Hôm 21/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo các đối thủ rằng chớ có “vượt qua ranh giới đỏ” với Nga. Ông đã có bài phát biểu quan trọng trong bối cảnh căng thẳng sâu sắc với phương Tây về vấn đề Ukraine và bỏ tù nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny.

Embed from Getty Images

Đứng trước các nhà lập pháp và các quan chức cấp cao trong bài phát biểu thường niên tại quốc gia, ông Putin cho biết Nga sẽ đáp trả nhanh chóng và mạnh mẽ những động thái chống lại lợi ích của quốc gia, đồng thời lên án những gì ông nói là âm mưu đảo chính ở đồng minh Belarus.

Ông Putin nói: “Bất cứ ai tổ chức bất kỳ hành động khiêu khích nào đe dọa lợi ích cơ bản của nền an ninh chúng ta sẽ phải hối hận về hành động của họ, một sự hối hận lâu dài và sâu sắc”.

Hiện tại, phương Tây đang chỉ trích Nga vì vấn đề Navalny, việc Nga đóng quân ở biên giới Ukraine và một loạt vụ bê bối gián điệp dẫn đến trục xuất ngoại giao.

Putin nói rằng sự chỉ trích này đã trở thành “một loại hình thể thao mới” ở một số thủ đô nước ngoài nhằm đổ lỗi cho Nga “về bất cứ điều gì”.

Ông cho biết Nga muốn có quan hệ tốt với tất cả mọi nước, nhưng cảnh báo về một phản ứng “không đối xứng, nhanh chóng và gay gắt” nếu họ “vượt qua lằn ranh đỏ.”

“Tôi hy vọng rằng không ai nghĩ đến việc vượt qua lằn ranh đỏ trong mối quan hệ với Nga. Và lằn ranh này sẽ ở đâu – chúng tôi sẽ tự xác định điều đó”, ông Putin nói.

Trong khi đó, hàng nghìn người ủng hộ ông Navalny đã xuống đường biểu tình trên khắp nước Nga phản đối việc ông bị giam giữ. 

Các cuộc biểu tình đã diễn ra ở các thành phố bao gồm Vladivostok, Novosibirsk, Irkutsk và Tomsk ở Siberia, trước khi bắt đầu ở Moscow và Saint Petersburg.

Hàng nghìn người đã tụ tập ở Moscow và Saint Petersburg, vẫy cờ Nga và hô vang “Tự do!”, theo AFP.

Những người ủng hộ Navalny yêu cầu thả nhà phê bình đối lập, người đã tuyệt thực ba tuần trước, hoặc ít nhất là có điều trị y tế thích hợp sau khi các bác sĩ cho biết sức khỏe của ông đang suy yếu và ông có thể chết “bất cứ lúc nào”.

An ninh được thắt chặt ở Moscow, với các khu vực xung quanh Điện Kremlin và các khu vực của trung tâm thành phố bị cảnh sát chống bạo động phong tỏa.

Theo nhóm giám sát OVD-Info, cảnh sát đã đưa ra cảnh báo chống lại các cuộc “tụ tập bất hợp pháp” và bắt giữ ít nhất 400 người trên khắp đất nước.

Ông Navalny bị bắt khi trở về Nga vào tháng Giêng sau nhiều tháng hồi phục ở Đức sau vụ đầu độc chất độc thần kinh suýt gây tử vong mà ông đổ lỗi cho Điện Kremlin. Moscow đã bác bỏ cáo buộc này. 

Sức khỏe của ông đã suy giảm kể từ khi ông bắt đầu tuyệt thực để yêu cầu được chăm sóc y tế thích hợp.

Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga về vụ đầu độc Navalny. Hôm thứ Hai, phương Tây đã đe dọa Moscow sẽ trừng phạt thêm trong trường hợp ông Navalny qua đời.

Một nhóm các chuyên gia về quyền của Liên Hợp Quốc hôm thứ Tư bày tỏ quan ngại về tình trạng sức khỏe ngày càng xấu đi của ông.

“Chúng tôi tin rằng tính mạng của ông Navalny đang bị đe dọa nghiêm trọng”, họ cảnh báo, đồng thời kêu gọi chính quyền Nga cho phép Navalny “được sơ tán để điều trị y tế khẩn cấp ở nước ngoài.”

Ngân Hà (theo AFP, Newsmax)

Xem thêm: