Hôm Thứ Tư (2/12), đề cử ông Nathan Simington giữ chức ủy viên Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) của Tổng thống Trump đã được phê duyệt bởi hội đồng chuyên gia của Thượng viện. Điều này tương đương với việc ông chỉ còn một bước nữa là trở thành lãnh đạo của cơ quan chịu trách nhiệm giám sát hầu hết các đài truyền hình. Đề cử của ông Simington hiện đang chờ một cuộc bỏ phiếu phê duyệt lần cuối. Tại Thượng viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số, đó không phải là vấn đề lớn. Ông Simington nổi tiếng với những lời chỉ trích đối với truyền thông mạng xã hội. Việc ông được đề bạt đã phát đi một tín hiệu mạnh mẽ rằng chính quyền Trump sẽ bắt đầu làm sạch các kênh truyền thông xã hội và những gã khổng lồ công nghệ đang điên cuồng kiểm duyệt ngôn luận trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020.

(Ảnh: Andrea Hanks/ Nhà Trắng, chụp ngày 22/4/2020)

Ủy ban Thương mại Thượng viện đã thông qua xem xét của ban hội thẩm, do Tổng thống Trump đề cử vào tháng 9 năm nay, chấp thuận ông Simington giữ chức Ủy viên Ủy ban Truyền thông Liên bang với tỷ lệ phiếu tán thành 14-12.

Theo trang The Verge, nếu được thông qua trong cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện, ông Simington sẽ ngồi vào ghế của Ủy viên Đảng Cộng hòa Mike O’Rielly tại FCC. Như vậy, ông Simington sẽ cùng chủ tịch FCC Ajit Pai và một thành viên đảng Cộng hòa khác, trở thành có đa số 3-2 đảng viên Cộng hòa trong cơ cấu của Ủy ban. Bằng cách này, chính quyền Tổng thống Trump có thể thông qua một số cải cách chính sách lớn.

Ông Simington nổi tiếng với những đả kích nhằm vào các ông lớn truyền thông công nghệ, và được coi là ứng cử viên cho những thay đổi lớn đối với Điều 230 của Đạo luật về Chuẩn mực Truyền thông. Điều 230 bảo vệ pháp lý cho các công ty công nghệ và các công ty truyền thông xã hội, bao gồm quy định miễn trừ truy tố về các nội dung được người dùng đăng trên trang web của họ; cho phép nhưng không yêu cầu các công ty truyền thông xã hội xét duyệt nội dung… Chính quyền Tổng thống Trump đã nhiều lần bày tỏ mong muốn bãi bỏ điều khoản này.

Vào ngày 29/11, trong cuộc phỏng vấn đầu tiên sau ngày bầu cử Mỹ 3/11, Tổng thống Trump đã chỉ ra rằng những hãng lớn truyền thông và công nghệ (cánh tả), những người được trao quyền phát ngôn mạnh mẽ lại biểu hiện ra một cách hủ bại nghiêm trọng trên quy mô lớn trong cuộc bầu cử tổng thống. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh rằng nhất định phải phá bỏ ô dù bảo vệ những hành động chống lại tự do ngôn luận của họ – Điều 230.

Tổng thống Trump nói: “Chúng ta không có tự do báo chí ở đất nước này.” “Chúng ta đã bị giới truyền thông áp chế”.

Những ông trùm truyền thông và công nghệ rất quyền lực, và họ cũng vô cùng hủ bại.” “Mục 230 nên bị xóa bỏ vì đó là một biện pháp bảo vệ nhân tạo cho họ và những gì họ làm là hủ bại quy mô lớn, kiểm duyệt ngôn luận và đàn áp những ý kiến bất đồng với họ.”

Vào tháng Tám, Tổng thống Trump đã đột ngột hủy bỏ đề cử ông O’Rielly, sau khi ủy viên này có bài phát biểu phản đối việc thay đổi Điều 230. Thay vào đó Tổng thống Trump đã đề cử ông Simington.

Vào tháng Chín, trang The Verge lần đầu tiên đưa tin rằng ông Simington là cố vấn cấp cao của Cục Quản lý Thông tin và Viễn thông Quốc gia (NTIA), đã đóng một vai trò quan trọng trong chương trình quản lý truyền thông xã hội của cơ quan này. Vào tháng Năm, khi Tổng thống Trump ký một lệnh hành pháp liên quan đến hành vi lạm dụng quyền lực của mạng xã hội, ông đã yêu cầu NTIA soạn thảo một bản kiến nghị đệ trình lên FCC đề nghị lần nữa giải thích Điều 230.

Và hiện tại, chúng ta hãy nhìn vào các hoạt động tràn lan của các kênh truyền thông cánh tả, chẳng hạn như hành động của truyền thông mạng xã hội trong cuộc bầu cử tổng thống, họ đã chặn tất cả các thông tin về gian lận và thao túng bầu cử. Chúng ta cũng có thể cảm thấy ngạc nhiên khi biết rằng Tổng thống Trump đã có tầm nhìn xa và sớm cảnh giác với các kênh truyền thông cánh tả như vậy. Giờ đây, Tổng thống Trump lại đã tiếp tục đề cử một chuyên gia phái diều hâu, người hiểu rõ về mạng xã hội, tham gia FCC, điều đó có nghĩa là quá trình ‘dọn dẹp’ truyền thông cánh tả đã dần bắt đầu.

Vào thời điểm mà cuộc đấu tranh cho cuộc bầu cử Tổng thống đang vô cùng căng thẳng, kế hoạch loại bỏ các nhóm hủ bại vẫn có thể được thực hiện từng bước, điều này cũng thể hiện niềm tin mạnh mẽ của Tổng thống Trump vào chiến thắng cuối cùng.

Lý Cao

Xem thêm: