Một thẩm phán đã ra lệnh cho New York Times trả lại các tài liệu nội bộ thuộc về Project Veritas; các tài liệu này đã bị hãng thông tấn tự ý trích dẫn trong một bài báo hồi tháng trước. Bài báo cũng làm dấy lên những cáo buộc về việc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đứng sau vụ rò rỉ thông tin mật. 

Embed from Getty Images

Vào ngày 24/12, Thẩm phán Charles Wood thuộc Tòa Án Tối cao tại Hạt Westchester, New York đã ra phán quyết yêu cầu New York Times trả lại cho Project Veritas mọi bản sao thực các văn bản pháp lý do luật sư của tổ chức này chuẩn bị, và xóa tất cả các bản sao điện tử. 

Thẩm phán cũng giữ nguyên lệnh tạm thời được ban hành vào tháng trước nhằm chống lại việc New York Times tiết lộ thêm thông tin chi tiết từ các văn bản của Project Veritas. Ông Charles Wood cho biết các tài liệu này không thuộc về vấn đề quan tâm của công chúng mà thuộc về quyền riêng tư của Project Veritas. Trong trường hợp này, mối lo ngại về quyền riêng tư vượt trội hơn so với lo ngại về quyền tự do báo chí. 

Thẩm phán Charles Wood đưa ra phán quyết: “Không thể cho phép sự tuân thủ một cách cứng nhắc, và sự thận trọng trong việc bảo vệ các quyền tự do của Tu chính án Thứ nhất thay thế các biện pháp bảo vệ cơ bản đối với đặc quyền giữa luật sư – khách hàng, hoặc các quyền lợi riêng tư cơ bản.”

Vào ngày 11/11, tờ New York Times đã đăng một bài báo cố tình tiết lộ phương thức Project Veritas thảo luận với các luật sư của họ. Theo tờ New York Times, việc thảo luận này nhằm “đánh giá xem các hoạt động báo cáo lừa đảo của nó (Project Veritas) có thể đi được bao xa trước khi vi phạm luật liên bang.” Project Veritas đã lên tiếng phản đối nội dung của bài báo.

Thời điểm bài báo được đăng tải đã dấy lên sự phẫn nộ và nghi ngờ rằng một nguồn tin từ FBI đã rò rỉ các thông tin mật cho tờ New York Times. 

Bài báo được viết chỉ trong vòng chưa đầy một tuần sau cuộc đột kích của FBI vào nhà của người sáng lập Project Veritas, ông James O’Keefe. Sự kiện đột kích này là một phần trong cuộc điều tra về việc Project Veritas mua lại cuốn nhật ký được cho là của Ashley Biden – con gái Tổng thống Joe Biden. 

Luật sư của Project Veritas, bà Libby Locke, tuyên bố rằng phán quyết của tòa án khẳng định hành vi của New York Times là “bất thường”.

“New York Times từ lâu đã quên mất ý nghĩa của nghề làm báo mà nó theo đuổi, và thay vào đó đã trở thành một phương tiện truyền bá chạy theo các chương trình nghị sự chính trị mang tính đảng phái.”

Quyết định do tòa án đưa ra là một phần trong vụ kiện phỉ báng của Project Veritas đối với tờ New York Times vào năm 2020, khi tờ báo này đăng tải một bài báo cáo buộc Project Veritas tham gia vào các hoạt động báo chí “lừa đảo”. Thẩm phán cho biết, mặc dù các hoạt động này có thể nằm trong phạm vi lợi ích công chúng, tuy nhiên truyền thông hợp pháp không cho phép. 

Trong khi đó, nhà xuất bản A.G. Sulzberger của New York Times cho biết tờ báo sẽ kháng cáo lại phán quyết  của tòa án, cho rằng nó không có “tiền lệ rõ ràng” và khẳng định các tài liệu “được thu thập hợp pháp trong quá trình đưa tin thông thường”.

Vy An (Theo RT)

Xem thêm: