Hơn hai tuần sau khi Tổng thống Joe Biden giao cho Phó Tổng thống Kamala Harris nhiệm vụ giải quyết cuộc khủng hoảng biên giới phía Nam, bà Harris chỉ đang thực hiện một vài động thái cho thấy bà hiểu tình hình.

Embed from Getty Images

Bà Harris đã tới thăm các bang Connecticut, California, và Chicago kể từ ngày 24/3 thời điểm bà được ông Biden công khai giao nhiệm vụ lãnh đạo xử lý thách thức biên giới Mỹ – Mexico. Người di cư đã ồ ạt kéo đến biên giới phía Nam nước Mỹ kể từ khi ông Biden bước vào nhiệm sở và chính quyền này đã không có sự chuẩn bị cho việc tạm giữ trẻ em vượt biên không có người lớn đi kèm hiện đang tăng kỷ lục.

Theo số liệu mới nhất của Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP), giới chức biên giới trong tháng Ba đã bắt giữ hơn 172.000 người nhập cư bất hợp pháp, tăng 70% so với tháng Hai và là con số bắt giữ cao nhất trong một tháng kể từ tháng 3/2001. Bất chấp thực trạng này, bà Harris vẫn chưa tiết lộ bất kỳ kế hoạch nào về việc sẽ công du thị sát biên giới phía Nam.

Các quan chức Nhà Trắng đã tìm cách hạ thấp trách nhiệm của bà Harris về cuộc khủng hoảng biên giới sau khi ông Biden loan báo về vai trò lãnh đạo nhiệm vụ này của cựu Thượng nghị sĩ bang California. Các phụ tá của chính quyền Biden-Harris sau đó đã nhấn mạnh rằng vai trò của bà Harris sẽ chỉ giới hạn ở nhiệm vụ tiếp cận ngoại giao với các quốc gia ‘Tam giác phương bắc”, Guatemala, Honduras, và El Salvador, nơi khởi phát của nhiều người di cư tới Mỹ.

Bà Harris đã điện đàm với các tổng thống của Guatemala và Mexico, nhưng đã thực hiện rất ít động thái khác để tái khẳng định ý tưởng rằng bà đang tập trung vào xử lý các nguyên nhân gốc dễ của nạn di cư tại Trung Mỹ.

Di chuyển tới bang Connecticut ngay sau khi đảm nhận vai trò lãnh đạo xử lý thách thức biên giới, bà Harris đã thúc đẩy gói kích thích kinh tế 1,9 nghìn tỷ USD và các chính sách chăm sóc trẻ em nằm trong gói này.

Bà đã dành thời gian cuối tuần dịp lễ Phục sinh tại nam California, nhưng đã không tới biên giới Mỹ – Mexico gần đó. Tại nam California, bà Harris có ghé qua Oakland và phát biểu về kế hoạch cơ sở hạ tầng hơn 2 nghìn tỷ USD mà chính quyền Biden-Harris đang đề xuất.

Trong chuyến thăm thành phố Chicago, bang Illinois, bà Harris đã ăn bánh tại một tiệm bánh địa phương. Các thành viên Đảng Cộng hòa, trong đó có Thượng nghị sĩ Ted Cruz (bang Texas), đã lên án hành động này của bà Harris là chỉ dấu cho thấy bà đã đang không ưu tiên xử lý khủng hoảng biên giới.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm thứ Tư (7/4) đã bảo vệ bà Harris về hành vi ghé qua tiệm bánh địa phương tại Chicago.

Tôi muốn nói việc phó tổng thống đang thăm Chicago thực sự là để nói chuyện về COVID và tầm quan trọng của việc các cộng đồng tiêm vắc-xin khi vắc-xin sẵn sàng và chuyển được đến chỗ họ. Và vậy nên, trong khi bà ấy ở đó, như nhiều người Mỹ khác, bà đã ăn nhẹ. Tôi nghĩ bà được phép làm thế”, bà Psaki nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 7/4.

Các quan chức Nhà Trắng cũng đã bảo vệ bà Harris trước các cáo buộc rằng bà đã không dành bất kỳ thời gian nào tập trung vào vấn đề biên giới.

Hôm 7/4, Nhà Trắng đã nhấn mạnh đến một tuyên bố từ văn phòng của bà Harris tuần này rằng bà đã hoanh nghênh việc triển khai hỗ trợ nhân đạo tăng cường cho các quốc gia ‘Tam giác phương Bắc’. Nữ phát ngôn viên của bà Harris, bà Symone Sanders đã nói bà Harris “hoan nghênh” một thông báo từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ rằng cơ quan này đã đang điều động Đội Cứu trợ Thiên tai tới El Salvador, Guatemala, và Honduras để thúc đẩy viện trợ thực phẩm khẩn cấp và đẩy mạnh các chương trình việc làm, cùng với các hình thức hỗ trợ khác.

Bà Psaki hôm 7/4 cũng nói rằng Nhà Trắng chưa có cập nhật về việc khi nào bà Harris có thể tới biên giới hoặc tới bất kỳ quốc gia nào mà bà đã được giao nhiệm vụ đàm phán.

Tôi chắc chắn nó sẽ sớm”, bà Psaki nói về chuyến công du tiềm năng của bà Harris tới biên giới Mỹ – Mexico hoặc tới các nước Trung Mỹ.

Trong khi đó, các thành viên Đảng Cộng hòa ngày càng quan tâm hơn đến sự im lặng của bà Harris về khủng hoảng biên giới phía Nam.

Nữ Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa, bà Ronna McDaniel tuần này đã viết bài bình luận đăng trên Fox News, trong đó có đoạn: “Với quy mô của cuộc khủng hoảng này – được phóng đại thêm khi trẻ em bị ném qua các bức tường và vấn đề tiềm ẩn nguy cơ về siêu lây lan COVID – mọi người sẽ kỳ vọng phó tổng thống lập tức lên Không Lực Hai và tới biên giới”.

[Bà] Harris chưa tổ chức một cuộc họp báo nào kể từ khi đảm nhận trách nhiệm về tình hình biên giới”, bà McDaniel viết. “Bà ta đang làm việc chăm chỉ để né tránh trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này hơn là bà ta đang cố gắng giải quyết nó”.

Người dẫn chương trình nổi tiếng có quan điểm trung dung của Fox News, ông Chris Wallace hôm thứ Sáu (9/4), trong chương trình “America’s Newsroom” cũng đã chỉ trích bà Harris. Ông nói phó tổng thống đương nhiệm biết tình hình tại biên giới Mỹ – Mexico là hỗn loạn nên bà ta có thể “không muốn đặt dấu tay của mình lên đó”.

[Chính quyền Biden-Harris] dường như không có nhiều giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại biên giới. Có lẽ đó là lý do mà họ không thúc đẩy nó… bà [Harris] đã có hai cuộc điện đàm với các quan chức cấp cao của hai nước Trung Mỹ, nhưng bà ta chưa đến biên giới, và bà ta chưa đến các quốc gia ‘Tam giác phương Bắc’, và bà ta chưa đến Mexico, tất cả những điều này khiến quý vị tự hỏi liệu có phải bà [Harris] biết đây là một mớ lộn xộn và bà không muốn đặt dấu tay của mình lên đó”, ông Wallace nói.

Đức Thiện (Theo Washington Examiner)

Xem thêm: