Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Sáu (9/12) nói rằng Nga có thể trong tương lai sẽ phải đạt thỏa thuận về Ukraine, nhưng cảm thấy bị phản bội khi thỏa thuận Minsk sụp đổ.

Embed from Getty Images

Phát biểu tại một hội nghị tại Bishkek, thủ đô Cộng hòa Kyrgyzstan hôm 9/12, ông Putin cho hay Đức và Pháp đã phản bội Nga và bây giờ lại đang bơm vũ khí cho Ukraine. Đức và Pháp đã đóng vai trò trung gian hòa giải cho thỏa thuận ngừng bắn được ký tại Thủ đô Minsk của Belarus năm 2014 giữa Ukraine và các phần tử ly khai được Nga hậu thuẫn tại miền Đông Ukraine.

Tổng thống Putin nói rằng việc Nga gần như mất hoàn toàn niềm tin vào phương Tây sẽ khiến cho các bên gặp khó khăn hơn để đạt được giải pháp thực chất về Ukraine. Tuy nhiên, ông cũng tiết lộ rằng hiện tại các cơ quan mật vụ Nga và Mỹ vẫn giữ liên lạc.

Chúng tôi nghĩ chúng tôi sẽ vẫn có thể đồng ý với khung của thỏa thuận hòa bình Minsk. Quý vị có thể nói gì? Có vấn đề về niềm tin. Và tất nhiên, niềm tin gần như bằng không”, ông Putin nói.

Trước đó, hôm thứ Tư (7/12), cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel trong bài phỏng vấn được đăng tải trên tạp chí Zeit của Đức đã nói rằng thỏa thuận Minsk là nỗ lực để “trao cho Ukraine thời gian” xây dựng khả năng tự vệ.

Cũng trong bài phát biểu tại Kyrgyzstan, ông Putin nói ông “thất vọng” về phát ngôn mới nhất của bà Merkel.

Hóa ra không bên nào hoàn thành tất cả các cam kết trong thỏa thuận Minsk. Và mục tiêu chính [của họ] chỉ là để bơm vũ khí cho Ukraine và chuẩn bị cho sự hung hăng của nước này”, ông Putin nói.

Sau tuyên bố như thế, câu hỏi được lấy lên là sẽ đàm phán thế nào, đàm phán cái gì, liệu có thể đàm phán với ai và những đảm bảo ở đâu” ông Putin nói thêm.

Cuối cùng rồi cũng phải đạt được một thỏa thuận, tất cả đều thế thôi. Tôi đã từng nói nhiều lần rằng chúng tôi sẵn sàng cho những thỏa thuận này, chúng tôi cởi mở nhưng [phát biểu của bà Merkel] làm chúng tôi suy nghĩ về việc chúng tôi sẽ đàm phán với ai”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Hải Đăng (Theo Reuters)