Phó Tổng thống Mike Pence sẽ đến Georgia lần cuối trước cuộc bầu cử lần 2 vào Thượng viện quan trọng của tiểu bang này vào tuần tới.

Theo lịch trình, ông Pence sẽ đến thăm Nhà thờ Rock Springs ở Milner vào ngày 4/1.

“Tại đó, Phó Tổng thống sẽ nêu bật những thành tựu lịch sử của Chính quyền Trump với sự giúp đỡ của các thành viên Đảng Cộng hòa ở Thượng viện, cùng với tầm quan trọng của việc đấu tranh cho các nhà lập pháp phe bảo thủ trong chương trình Lời kêu gọi hành động của Cộng đồng Đức tin Georgia,” các quan chức cho biết trong một thông cáo.

Vào ngày 5/1, Georgia sẽ quyết định ai nắm giữ hai ghế Thượng viện Hoa Kỳ của tiểu bang. Cuộc đua này cũng sẽ quyết định quyền kiểm soát Thượng viện và cán cân quyền lực ở Washington.

Hiện đã có hơn 3 triệu cử tri ở Georgia đi bỏ phiếu sớm để bầu cho các ứng viên đảng Cộng hòa là Kelly Loeffler và David Perdue đối đầu với hai ứng viên Đảng Dân chủ là Raphael Warnock và Jon Ossoff.

Đảng Cộng hòa cần một chiến thắng để duy trì đa số tại Thượng viện, trong khi đó Đảng Dân chủ cần thắng cả hai ghế để đưa Thượng viện về tỷ số 50-50. Khi đó, Phó Tổng thống sẽ là người định đoạt thế đa số. 

Tổng thống Trump sẽ đến Georgia trước thềm cuộc bầu cử để vận động cho 2 ứng viên đảng Cộng hòa. Ông Trump sẽ phát biểu tại Dalton, Georgia vào tối thứ Hai (4/1). Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa gọi sự kiện này là một “cuộc mít-tinh chiến thắng”. 

Sự hỗ trợ của TT Trump được cho là có tầm quan trọng rất lớn đối với các ứng viên. Hôm 2/1, một tweet trên mạng xã hội cho biết kết quả khảo sát mới đây về ứng viên tiềm năng của đảng Cộng Hòa cho chức Thống đốc bang Georgia năm 2022 cho thấy tỷ lệ ủng hộ đương kim Thống đốc Brian Kemp, người thường xuyên bị Tổng thống chỉ trích vì đã “không làm gì” đối với gian lận bầu cử, đã sụt giảm đáng kể chỉ còn hơn 24%. Ông Kemp được dự đoán sẽ mất ghế Thống đốc trong kỳ bầu cử hai năm tới.

Trong một diễn biến khác, Chánh văn phòng của Phó Tổng thống Mike Pence, ông Marc Short hôm 2/1 đã phát đi tuyên bố nói rằng ông Pence để ngỏ việc xem xét các phản đối dự kiến của các Dân biểu và Thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa về các phiếu Cử tri đoàn bầu cử ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden.

Ông Marc Short nói thêm rằng phó Tổng thống cũng hoan nghênh nỗ lực của các nhà lập pháp nhằm đưa ra bằng chứng trước Quốc hội về các bất thường bầu cử và gian lận cử tri bị cáo buộc.

“Phó Tổng thống Pence chia sẻ những quan ngại của hàng triệu người dân Mỹ về gian lận cử tri và các bất thường trong cuộc bầu cử vừa qua”, ông Marc Short nói trong tuyên bố gửi báo giới.

Lê Vy

Xem thêm: