Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm thứ Hai (22/3) nói rằng ông Biden vẫn duy trì liên lạc “thường xuyên” với Barack Obama về “nhiều vấn đề”.

Cựu Tổng thống Obama và cựu Phó Tổng thống Joe Biden (Ảnh: Pete Souza/ Nhà Trắng – Chụp ngày 8/4/2011)

Bà Psaki được một phóng viên hỏi liệu cựu Tổng thống Obama đã đến thăm Nhà Trắng chưa và hai người có thường xuyên nói chuyện hay không. Bà đã trả lời rằng giữa ông Obama và Biden có mối quan hệ không phải là Tổng thống và phó Tổng thống, mà là  “bạn bè”.

Psaki nói: “Họ tham vấn cùng nhau và nói về một loạt vấn đề và tôi hy vọng điều đó sẽ tiếp tục diễn ra trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của Tổng thống Biden. “Điều đó có thể được thực hiện qua điện thoại, và tôi nghĩ nếu Tổng thống Obama từng ở đây, tất cả các bạn đều biết.”

Bà Psaki từ chối cung cấp số lần chính xác mà “cặp đôi quyền lực” đã nói chuyện, nhưng cho biết họ “giữ liên lạc thường xuyên” và các nhóm tương ứng của hai bên cũng thường xuyên liên lạc “về một loạt vấn đề.”

Bà Psaki nói thêm rằng do ông Obama chủ trì Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (ACA, còn gọi là ObamaCare), mà ông Biden đã cam kết củng cố và mở rộng, nên đó là một vấn đề mà họ sẽ nói đến.

Ông Biden đã mời nhiều cá nhân trước đây từng phục vụ trong chính quyền Obama tham gia vào đội ngũ của mình, bao gồm chánh văn phòng Ron Klain, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen và Ngoại trưởng Antony Blinken.

Bất chấp “tình bạn lâu dài”, cựu TT Obama đã thu hút sự quan tâm từ giới truyền thông sau khi ông đợi đến cuối kỳ tranh cử mới chính thức tán thành cho ông Biden.

Trong khi đó, ông Biden đã bị chính các ứng viên Dân chủ khác chỉ trích trong suốt chiến dịch chạy đua Tổng thống, nói rằng ông tranh cử dựa trên di sản của Obama.

Mới đây, một cuộc khảo sát của Rasmussen được công bố hôm thứ Ba (16/3) cho thấy gần một nửa số người được hỏi không tin rằng ông Joe Biden là người đưa ra các quyết định trong Nhà Trắng.

47% tin rằng “những người khác đang đưa ra quyết định cho Biden đằng sau hậu trường.”

Hôm thứ Năm tuần trước, trong chương trình “Fox và Những người bạn”, ông Newt Gingrich, cựu Chủ tịch Hạ viện nói ông tin rằng Biden chỉ là một “thế lực rất nhỏ” trong Nhà Trắng. 

“Khi quý vị đang phải đối phó với một tổng thống quên tên Bộ trưởng Quốc phòng và quên tên Lầu Năm Góc … Tôi nghĩ chúng ta thực sự đánh giá thấp mức độ mà ông ấy tách rời khỏi thực tế.”

“Tôi thực sự nghĩ rằng chính quyền này đang trở thành chính quyền của ‘Harris – Biden’ và quý vị có thể nhận ra điều này bất cứ khi nào quý vị nhìn thấy ông ta ở nơi công cộng… Ông ta không thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào trước công chúng, ông ta không thể nhớ những gì mình đang nói, ông ta không thể nhớ những người được chính ông ta đề cử. Giả định của tôi là ông ấy chỉ là một “thế lực rất nhỏ” bên trong tòa nhà đó và những người thực sự điều hành Nhà Trắng là Harris, Pelosi và Schumer.”

Thời gian qua, bà Harris cũng là người đã trực tiếp điện đàm với nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới.

Hôm 7/3, Dân biểu Matt Gaetz cho biết rằng ông nghi ngờ chính quyền Biden đã bắt đầu trình tự chuyển giao chức vị tổng thống cho phó tổng thống Kamala Harris.

Lê Vy (t/h)

Xem thêm: