Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris có thể sẽ có chuyến công du Việt Nam và Singapore vào tháng Tám tới, Reuters dẫn nguồn tin riêng.

Embed from Getty Images

Nguồn tin giấu tên nói với Reuters rằng một trong những chủ đề mà bà Harris có thể trao đổi với các các quan chức Việt Nam và Singapore là về đại dịch virus corona.

Nếu được xác nhận chính thức, đây sẽ là chuyến công du thứ hai của bà Harris trên cương vị phó tổng thống Mỹ dưới chính quyền của Tổng thống Joe Biden.

Gần đây, bà Harris đã tới thăm Mexico và Guatemala với mục đích đàm phán với các đối tác Trung Mỹ nhằm giảm thiểu người dân di cư vào Mỹ qua biên giới Mỹ – Mexico.

Bà Harris nói riêng, cũng như chính quyền Biden nói chung muốn xử lý thách thức biên giới phía Nam bằng việc giải quyết dứt điểm nguyên nhân “gốc rễ” khiến cho người dân Trung Mỹ quyết định di cư về phương Bắc. Họ cho rằng nghèo đói do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và quản lý kém đã khiến người dân các nước Trung Mỹ tìm cách di cư với hy vọng có được cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên đó, bà Harris đã tập trung vào các vấn đề như phát triển kinh tế, mất an ninh lương thực và các vấn đề phụ nữ.

>>PTT Harris kết thúc chuyến thăm Trung Mỹ hai ngày, khoe về tiến bộ ngoại giao

Tuy nhiên, chuyến thăm Mexico và Guatemala của phó tổng thống Mỹ đã không đạt được bất kỳ kết quả thực chất nào, thậm chí tại Mexico, bà Harris phải họp báo một mình do tổng thống nước chủ nhà không đồng ý tham dự cùng. Trong khi đó, tại Guatemala bà Harris được một số người dân địa phương “chào đón” bằng những băng-rôn và biển hiệu ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump, chẳng hạn như “Trump đã thắng cử 2020”.

Như Ngọc (theo Reuters)

Xem thêm: