Hôm thứ Sáu (11/1), Hạ viện và Thượng Mỹ bỏ phiếu đa số tán thành thông qua một dự luật sẽ đảm bảo trả tiền lương cho nhân viên liên bang không được nhận lương do chính phủ đóng cửa một phần. Luật này cũng đảm bảo nhân viên liên bang sẽ được trả lương do ảnh hưởng bởi bất kỳ đợt đóng cửa chính phủ nào trong tương lai.

(ảnh: Shutterstock)

Theo The Hill, hôm 11/1, Hạ viện bỏ phiếu thông qua dự luật nêu trên với đa số tán hành (411 – 7) và Thượng viện cũng phê duyệt với đa số phiếu ủng hộ.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết: “Trong ngày đầu tiên một số nhân viên liên bang của chúng ta không được nhận kỳ lương, Quốc hội đang lên tiếng và đảm bảo rằng nhân viên [liên bang] sẽ được trả lương không chỉ cho lần đóng cửa này, mà còn cho bất kỳ đợt đóng cửa nào trong tương lai, việc thanh toán lương cho họ sẽ được đảm bảo.”

Lãnh đạo đa số Thượng viện, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell vào tối thứ Năm (10/11) đã nói rằng Tổng thống Trump khả năng sẽ ký thông qua dự luật này. Ông McConnell cho biết: “Tôi đã có cơ hội nói chuyện với Tổng thống vài phút trước đây và muốn nói với các đồng nghiệp rằng ông [Trump] sẽ ký vào dự luật mà chúng ta đang thảo luận ở đây để đảm bảo rằng các nhân viên chính phủ bị ảnh hưởng do đóng cửa cuối cùng sẽ được bồi thường.”

Theo Washington Examiner, phát biểu với báo giới hôm thứ Sáu (11/1), Tổng thống Trump nói rằng khoảng 800.000 nhân viên liên bang đã bị nhỡ một kỳ lương vì chính phủ đóng cửa một phần tiếp diễn do vấn đề tiền xây tường biên giới. “Những thành viên Đảng Cộng hòa đã đoàn kết vững chắc”, ông Trump khẳng định như vậy và điều này cho thấy ông có ý định ký thông qua luật đảm bảo bồi hoàn tiền lương cho nhân viên liên bang bị ảnh hưởng bởi chính phủ đóng cửa.

Theo The Hill, ngay sau khi Hạ viện thông qua dự luật, Phó Tổng thống Mike Pence có mặt tại trụ sở Hải quan và Biên phòng Mỹ ở Washington D.C đã nói: “Gia đình các bạn sẽ được nhận lương” sau khi tình trạng đóng cửa chính phủ này kết thúc.

Thực tế trước đây, Quốc hội vẫn luôn bỏ phiếu thông qua việc trả tiền lương cho nhân viên liên bang sau khi các đợt đóng cửa chính phủ kết thúc, nhưng nhân viên vẫn phải chịu đựng cảm giác không chắn chắn liệu họ có được truy lĩnh lương hay không.

Dự luật mà Quốc hội thông qua hôm thứ Sáu và khả năng Tổng thống Trump sớm ký duyệt sẽ chấm dứt sự bất an của nhân viên liên bang trong các đợt chính phủ đóng cửa tương lai. Tất nhiên, tiền lương của nhân viên làm việc ở giai đoạn chính phủ đóng cửa sẽ chỉ được thanh toán sau khi tình trạng này chấm dứt.

Theo The Hill, dự luật nêu trên chưa bao gồm đảm bảo thanh toán cho các nhà thầu chính phủ lương thấp như nhân viên dịch vụ thực phẩm, nhân viên bảo vệ và nhân viên trông coi. Các Thượng nghị sĩ Dân chủ đang thúc đẩy Quốc hội duyệt chi cho bộ phận này.

Chính phủ Mỹ đóng cửa bắt đầu từ ngày 22/12/2018 ảnh hưởng tới khoảng 25% cơ quan chính phủ, 15% nhân viên liên bang và đã bước sang tuần thứ ba. Đây là đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử Mỹ và chưa có dấu hiệu sớm mở cửa trở lại.

Tổng thống Trump khẳng định rằng ông sẽ không ký luật chi tiêu ngân sách để mở cửa chính phủ nếu luật đó không bao gồm 5,7 tỷ USD chi cho việc xây tường biên giới miền nam. Trong khi, các nhà lập pháp Đảng Dân chủ kiên quyết từ chối khoản chi này, cho rằng tường biên giới “tốn kém và không hiệu quả”.

Tân Bình

Xem thêm: