Tình hình trên bán đảo Triều Tiên rất căng thẳng, giới quan sát cũng cho rằng khả năng nổ ra chiến tranh ở Bắc Hàn ngày càng cao. Hiện có tin đồn, quan chức Bắc Triều Tiên tự cho rằng không đánh thắng được Mỹ, nên đã đem tài sản của mình bán lấy vàng, để khi nổ ra chiến tranh có thể ôm vàng lưu vong sang Trung Quốc.

Giới tuyến phi quân sự 38 giữa Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc

Ngày 29/12, Yahoo Nhật Bản đưa tin, không khí “chiến tranh hoặc sắp xảy ra chiến tranh” đang bao trùm Bắc Triều Tiên, đặc biệt là dưới áp lực quân sự lớn mạnh từ phía Mỹ, cảm giác chiến tranh có thể nổ ra bất cứ lúc nào lại càng mạnh hơn. Gần đây, tại thành phố Sinuiju của Bắc Triều Tiên lại rộ lên tin đồn “quân Mỹ sắp oanh tạc Bắc Triều Tiên”.

Bản tin dẫn lời của một nhân sĩ tiết lộ, lời đồn này rất có khả năng là do chính quyền Bắc Triều Tiên cố ý tung ra, mục đích chủ yếu là đẩy mạnh đoàn kết nội bộ trong nước. Ngày 3/9, sau khi Bắc Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6, mặc dù Bình Nhưỡng tổ chức hoạt động chúc mừng thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch, bề ngoài là toàn quốc hoan hô cổ vũ, nhưng có một số quan chức Bắc Triều Tiên lại cho rằng, Bắc Triều Liên có lẽ sắp khai chiến với Mỹ, nhất là trong lớp quan chức trụ cột của Bắc Triều Tiên, không khí bất an đang bao vây ngày càng mãnh liệt.

Gần đây, lãnh đạo tối cao của Bắc Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố, “dù Mỹ có phát động tấn công chúng tôi, Bắc Triều Tiên cũng có thể khiến cho cuộc tấn công này thất bại, và giành thắng lợi cao nhất.” Về điểm này, các quan chức Bắc Triều Tiên không hề tin chút nào, bởi họ biết rõ rằng nội bộ quân đội Bắc Triều Tiên đã có hiện tượng quân kỷ lỏng lẻo, từ lâu đã xuất hiện tình trạng hưởng thụ vật chất.

Thời gian qua, liên tục có binh lính Bắc Triều Tiên mạo hiểm tính mạng chạy qua giới tuyến 38 giữa Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên và thành công đào thoát đến Hàn Quốc. Từ đó cũng tiết lộ hoàn cảnh khốn khó cũng như tình hình kỷ cương lỏng lẻo trong quân đội Bắc Triều Tiên, điều này cũng cho thấy quân đội Bắc Triều Tiên và Kim Jong-un đã xuất hiện tiếng nói không hòa hợp.

Nguồn tin cho biết, quan chức Bắc Triều Tiên đều cho rằng, khi xảy ra chiến tranh, thì có nghĩa là sẽ tử vong, trừ phi sử dụng vũ khí hạt nhân, nếu không Bắc Triều Tiên không có biện pháp nào để đối kháng lại. Nếu Bắc Triều Tiên thực sự sử dụng vũ khí hạt nhân trước, thì kết cục chắc chắn là diệt vong. Do đó, những quan chức trụ cột Bắc Hàn sợ chiến tranh đã bắt đầu bán tài sản của mình đề đổi thành vàng, đề phòng khi xảy ra chiến tranh còn có thể ôm vàng chạy sang Trung Quốc.

Tháng 9/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cảnh cáo Bắc Triều Tiên, một khi động vũ lực với Bắc Triều Tiên, thì nước này sẽ bị hủy hoại triệt để.

Khoảng 3 giờ sáng ngày 29/11/2017, Bắc Triều Tiên lại tiếp tục phóng tên lửa. Ngày 4/12, Mỹ – Hàn ngay lập tức tổ chức diễn tập quân sự quy mô chưa từng có với hơn 10 ngàn lính Mỹ và 230 máy bay quân sự. Phía quân đội Hàn Quốc cho biết, lần diễn tập này, quân đội Mỹ dùng thực lực lớn mạnh của mình để trấn áp Bắc Triều Tiên, đồng thời cảnh cáo Kim Jong-un không nên tiếp tục có hành động gây hấn nữa.

Hiện có nhiều dấu hiệu cho thấy, tình hình chiến sự ở Bắc Triều Tiên đang trở lên gấp rút, các nước xung quanh cũng đều đang lựa chọn biện pháp ứng phó khi xảy ra chiến tranh ở Bắc Hàn. Nguồn tin từ Trung Quốc cho biết, Trung Quốc đang xây dựng trại tị nạn có sức chứa 500.000 người, bắt đầu trữ lương thực và lều bạt, để có thể tiếp nhận lượng lớn nạn dân Bắc Triều Tiên.

Ngày 13/11/2017, một binh lính 25 tuổi của Bắc Triều Tiên bị trúng 5 viên đạn, mạo hiểm chạy qua Khu vực an ninh chung (JSA) để đào thoát khỏi Bắc Triều Tiên, được các bác sĩ Hàn Quốc cứu chữa kịp thời, cuối cùng binh lính này cũng đã hồi phục lại sức khỏe.

Sau sự kiện này, ông Kim Jong-un đã hạ lệnh giết những ai chạy trốn khỏi Bắc Hàn, tuy nhiên ngày 21/12/2017, vẫn có một binh lính Bắc Triều Tiên chạy được qua Khu vực phi quân sự, đào thoát thành công sang Hàn Quốc.

Tháng 11/2017, có một nhà khoa học phát triển vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên chạy trốn sang Trung Quốc, nhưng bị Trung Quốc buộc quay trở lại Bắc Hàn. Sau khi về nước, trong khi đợi thẩm vấn của cơ quan an ninh quốc gia, nhà khoa học này đã uống thuốc độc chết, có tin rằng vị này có khả năng cao là tự tử. Nhà khoa học này là lãnh đạo một nhóm nghiên cứu tại Trung tâm vật lý thuộc Viện Khoa học quốc gia tại Bình Nhưỡng.

Trí Đạt

Xem thêm: