Phó Tổng thống Mike Pence sẽ phản đối những lời kêu gọi của các nhà lập pháp về việc viện dẫn Tu chính án 25, Hiến pháp Hoa Kỳ để loại bỏ Tổng thống Donald Trump khỏi nhiệm sở.

Embed from Getty Images

Fox News cho biết họ xác nhận thông tin từ các nguồn tin bên trong văn phòng của Phó Tổng thống Pence nói ông sẽ không ủng hộ việc sử dụng Tu chính án 25, Hiến pháp Hoa Kỳ để bãi nhiệm Tổng thống Donald Trump.

Theo Tu chính án 25, một vị tổng thống Mỹ có thể bị bãi nhiệm nếu phó tổng thống và đa số thành viên Nội các đồng ý rằng tổng thống không còn phù hợp để cầm quyền.

CNN cũng đưa tin rằng ông Pence đã không thảo luận với bất kỳ thành viên Nội các nào về việc viện dẫn Tu chính án 25.

The Epoch Times dẫn một nguồn tin giấu tên gần gũi với ông Pence nói rằng khả năng phó tổng thống viện dẫn Tu chính án 25 để bãi nhiệm ông Trump là bằng không. 

Theo The Epoch Times, có ít nhất 3 nhà lập pháp Đảng Dân chủ, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer và 1 nhà lập pháp Đảng Cộng hòa (Adam Kinzinger) đã kêu gọi sử dụng Tu chính án 25 để bãi nhiệm Tổng thống Trump, cáo buộc ông chủ Tòa Bạch Ốc đã kích động bạo lực dẫn đến cảnh hỗn loạn tại Điện Capitol vào chiều 6/1 (giờ Mỹ). 

Reuters dẫn tuyên bố của bà Pelosi cho hay: “Tình hình rối trí hiện nay của Tổng thống có thể là nguy hiểm hơn hết. Nếu Tổng thống không rời nhiệm sở ngay lập tức và thiện chí, Quốc hội sẽ thực hiện hành động của chúng tôi”.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer tuyên bố: “Những gì đã xảy ra là hành vi nổi dậy chống lại nước Mỹ, do Tổng thống kích động. Vị tổng thống này không nên nắm giữ chức vụ thêm một ngày nào nữa”.  

Nếu phó tổng thống và nội các từ chối đứng lên, thì Quốc hội nên triệu tập họp trở lại để luận tội tổng thống”, ông Schumer nói thêm.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham đã lên tiếng khẳng định ông không ủng hộ việc bãi nhiệm Tổng thống Trump.

Tôi không tin rằng điều đó là phù hợp vào thời điểm này. Tôi đang mong chờ một sự chuyển giao hòa bình. Tôi đang chờ đợi 14 ngày tiếp theo để tái khởi động, và chúng ta sẽ bàn giao quyền lực theo cách truyền thống”, ông Graham nói với phóng viên tại Điện Capitol. 

Đức Thiện

Xem thêm: