Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ tới thăm biên giới phía Nam nước Mỹ vào thứ Sáu (25/6), văn phòng của bà Harris loan báo hôm 23/6.

Embed from Getty Images

Văn phòng phó tổng thống cho biết bà Harris sẽ tới thăm El Paso, Texas vào ngày 25/6 cùng với Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas. Chưa rõ báo chí có được tiếp cận các địa điểm bà Harris tới thăm hay không.

Bà Harris chưa tới thăm biên giới phía Nam nước Mỹ kể từ khi trở thành phó tổng thống và bà đã nhiều lần cười trừ khi được báo giới hỏi khi nào bà sẽ tới biên giới. Đầu tháng Sáu này, bà Harris đã chuyển đổi thông điệp, nói rằng bà sẽ thực hiện chuyến thăm biên giới phía Nam vào “thời điểm phù hợp”.

Chuyến công du tới Texas lần này của bà Harris sẽ diễn ra vài ngày trước khi cựu Tổng thống Donald Trump tới thăm biên giới Mỹ – Mexico cùng với Thống đốc Texas Greg Abbott và các dân biểu Đảng Cộng hòa.

Được hỏi về mối liên quan giữa hai sự kiện nêu trên, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm 23/6 đã thừa nhận với báo giới tại Washington D.C rằng chính quyền Biden-Harris đã biết về các kế hoạch thăm biên giới sắp tới của ông Trump

Bà Psaki nói rằng quyết định về thời gian bà Harris tới thăm biên giới là phù hợp với Bộ An ninh Nội địa và rằng cả Nhà Trắng và bà Harris từ trước đã đưa ra đề nghị rằng phó tổng thống có thể tới biên giới vào thời điểm phù hợp.

Thư ký báo chí Nhà Trắng giải thích thêm rằng thời gian được sắp xếp như vậy là bởi vì số lượng trẻ em nhập cư bị tạm giữ tại các cơ sở của chính phủ liên bang đã giảm, không còn bị quá tải.

Bà Harris sẽ “đánh giá và kiểm tra tiến triển đã được thực hiện. Vẫn có nhiều việc hơn nữa cần phải làm đúng không nào? Chắc chắn thế”, bà Psaki nói thêm.

Cựu Tổng thống Trump đã phát đi tuyên bố cho rằng bà Harris đến thăm biên giới phía Nam là vì ông.

Sau nhiều tháng phớt lờ cuộc khủng hoảng tại Biên giới miền Nam, thật tuyệt vời khi chúng ta thấy [bà] Kamala Harris cuối cùng sẽ tới và chứng kiến sự phá hủy và chết chóc to lớn mà họ đã tạo ra – một kết quả trực tiếp từ việc [ông] Biden đã kết thúc những chính sách Biên giới rất cứng rắn nhưng công bằng của tôi”, ông Trump viết trong tuyên bố.

Nếu Thống đốc Abbott và tôi sẽ không tới đó vào tuần tới, thì bà ta chắc hẳn sẽ chẳng bao giờ đi tới đó!” ông Trump khẳng định.

Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Quốc hội liên bang nói rằng bà Harris sẽ tận mắt chứng kiến những gì các chính sách của chính quyền Biden-Harris đã đang tạo ra. Nhiều nghị sĩ cũng đã liên hệ chuyến thăm của phó tổng thống với kế hoạch thăm biên giới sắp tới của ông Trump.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Roger Marshall (bang Kansas) phát đi tuyên bố nói rằng: “Sau ba tháng chịu trách nhiệm xử lý tình hình biên giới, đã đến lúc Phó Tổng thống Harris đi xem trực tiếp những chính sách biên giới mở và ân xá hàng loạt của bà đang gây ra một cuộc khủng hoảng tại biên giới phía nam của chúng ta như thế nào”.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham (bang Nam Carolina) cho biết: “Tôi chắc chắn rằng chuyến thăm biên giới Mỹ – Mexico lẽ ra được thực hiện từ lâu của Phó Tổng thống Harris lần này đã được thúc đẩy bởi quyết định tới thăm biên giới vào tuần tới của Tổng thống Trump”.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: