Theo The Hill, Phó Tổng thống Mike Pence đã lần đầu tiên gọi điện cho bà Kamala Harris vào thứ ngày Năm (14/1) vừa qua.

Ông Mike Pence và bà Kamala Harris (Ảnh: Shutterstock)

Một nguồn tin quen thuộc với The Hill tiết lộ rằng PTT Pence đã chúc mừng bà Harris và hứa sẵn sàng giúp đỡ bà trong khả năng của mình trước lễ nhậm chức. Cuộc điện đàm hôm thứ Năm (14/1) đánh dấu lần đầu tiên ông Pence và bà Harris nói chuyện kể từ cuộc tranh biện phó Tổng thống hồi tháng 10/2020.

Trong khi đó, hiện Tổng thống Donald Trump vẫn chưa gọi điện cho ông Joe Biden kể từ cuộc bầu cử. Ông cũng tuyên bố sẽ không tham dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

Theo The Hill, PTT Pence đã đảm nhận một số nhiệm vụ mà Tổng thống thường thực hiện trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ.

Ngoài việc gọi điện cho Harris hôm 14/1, ông Pence cũng tham dự một cuộc họp báo về an ninh tại lễ nhậm chức mà ông dự kiến ​​sẽ tham dự. Ông cũng chào đón các thành viên Vệ binh Quốc gia đóng tại Điện Capitol.

Hôm thứ Sáu (15/1), ông Pence đã đến dự đám tang của phi công Chuck Yeager. Vào thứ Bảy (16/1), ông dự kiến ​​sẽ phát biểu ở California và sau đó ở New York vào Chủ nhật (17/1) để quảng bá những thành tựu quân sự của chính quyền Trump-Pence, theo The Hill.

Trước đó, trong một tuyên bố ngắn hôm thứ Năm (14/1) Tổng thống Trump đã điểm lại một số thành tựu của ông trong bốn năm qua đối với lực lượng an ninh và quốc phòng Hoa Kỳ.

Theo tuyên bố, “Số lượng, binh lính Quân đội Hoa Kỳ ở Afghanistan đã xuống thấp nhất trong 19 năm. Tương tự, binh lính ở Iraq và Syria cũng đang ở mức thấp nhất trong suốt nhiều năm. Tôi sẽ luôn cam kết ngăn chặn những cuộc chiến bất tận. Thật là một vinh dự lớn lao khi được xây dựng lại quân đội của chúng ta và hỗ trợ những người đàn ông và những người phụ nữ dũng cảm của chúng ta phục vụ trong quân ngũ. Đã đầu tư 2,5 nghìn tỷ đô la, bao gồm cả thiết bị mới tuyệt đẹp — tất cả đều được sản xuất tại Hoa Kỳ.”

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: