Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu (2/3) đã nói rằng ông sẽ đảo ngược sự kiện Liên Xô sụp đổ nếu ông đã có cơ hội làm thế để thay đổi lịch sử nước Nga hiện đại, theo Reuters.

Embed from Getty Images

Ông Putin gặp mặt người ủng hộ tại thành phố Kaliningrad hôm thứ Sáu (2/3). 

Reuters cho hay câu trả lời của Tổng thống Putin nêu trên được đưa ra trong cuộc gặp gỡ những người ủng hộ tại thành phố Kaliningrad hôm thứ Sáu (2/3).

Ngoại giới nhận định rằng sở dĩ ông Putin đưa ra những lời bình luận như vậy có lẽ là để đồng điệu với cảm xúc hoài cổ về thời Liên Xô của hàng triệu người Nga, tạo thuận lợi hơn nữa cho cựu điệp viên KGB có thể tiếp tục tái cử nhiệm kỳ tổng thống thứ tư trong cuộc bầu cử vào ngày 18/3 tới đây.

Khi nhận được câu hỏi nhanh của người ủng hộ về sự kiện lịch sử Nga nào ông muốn thay đổi, Tổng thống Putin đáp gọn rằng: “Sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết”.

Được biết, ông Putin đã từng là sĩ quan cao cấp phục vụ trong lực lượng KGB (Cục Tình báo Liên Xô) thời kỳ Liên Xô. Tổng thống Nga trong bài phát biểu năm 2005 cũng đã từng gọi sự kiện Liên Xô sụp đổ năm 1991 là “thảm họa địa chính trị lớn nhất” của thế kỷ 20. Ông Putin cũng từng sử dụng chiến thắng của Liên Xô trước Phát-xít Đức thời Thế chiến II để khuấy động tinh thần yêu nước và giúp tạo ra cảm xúc mới về bản sắc Nga.

Trả lời một câu hỏi khác trong buổi gặp nêu trên, ông Putin đã nói rằng nếu được lựa chọn thời kỳ lịch sử để sống, ông vẫn muốn sống ở đây, trong thời điểm hiện tại.

Quý vị thấy rằng trong các thời kỳ trước, tất cả tổ tiên của chúng ta là những nông dân nô lệ và tôi bây giờ là tổng thống”, Reuters dẫn lời ông Putin.

Trước đó một ngày, trong bài diễn văn thông điệp liên bang đầu năm, ông Putin đã thông báo về một loạt vũ khí hạt nhân mới, nhấn mạnh rằng chúng có thể đánh phá bất kỳ đâu trên thế giới, tránh né được hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, đồng thời trình chiếu video mô phỏng tấn công tên lửa vào bang Florida.

>>Putin tiết lộ vũ khí hạt nhân “bất khả chiến bại”, mô phỏng tấn công Florida, Hoa Kỳ

Trong bài phát biểu khoảng 2 giờ trước các nghị sĩ hai viện Quốc hội Nga, ông Putin đã giới thiệu một loạt các vũ khí mới như tên lửa hành trình có thể “vươn tới bất kỳ nơi đâu trên thế giới”; “tên lửa hành trình tầm thấp… có thể vượt qua tất cả các hệ thống đánh chặn”; và tên lửa tầm xa, phóng từ tàu ngầm.

Ông Putin nhấn mạnh rằng các vũ khí nêu trên là nhằm đáp trả việc Mỹ phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply