Các quan chức Nhà Trắng hôm thứ Bảy (1/5, giờ Mỹ) đã xác nhận Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ là Chủ tịch Hội đồng Không gian Quốc gia.

Embed from Getty Images

Bà Harris hôm 1/5 đã viết trên Twitter về vị trí mới vừa được chỉ định: “Như tôi đã nói trước đây: Tại Mỹ, khi chúng ta tới mặt trăng, chúng ta cắm lá cờ của chúng ta trên đó. Tôi rất vinh dự được lãnh đạo Hội đồng Không gian Quốc gia”.

Hội đồng Không gian Quốc gia (NSC) được cựu Tổng thống George H.W Bush ký sắc lệnh thành lập vào năm 1989 với nhiệm vụ giám sát các chính sách không gian vũ trụ, nhưng NSC đã bị giải tán vào năm 1993 cho đến khi cựu Tổng thống Donald Trump tái lập hội đồng này vào năm 2017 và chỉ định cựu Phó Tổng thống Mike Pence là chủ tịch. Dưới chính quyền Trump, NSC đặt ra mục tiêu đưa con người quay lại mặt trăng vào năm 2024.

Khi được hỏi về việc bà Harris sẽ lãnh đạo NSC khác với ông Pence thế nào, một vị quan chức cấp cao của chính quyền Biden nói với MSN: “Tôi nghĩ cách tiếp cận của bà ấy với việc này đơn giản sẽ là hoàn thành công việc, và sử dụng vai trò này để lãnh đạo chính sách không gian của chúng ta”.

Trách nhiệm mới của bà Harris tại NSC là thêm một vai trò nữa vào danh sách nhiệm vụ ngày càng tăng của nữ phó tổng thống, trong đó có nhiệm vụ giải quyết câu hỏi về điều gì đang gây ra làn sóng di cư từ Trung Mỹ tới Mỹ.

Tổng thống và phó tổng thống không chỉ coi trọng việc này, họ cũng biết nó là quan trọng ra sao xét về đổi mới, về sáng tạo, về tính cạnh tranh của Mỹ – những điều mà tổng thống nói trong bài phát biểu tại quốc hội vào tối thư Tư [28/4]. Đó không chỉ là một ưu tiên quan trọng hơn ưu tiên khác, mà đó là những thứ mà chính quyền này tin là quan trọng”, vị quan chức chính quyền Biden nói thêm và nhấn mạnh: “Đó là công việc quan trọng, đó là công việc rất quan trọng, và là công việc mà phó tổng thống hãnh diện để làm”.

Cho đến nay, chính quyền Biden đã bám khá chắc vào những chính sách không gian của chính quyền Trump, trong đó có việc ủng hộ Lực lượng Không gian và dự án Artemis của NASA với mục tiêu đưa con người trở lại mặt trăng.

Xuân Thành (Theo Newsmax)

Xem thêm: