Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm Chủ Nhật (15/4) đã cảnh báo rằng nếu phương Tây tiếp tục tấn công Syria sẽ dẫn tới hỗn loạn toàn cầu.

Embed from Getty Images

Ảnh ông Putin và Assad treo tại trạm kiểm soát Wafideen, ngoại ô thủ đô Damacus, gần với khu chiến sự Đông Ghouta.

Reuters, dẫn tuyên bố của Điện Kremlin, cho biết trong cuộc trao đổi điện thoại hôm Chủ Nhật (15/4) với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani, ông Putin và ông Rouhani đã đồng ý rằng các cuộc tấn công của phương Tây vào Syria hôm thứ Sáu (13/4) đã phá hủy cơ hội đạt được một giải pháp chính trị trong cuộc khủng hoảng Syria suốt 7 năm qua.

Đặc biệt, ông Vladimir Putin đã nhấn mạnh rằng nếu những hành động vi phạm Hiến chương Liên Hiệp Quốc như vậy vẫn tiếp diễn, thì điều đó chắc chắn dẫn tới hỗn loạn trong quan hệ quốc tế ”, tuyên bố của Điện Kremlin nhấn mạnh.

Cảnh báo của ông Putin là đồng điệu với phát ngôn của lãnh đạo Hezbollah tại Li Băng, ông Sayyed Hassan Nasrallah. Ông Nasrallah, người được cả Iran và Nga ủng hộ, hôm Chủ Nhật (15/4) đã nói rằng các cuộc tấn công của phương Tây vào Syria đang không đạt được bất cứ điều gì, trong đó có việc khủng bố quân đội [Syria], giúp đỡ quân nổi dậy hoặc phục vụ lợi ích của Israel.

Lãnh đạo Hezbollah cho biết quân đội Mỹ đã giữ cuộc tấn công của họ ở mức giới hạn bởi vì Washington biết rõ một cuộc tấn công rộng lớn hơn sẽ khơi mào trả đũa từ chế độ Damascus và các đồng minh của họ và làm nóng toàn khu vực.

Quân đội Mỹ biết rõ rằng hướng tới sự đối đầu rộng lớn và hoạt động quy mô lớn chống lại chế độ [Assad], quân đội nước này và lực lượng đồng minh tại Syria có thể không kết thúc, và bất kỳ hoạt động đối đầu nào như vậy sẽ làm nóng toàn bộ khu vực”, ông Nasrallah nói.

Phong trào Hồi giáo dòng Shiite Hezbollah với sự hậu thuẫn của Iran đã được vũ trang mãnh mẽ, chính là đồng minh quan trọng của chế độ Assad trong cuộc nội chiến Syria 7 năm qua.

Ông Putin và đồng minh đưa ra cảnh báo với phương Tây sau khi có thông tin Mỹ đang chuẩn bị áp đặt các chế tài mới lên các doanh nghiệp Nga liên quan đến chương trình vũ khí hóa học của chính phủ Syria.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley trong chương trình “Face the Nation” của kênh CBS hôm Chủ Nhật (15/4) đã nói rằng Mỹ sẽ thông báo các chế tài kinh tế mới vào thứ Hai 16/4 (giờ Mỹ) nhắm vào các công ty “giao dịch thiết bị” liên quan tới việc sử dụng vũ khí hóa học bị cáo buộc của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Phản ứng với bình luận của bà Haley về kế hoạch áp đặt chế tài mới, ông Evgeny Serebrennikov – phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Thượng viện Nga, nói rằng Moscow đã sẵn sàng cho các biện pháp trừng phạt, theo hãng tin RIA (Nga).

Chúng [các chế tài] là khó khăn cho chúng tôi, nhưng chắc chẵn gây tổn hại nhiều hơn cho Mỹ và Châu Âu”, RIA dẫn lời ông Serebrennikov.

Trong khi đó, vào cuối ngày thứ Bảy (14/4), Pháp, Mỹ và Anh cũng đã gửi lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bản dự thảo nghị quyết với mục đích thiết lập một cuộc điều tra độc lập mới để xác định xem bên nào phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công hóa học tại Syria hôm 7/4.

Reuters, dẫn nguồn từ các nhà ngoại giao giấu tên, cho biết các cuộc đàm phán về dự thảo nghị quyết nêu trên sẽ bắt đầu vào thứ Hai (16/4) và chưa rõ liệu khi nào Mỹ, Pháp và Anh muốn Hội đồng Bảo an biểu quyết thông qua nghị quyết này.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: