Đại sứ Qatar tại Afghanistan hôm thứ Bảy (4/9) đã thông báo rằng một nhóm kỹ thuật đã mở lại sân bay ở Kabul để nhận viện trợ và các hãng hàng không thương mại cũng sẽ sớm bắt đầu hoạt động trở lại.

Embed from Getty Images

Sân bay đã bị đóng cửa kể từ khi Hoa Kỳ rời quốc gia Trung Đông vào lúc nửa đêm theo giờ địa phương ngày 31/8 sau khi kết thúc hoạt động sơ tán quy mô lớn.

Đặc phái viên Qatar lưu ý rằng đường băng của sân bay đã được sửa chữa với sự hợp tác của các nhà chức trách ở Afghanistan. Ông cũng nói rằng hai chuyến bay nội địa đã hoạt động từ Kabul đến các thành phố Mazar-i-Sharif và Kandahar, kênh tin tức Al Jazeera của Qatar đưa tin.

Đầu tuần này, Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani cho biết chính phủ của ông vẫn đang đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về việc họ có khả năng cung cấp thêm hỗ trợ kỹ thuật tại sân bay hay không.

“Chúng tôi đang làm việc rất nỗ lực [và] chúng tôi vẫn hy vọng rằng sẽ có thể vận hành nó càng sớm càng tốt,” Bộ trưởng nói trong một cuộc họp báo tại Doha. “Hy vọng rằng trong vài ngày tới, chúng tôi sẽ nghe được một số tin tốt.”

Trong một cuộc họp báo chung ở Ankara vào ngày 2/8, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Çavuşoğlu cho biết họ đang đánh giá các kế hoạch cung cấp hỗ trợ tại sân bay của Kabul.

Ngoại trưởng Hà Lan Sigrid Kaag cho biết Hà Lan cũng muốn hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ nếu họ đồng ý hỗ trợ Qatar tại sân bay. Kaag cho biết bà hy vọng Taliban sẽ bảo đảm việc đi lại an toàn cho những người vẫn còn mắc kẹt và mong muốn rời khỏi đất nước.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm thứ Sáu thông báo rằng ông sẽ đến Doha vào tuần tới và cảm ơn các nhà lãnh đạo Qatar vì sự hỗ trợ của họ trong nỗ lực sơ tán.

Ông Blinken cũng lưu ý rằng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vẫn “liên lạc thường xuyên” với những người Mỹ vẫn ở Afghanistan và những người muốn rời khỏi đất nước.

Ông nói: “Chúng tôi tiếp tục duy trì các kênh liên lạc với Taliban về các vấn đề quan trọng. “Chúng tôi có các nhóm chuyên trách được chỉ định cho từng công dân Mỹ này và thường xuyên liên lạc với họ. Chúng tôi đang cung cấp cho họ hướng dẫn rất cụ thể.”

Đảng Cộng hòa đã thúc giục chính quyền Biden tiếp tục các nỗ lực cứu hộ ở Afghanistan khi văn phòng của họ nhận được nhiều cuộc gọi từ những người vẫn còn mắc kẹt ở đó.

Trong nỗ lực sơ tán tuyệt vọng sau khi Taliban tiếp quản, hơn 124.000 thường dân đã tìm cách rời khỏi đất nước, trong đó có khoảng 6.000 công dân Mỹ. Chính quyền Biden ước tính có khoảng 100 đến 200 người Mỹ đang ở lại Afghanistan.

Tiến Minh (theo Epoch Times)

Xem thêm: