Một phát ngôn viên Nhà Trắng hôm thứ Sáu (26/3) đã tuyên bố rằng Phó Tổng thống Kamala Harris “không làm việc về biên giới” cho dù bà đã được Tổng thống Joe Biden giao trách nhiệm lãnh đạo nỗ lực của chính phủ liên bang nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư bất hợp pháp tại biên giới phía Nam, theo Breitbart News đưa tin.

Embed from Getty Images

Breitbart News dẫn lời phát ngôn viên trưởng Nhà Trắng Symone Sanders nói hôm 26/3: “Tôi sẽ chỉ khẳng định lại rằng phó tổng thống sẽ không làm việc về biên giới”.

Bà Sanders trả lời nhanh báo giới trên chuyến bay với phó tổng thống tới bang Connecticut.

Bà Sanders nói rằng ông Biden đã giao cho phó tổng thống phụ trách “các nỗ lực ngoại giao” để giải quyết những nguyên nhân gốc rễ của nạn di cư từ Mỹ La-tinh.

Tổng thống đã yêu cầu phó tổng thống đảm nhận nỗ lực ngoại giao với Mexico và các nước ở tam giác miền bắc nhằm giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của nạn di cư”, bà Sanders nói. “Có nhiều lý do khiến mọi người thực hiện cuộc hành trình nguy hiểm này”.

Bà Sanders cho biết PTT Harris đã thực hiện “nhiều cuộc gọi” về vấn đề di cư nhưng chưa có kế hoạch về bất kỳ chuyến công du nào tới biên giới phía Nam “trong tương lai gần”.

Đây không phải là công việc mà sẽ được giải quyết sau một đêm”, bà Sanders nói. “Như quý vị đã nghe phó tổng thống và tổng thống nói, đây là một tình huống thách thức, nhưng thứ cần được làm là công việc ngoại giao và Phó Tổng thống Harris mong chờ làm việc đó”.

Bà Sanders nói rằng từ khi được ông Biden giao phụ trách nỗ lực ngoại giao, PTT Harris cũng đã được báo cáo ngắn gọn về khu vực Tam giác miền Bắc.

Quý vị có thể chờ đợi bà ấy sẽ nói chuyện với các nhà lãnh đạo của khu vực [Tam giác miền Bắc] trong tương lai gần”, bà Sanders nói.

Trước đó, hôm thứ Tư (24/3), TT Biden đã loan báo rằng ông đã chỉ định PTT Harris lãnh đạo nỗ lực của chính phủ liên bang nhằm giải quyết tình huống thách thức dòng người nhập cư không có giấy tờ đã đang tăng vọt khắp biên giới phía Nam nước Mỹ trong vài tuần gần đây.

Tôi cho rằng không ai có năng lực tốt hơn [bà Harris] để làm việc này”, ông Biden nói hôm 24/3.

Trong khi đó, các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu (26/3, giờ Mỹ) được tổ chức ngay tại biên giới Mỹ – Mexico, đã chỉ trích gay gắt cách chính quyền Biden xử lý cuộc khủng hoảng vùng biên.

Họ đã gọi tình hình biên giới phía Nam hiện nay là một cuộc khủng hoảng nhân đạo “đau lòng”, nhưng là điều đã “có thể ngăn chặn”. Các thượng nghị sĩ đặc biệt lên án những chính sách biên giới mà chính quyền Biden ban hành và thúc giục Nhà Trắng phải đảo ngược chúng.

Tất cả chúng tôi hôm nay đã được chứng kiến những chiếc lồng Biden. Những gì đang xảy ra tại biên giới đây là đau lòng và đó là một bi kịch”, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz (bang Texas) nói với các phóng viên.

Theo số liệu của Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP), lực lượng Tuần tra Biên giới trong tháng hai đã bắt giữ 100.441 người vượt biên trái phép, tăng khoảng 28% so với tháng Một và tăng khoảng 178% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính đến ngày 23/3, đang có tổng cộng 16.513 trẻ vị thành niên vượt biên trái phép vào Mỹ không có người lớn đi kèm bị tạm giữ trong các cơ sở lưu trú của CBP hoặc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS), theo số liệu của Cục Gia đình và Trẻ em của HHS.

Đức Thiện

Xem thêm: