Hôm 20/4 giờ Mỹ, những kẻ bạo loạn Antifa ở Portland đã hành hung một sĩ quan cảnh sát, đập vỡ cửa sổ và làm hư hỏng hai cửa hàng Starbucks và bắt đầu một vụ phóng hỏa sau khi cựu cảnh sát Minnesota, Derek Chauvin, bị kết tội giết George Floyd.

(Tweet của Andy Ngô: Mặc dù phán quyết về Chauvin đã được đưa ra, #antifa vẫn tiếp tục với bạo lực ở Portland. Họ lại đập phá các cơ sở kinh doanh ở trung tâm thành phố. Trong video gây sốc này, một kẻ bạo loạn đã đấm thẳng vào mặt một nhân viên cảnh sát).

Chiều muộn thứ Ba, bồi thẩm đoàn ở Minneapolis kết luận ông Chauvin phạm tội giết người và ngộ sát George Floyd.

Thành phố Portland là một trong những nơi đã chứng kiến ​​các cuộc biểu tình và phá hoại lặp đi lặp lại với số lượng nhiều nhất kể từ cái chết của Floyd vào tháng 5 năm ngoái. Nhiều vụ được gây ra bởi những kẻ bạo loạn Antifa.

Trước đó, Thị trưởng Porland là ông Ted Wheeler đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước khi phán quyết đối với Chauvin được đưa ra tại phiên tòa.

Ông Wheeler hôm thứ Tư (21/4) đã mở rộng tình trạng khẩn cấp thêm 24 giờ. Tuyên bố đặt Vệ binh Quốc gia và Cảnh sát Tiểu bang Oregon sẵn sàng hành động.

Nhiều người bắt đầu tụ tập vào khoảng 7 giờ tối thứ Ba để “tưởng niệm cuộc sống của George Flyod” bên ngoài Trung tâm Tư pháp ở trung tâm thành phố Portland, KOIN đưa tin.

Vào lúc cao điểm, cảnh sát ước tính có khoảng 150 người đã chặn các con đường trong khu vực Tòa án Hatfield. Cảnh sát cho biết một người đàn ông đã xô xát với các sĩ quan và bị bắt.


(Antifa đập vỡ cửa kính của cửa hàng Starbucks ở Portland) 

Trên trang Twitter, cảnh sát Portland chia sẻ video cho thấy một trung sĩ thuộc cảnh sát Portland đang dắt xe đạp của mình thì bị những người mặc đồ đen tiếp cận và một người đấm vào đầu trung sĩ. Cuộc ẩu đả xảy ra và trung sĩ bị đánh gục xuống đất. Sau đó, các sĩ quan khác đã đến để ngăn chặn vụ hành hung.

Hai người đã bị bắt, theo Văn phòng Cảnh sát Portland.

Hôm thứ Ba, cựu cảnh sát Minneapolis, Derek Chauvin, đã bị kết tội giết người và ngộ sát. Chauvin, người đã quỳ trên cổ George Floyd hơn 9 phút, sẽ bị kết án sau khoảng 8 tuần.

Sau khi kết án, nhiều nhà lãnh đạo chính trị và các nhà hoạt động cánh tả đã ca ngợi quyết định của bồi thẩm đoàn, gọi đây là bước đầu tiên vững chắc để cải thiện mối quan hệ giữa chủng tộc và cảnh sát. 

Tuy vậy, các sự kiện ở Portland dường như cho thấy bạo lực vẫn chưa chấm dứt ngay cả khi “công lý” (theo lời nói của các lãnh đạo cánh tả) được thực thi. 

Một số đảng viên Dân chủ cho rằng việc kết án Chauvin chỉ là bước đầu để thực thi những cải cách sâu rộng đối với cảnh sát và “nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống” ở nước Mỹ.

Lê Vy 

Xem thêm: