Ông Bruce Ohr, quan chức cao cấp Bộ Tư pháp Mỹ, người được cho là đã hỗ trợ tác giả hồ sơ chống Trump sẽ điều trần trước hai ủy ban của Hạ viện Mỹ vào cuối tháng Tám, theo Daily Caller.

Bruce-Ohr-Christopher-Steele
Ông Christopher Steele (trái) và ông Bruce Ohr liên lạc với nhau thường xuyên từ tháng 1/2016 tới cuối năm 2017. (Ảnh: AP/ GLOBAL INITIATIVE)

Dân biểu Cộng hòa Mark Meadows, thành viên Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ của Hạ viện Mỹ mới đây đã thông báo trên Twitter rằng ông Bruce Ohr sẽ xuất hiện tại quốc hội vào ngày 28/8 để “trả lời lý do tại sao ông đã có hơn 60 lần liên lạc với tác giả hồ sơ bẩn [chống Trump], Chris Steele từ tháng 1/2016”.

Ông ta nợ công chúng Mỹ sự thật đầy đủ”, Dân biểu Meadows nói về ông Ohr, quan chức cao cấp đương nhiệm tại Bộ Tư pháp.

Daily Caller, dẫn nguồn tin giấu tên biết về kế hoạch điều trần nêu trên, cho biết ông Bruce Ohr sẽ xuất hiện trước các thành viên của Ủy ban Tư pháp và Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ trong một phiên điều trần kín.

Trước đó, hôm thứ Ba (7/8) và thứ Năm (9/8), Quốc hội Mỹ đã công khai các tài liệu mới nhất mà họ nhận được từ Bộ Tư pháp chỉ ra rằng ông Bruce Ohr đã thường xuyên liên lạc với ông Steele – cựu điệp viên người Anh và là người chịu trách nhiệm chính soạn thảo hồ sơ chống Trump do chiến dịch của bà Hillary Clinton và Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ trả tiền. Các tài liệu mà quốc hội vừa có được cũng cho thấy ông Steele thay mặt ông Oleg Deripaska để vận động ông Ohr giúp đỡ tỷ phú người Nga có quan hệ thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin có thị thực tới Mỹ. Bộ Ngoại giao Mỹ đã ngăn chặn không cho ông Deripaska di trú tới Mỹ trong năm 2006 vì quan ngại về mối quan hệ của tỷ phú này với mafia Nga.

Daily Caller, dẫn thông tin từ tài liệu quốc hội, cho biết ông Steele đã viết email cho ông Ohr vào ngày 2/8/2016 về trường hợp thị thực của ông Deripaska, nói rằng “sẽ là hữu ích nếu ông có thể giám sát nó và cho tôi biết liệu có bất kỳ trở ngại nào tăng thêm”.  Ông Ohr đã phúc đáp rằng ông sẽ “để mắt đến” vấn đề đó.

The Hill và The Washington Examiner hôm thứ Ba (7/8) là những tờ báo đầu tiên đăng thông tin về các tài liệu quốc hội mới có liên quan tới hồ sơ chống Trump, trong đó nêu rõ ông Ohr và ông Steele đã duy trì liên lạc thường xuyên từ tháng 1/2016 tới cuối năm 2017.

Trong khi ông Ohr đang có liên lạc qua lại với ông Steele, thì vợ của ông, bà Nellie Ohr – một chuyên gia nghiên cứu về Nga, lại đang làm việc cho công ty Fusion GPS chịu trách nhiệm làm hồ sơ nghiên cứu đối thủ và thuê ông Steele soạn thảo hồ sơ này. Ông Ohr cũng vẫn giữ liên lạc với ông Steele sau khi Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) chính thức chấm hứt hợp tác với cựu điệp viên MI6 (Cục Tình báo Anh Quốc) từ đầu tháng 11/2016 vì ông này rò rỉ thông tin cho truyền thông vi phạm quy định giữ bí mật nguồn tin của FBI.

Theo Daily Caller, FBI đã chấm dứt hợp tác với ông Steele từ ngày 1/11/2016 sau khi ông này đã thông tin với tạp chí Mother Jones đăng bài viết có các cáo buộc thông đồng Nga – Trump lấy từ hồ sơ bẩn chống Trump.

Cũng theo Daily Caller, từ tháng 11/2016 tới tháng 5/2017, FBI đã chất vấn ông Ohr hàng chục lần về những tương tác của ông này với ông Steele. Vào tháng 12/2016, sau khi Fox News báo cáo về liên lạc của ông Ohr với công ty Fusion GPS, cán bộ cao cấp này đã bị giáng chức Phó Tổng Chưởng lý – vị trí có quyền lực thứ tư tại Bộ Tư pháp.

Hùng Cường

Xem thêm: