Trong thông điệp liên bang đầu năm trình bày hôm thứ Năm (1/3), Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã thông báo về một loạt vũ khí hạt nhân mới, nhấn mạnh rằng chúng có thể đánh phá bất kỳ đâu trên thế giới, tránh né được hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, đồng thời trình chiếu video mô phỏng tấn công tên lửa vào bang Florida.

Embed from Getty Images

Thông điệp liên bang của Tổng thống Nga Putin hôm 1/3 được truyền hình trực tiếp trên truyền hình quốc gia.

BBC cho hay trong số các vũ khí mà ông Putin loan báo có tên lửa hành trình mà Tổng thống Nga khoe rằng có thể “vươn tới bất kỳ nơi đâu trên thế giới”.

Ông Putin cảnh báo phương Tây: “Họ cần phải tính đến một thực tế mới và hiểu … [điều này] …  không phải là trò lừa phỉnh”.

Ông Putin đã sử dụng video trình chiếu để chỉ ra sự phát triển của hai hệ thống vận chuyển hạt nhân mới mà theo ông có thể tránh né được hệ thống đánh chặn. Thậm chí Tổng thống Nga đã sử dụng một video đồ họa dường như mô phỏng mưa tên lửa vào bang Florida, Hoa Kỳ.

Thêm nữa, ông Putin đã giới thiệu một hệ thống khác gồm “một tên lửa hành trình tầm bay thấp, khó phát hiện… với tầm bắn thực tế không giới hạn và đường bay không thể dự báo trước, có thể vượt qua các trận địa đánh chặn và không thể bị đánh bại khi đối đầu với tất cả các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa hiện tại và tương lai”.

Ngoài ra, Tổng thống Nga còn tiết lộ về tên lửa tầm xa, phóng từ tàu ngầm, có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.

Trong suốt bài phát biểu kéo dài khoảng hai giờ trước nghị sĩ cả hai viện Quốc hội Nga và được truyền hình trực tiếp trên sóng quốc gia, ông Putin đã nói rằng các vũ khí nêu trên là nhằm đáp trả Mỹ phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa.

Trước phát biểu của ông Putin, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã nói rằng “chẳng hay ho gì khi chứng kiến video minh họa mô tả một cuộc tấn công hạt nhân vào Hoa Kỳ”. Phía Mỹ nói thêm rằng đó “không phải là cách hành xử của một thành viên quốc tế có trách nhiệm”.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Dana White nói rằng Lầu Năm Góc “không ngạc nhiên” trước ngoa ngôn của ông Putin.

Chúng tôi đã quan sát Nga thời gian dài. Chúng tôi không ngạc nhiên”, bà Dana White nói với Reuters.

Bà White hạ thấp mối đe dọa từ Nga và trấn an rằng: “Người dân Mỹ hãy yên tâm rằng chúng ta đã có chuẩn bị đầy đủ”.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tại sao Điện Kremlin lại mô phỏng cuộc tấn công hạt nhân vào bang Florida.

BBC cho rằng Florida là bang tiền tiêu của Mỹ, là nơi hấp dẫn khách du lịch với các khu giải trí nổi tiếng như Walt Disney World và Công viên Quốc gia Everglades.

Florida cũng là nơi có khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tổng thống Trump, ông chủ Nhà Trắng vẫn thường xuyên lưu trú và tiếp đãi quan khách quốc tế tại đây.

Một mục tiêu khác có thể là Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ, có trụ sở tại Căn cứ Không quân MacDill ở Tampa, chịu trách nhiệm cho các hoạt động quân sự của Mỹ trải rộng khắp Trung Đông, Trung Á và Bắc Phi.

Nhưng chuyên gia Mark Fitzpatrick từ Viện Quốc tế về Nghiên cứu Chiến lược nói với BBC rằng: “Video [mô phỏng] tấn công Florida này không phải là chiến lược chiến tranh. Đây là một thông điệp, là ví dụ cho nội dung video. Nó chỉ tô điểm thêm cho lời hùng biện [của ông Putin]”.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: