Những tài liệu mới nhất mà các nhà điều tra Quốc hội Mỹ có được cho thấy rằng quan chức cao cấp Bộ Tư pháp Bruce Ohr đã trợ giúp một công ty thực hiện nghiên cứu đối lập chống lại ông Donald Trump do chiến dịch của bà Hillary Clinton tài trợ tiền và móc nối với cựu điệp viên người Anh làm việc trong công ty này cả trong và sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, theo Epoch Times.

Bo-Tu-Phap-My
Hình ảnh bên ngoài Bộ Tư pháp Mỹ ngày 7/12/2017. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Các tài liệu mới nhất cho thấy ông Bruce Ohr đã thông tin với ông Steele – tác giả của hồ sơ bẩn chống Trump về ứng viên tổng thống Donald Trump ít nhất một tháng trước khi FBI chính thức mở cuộc điều tra liên quan tới cáo buộc có sự hợp tác giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga.

Ông Steele viết email gửi ông Ohr ngày 1/7/2016: “Có điều cá nhân tôi muốn thảo luận với ông một cách không chính thức và riêng tư. Nó liên quan tới ông trùm kinh doanh nổi tiếng của chúng ta”.

Mặc dù tên của Tổng thống Donald Trump không được đề cập tới trong email ông Steele gửi ông Ohr, nhưng không khó để khẳng định “ông trùm kinh doanh” được đề cập ở trên chính là tỷ phú địa ốc Donald Trump, người mà ông Steele đang làm hồ sơ nghiên cứu đối thủ theo đặt hàng của chiến dịch của ứng viên Dân chủ Hillary Clinton. Ông Steele đã được công ty Fusion GPS trả khoảng 170.000 USD cho hồ sơ chống Trump, và công ty nghiên cứu này đã thuê bà Nellie Ohr, vợ của ông Bruce Ohr về làm việc. Trong khi đó, chiến dịch của bà Hillary Clinton và Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ đã thuê Fusion GPS thu thập các thông tin xấu về ông Trump.

Tài liệu mới nhất mà các nhà điều tra Quốc hội Mỹ đang có cũng chỉ ra rằng ông Ohr đã duy trì liên lạc với ông Steele ít nhất cho tới tháng 3/2017 – bốn tháng sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã chấm dứt lấy tin từ Steele vì ông này đã tiết lộ mối liên kết của ông với FBI cho truyền thông, vi phạm các quy định về bí mật nguồn tin của FBI.

Vào ngày 31/1/2017, ông Steele đã viết email cho ông Bruce Ohr: “B, chắc chắn là một ngày buồn và thật điên rồ cho ông, liên quan tới SY”.

Chỉ muốn kiểm tra xem ông ổn không, vẫn [trong vị trí] và có thể giúp như đã thảo luận, cùng với các đồng nghiệp trong Cục của ông, với gã đàn ông của chúng ta nếu nhu cầu phát sinh?”, vẫn trong email ông Steele gửi ông Ohr.

Trong cùng ngày, ông Ohr đã nhắn lại: “Đúng vậy, một ngày điên rồ. Tôi vẫn ở đây và vẫn có thể giúp như đã thảo luận. Tôi sẽ thông tin cho ông biết nếu có thay đổi”.

Cái tên “SY” viết tắt trong email của ông Steele gửi ông Ohr rõ ràng là đề cập tới bà Sally Yates khi đó là Phó Tổng Chưởng lý và đã bị ông Trump cắt chức vào ngày 30/1/2017 do bất tuân lệnh tổng thống. Trước khi bị sa thải, bà Yates đã ký đơn xin gia hạn trát của tòa để gián điệp ông Carter Page – tình nguyện viên chiến dịch của ông Trump. Đơn xin gia hạn này lấy thông tin cốt lõi từ hồ sơ bẩn về ông Trump do ông Steele soạn thảo. Các quan chức liên quan tới đơn xin trát gián điệp này đã không công khai rằng chiến dịch của bà Hillary Cliton là đơn vị tài trợ cho hồ sơ của ông Steele.

Những tài liệu mà Quốc hội đang có cũng chỉ ra rằng ông Bruce Ohr và bà Nellie Ohr đã gặp ông Steele tại Washington vào sáng ngày 30/7/2016, một ngày trước khi FBI chính thức mở cuộc điều tra Nga và bốn ngày trước khi điệp viên FBI Peter Strzok có chuyến đi tới London.

Thật tuyệt vời khi gặp ông và Nellie vào buổi sang nay, ông Bruce. Chúng ta hãy giữ liên lạc về các vấn đề quan trọng. Glenn vui mừng nói chuyện với ông về điều này”, ông Steele viết thư cho ông Ohr vào ngày 30/7/2016. Ông Glenn mà ông Steele nhắc tới trong nội dung thư trên từng là cựu phóng viên và là người sáng lập công ty Fusion GPS.

Cho đến nay cả ông Strzok và ông Steele đều cho thấy thái độ chống Trump rõ ràng. Ông Ohr đã nói với FBI rằng ông Steele “cảm thấy chắc chắn rằng ông Donald Trump sẽ không đắc cử và cực kỳ mong muốn ông ta không làm tổng thống”. Ông Strzok tin rằng một triệu phần trăm bà Hillary Clinton sẽ thắng cử, nhưng cũng đã thảo luận về “chính sách bảo kê” trong trường hợp ông Trump đắc cử và đề cập tới những ngày luận tội sau khi gia nhập đội ngũ của Biện lý đặc biệt Robert Mueller.

Trong một thư trả lời ông Ohr, ông Steele có yêu cầu về một người liên lạc dự phòng tại Bộ Tư pháp trong trường hợp ông Ohr có thể bị sa thải.

Ông Steele viết cho ông Ohr: “Cảm ơn. Ông có sự thông cảm và hỗ trợ của tôi. Nếu ông chấm dứt công việc, tôi thực sự cần một người liên lạc khác (ở Cục?). Chúng ta không thể cho phép gã ta bị ép buộc phải về nhà. Đó sẽ là thảm họa cho tất cả các bên liên quan, mặc dù vị trí của ông hiện tại đang khá ổn”.

Danh tính về “gã ta” trong thông điệp ông Steel gửi ông Ohr chưa thể xác nhận là ai, nhưng theo Epoch Times các nhà điều tra tại Quốc hội có thể sẽ yêu cầu Bộ Tư pháp thông tin thêm về vai trò của người này trong cuộc điều tra Nga.

Những thông tin qua lại giữa bộ đôi Steele và Ohr trong tháng 3/2017 cho thấy rằng ông Steele đang lo lắng về những chất vấn của Quốc hội Mỹ liên quan đến vai trò của ông trong cuộc điều tra Nga.

Ngày 7/3/2017, ông Steele viết gửi ông Ohr: “Có thể nói chuyện vào cuối ngày hôm nay được không? Chúng ta cần rất quan tâm tới lá thư của ông Grassley và điều đó có thể ám chỉ tới chúng ta, hoạt động của chúng ta và nguồn tin của chúng ta. Chúng ta cần một số đảm bảo”.

Một ngày trước đó, Thượng nghị sĩ Chuck Grassley đã gửi thư cho ông James Comey khi đó đang là Giám đốc FBI, hỏi tại sao FBI trả tiền cho ông Steele trong suốt cuộc bầu cử 2016 để điều tra Trump. Ông Chuck Grassley đã yêu cầu một loạt các văn bản và đặt ra nhiều câu hỏi liên quan.

Lá thư ông Grassley gửi ông Comey hôm 6/3/2017 có đoạn: “Việc FBI và cộng sự chiến dịch Hillary Clinton đã trả tiền cho ông Steele để điều tra ứng viên tổng tống của Đảng Cộng hòa trong giai đoạn tranh cử, dấy lên những câu hỏi xa hơn về tính độc lập chính trị của FBI, cũng như chính phủ Obama có sử dụng cơ quan thực thi pháp luật và các cơ quan tình báo cho mục đích chính trị hay không”.

Tờ Epoch Times cho biết một phần của các tài liệu mới mà Quốc hội có đã được nhà báo điều tra của The Hill John Solomon công bố đầu tiên. Theo nhà báo Solomon, người được cho đã nghiên cứu các tài liệu nhiều hơn những gì được công khai, mối liên hệ giữa ông Steele và ông Ohr đã có từ năm 2002.

Trong khi đó, những ghi chú của ông Ohr cũng chỉ ra rằng ông đã gặp ông Strzok và nữ luật sư FBI của ông Strzok, bà Lisa Page vào ngày 21/11/2016, gần ba tuần sau khi FBI chấm dứt coi Steele là nguồn tin. Cũng giống như các ông Steele và Strzok, bà Page bày tỏ thái độ rất ác cảm với ông Trump.

Những tin nhắn qua lại giữa ông Strzok và bà Page đã từng là tâm điểm chỉ trích về cuộc điều tra Nga. Cuộc gặp của họ với ông Ohr cho thấy rằng họ đã sử dụng quan chức cao cấp Bộ Tư pháp này làm kênh hậu trường để lấy thông tin từ ông Steele.

Thời gian của cuộc gặp ba người này đặc biệt có vấn đề vì nó diễn ra gần ba tuần sau khi FBI đã chấm dứt hợp tác với ông Steele. Và cho tới tháng 3/2017, ông Steel vẫn đang làm việc cho công ty Fusion GPS và công ty này nhận 50 triệu USD từ những nhà tài trợ hào phóng ở New York và California.

Trao đổi về vấn đề nêu trên, Dân biểu Cộng hòa Mark Meadows viết trên Twitter hôm 7/8: “Phát triển quan trọng: Các email MỚI mà Quốc hội có được cho thấy Chris Steele đã đang bí mật tuồn thông tin tới FBI trong năm 2017 thông qua quan chức cao cấp của Bộ Tư pháp, Bruce Ohr, ngay cả sau khi FBI đã tuyên bố chấm dứt hợp tác với Steele vì ông này rò rỉ cho truyền thông vào tháng 11/2016”.

Dân biểu Cộng hòa Jim Jordan cũng đăng tweet: “Tin nổi bật: Các email mới cho thấy mặc dù FBI đã sa thải Christopher Steele vì rò rỉ thông tin, họ vẫn sử dụng ông ta làm nguồn tin. Họ chỉ thay đổi cách là lấy tin thông qua một trung gian – Bruce Ohr”.

Giới truyền thông đã cố gắng liên hệ với FBI để yêu cầu bình luận về những tình tiết mới liên quan tới FBI và hồ sơ chống Trump, nhưng không nhận được phản hồi.

Theo Epoch Times,

Xuân Thành

Xem thêm: