Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 29/12 gửi lời cảm ơn Tổng thống Mỹ Donald Trump qua điện thoại vì đã cung cấp thông tin tình báo giúp ngăn chặn các vụ khủng bố ở Nga.

Trump-Putin
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin họp báo chung tại Helsinki, Phần Lan hôm 16/7/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Theo Điện Kremlin hôm Chủ nhật, ông Putin đã gọi điện cho ông Trump và hai nhà lãnh đạo đã “thảo luận một loạt các vấn đề có chung sự quan tâm, đồng ý tiếp tục hợp tác song phương trong công tác chống khủng bố”.

Tòa Bạch Ốc đã xác nhận cuộc gọi này.

Tổng thống Putin đã gọi cho Tổng thống Trump để cảm ơn ông vì Mỹ đã cung cấp thông tin giúp Nga chặn đứng một âm mưu tấn công khủng bố vào ngày lễ ở Nga”, thông báo của Tòa Bạch Ốc nói.

“Cả hai tổng thống cam kết tiếp tục hợp tác chống khủng bố. Hai ông cũng thảo luận về tình trạng quan hệ giữa Mỹ và Nga, cũng như các nỗ lực trong tương lai nhằm củng cố kiểm soát vũ khí một cách hiệu quả”.

Phía Nga cung cấp một số thông tin về tin tức tình báo được Lực lượng Đặc nhiệm của Mỹ gửi tới để chống khủng bố. Tổng Cục An ninh Liên bang Nga (FSB), đã bắt giam 2 công dân Nga hôm thứ Sáu, người mà họ nói là có ý định thực hiện tấn công khủng bố ở khu vực đông dân tại St. Petersburg trong dịp Năm Mới, hãng tin chính thức của nhà nước Nga RIA Novosti cho hay.

“Thông tin về việc chuẩn bị gây án được cung cấp bởi tình báo Mỹ”, hãng tin nói. Một hãng tin nhà nước khác, TASS, trích lời người phát ngôn FSB cho biết an ninh Nga đã thu giữ được các vật liệu chuẩn bị cho vụ tấn công khủng bố từ 2 người đàn ông trên.

Theo thống báo của Điện Kremlin hôm thứ Hai, ông Putin chính thức mời tổng thống Trump tới Nga tham dự lễ kỷ niệm 75 năm chiến thắng Thế Chiến II. Tháng trước, ông Trump đã nói ông rất muốn tới thăm nước Nga “nếu có thể”.

“Tổng thống Putin đã mời tôi. Đó là một sự kiện quan trọng, kỷ niệm kết thúc của cuộc chiến. Vì thế tôi đánh giá cao lời mời đó. Tôi rất muốn đi nếu có thể”, ông Trump nói.

Đức Trí

Xem thêm: