Công ty tình báo Mỹ Recorded Future sau khi giám sát việc sử dụng mạng Internet ở Bắc Triều Tiên, đã phát hiện rằng những quan chức cao cấp trong chính quyền Kim Jong-un có thể vào mạng Internet mà không bị phong tỏa. Có điều, họ vào mạng chủ yếu để lướt các mạng xã hội như Facebook, Instagram, thậm chí còn xem các phim khiêu dâm và chơi game.

Bắc Triều Tiên là một quốc gia bị phong bế và kiểm soát thông tin nghiêm ngặt, chính quyền luôn hạn chế người dân dùng mạng Internet và họ không có cách nào giao lưu với thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, theo Daily Mail, báo cáo mới nhất của Recorded Future tiết lộ, sau 3 tháng giám sát tình hình truy cập Internet ở Bắc Triều Tiên cho thấy, khá nhiều người tại quốc gia này có thể truy cập mạng Internet. Họ là những quan chức cao cấp trên toàn quốc và những phần tử tinh anh, thậm chí một số tổ chức cũng được phép vào mạng mà không cần dùng phần mềm đột phá tường lửa hay hạn chế gì khi truy cập mạng.

Recorded Future nhận thấy rằng, những quan chức cao cấp khi truy cập Internet thì thông thường nhất sẽ vào các mạng xã hội như Facebook và Instagram, hoặc vào Amazon và Youku của Trung Quốc để xem phim, thậm chí xem một số bộ phim “đen”.

Báo cáo cho biết, họ sử dụng các phần mềm như iTunes hay BitTorrent để tải game mà họ yêu thích nhất, game được chơi thường xuyên nhất chính là World of Tanks.

Cũng theo báo cáo, những người dân phổ thông tại Bắc Triều Tiên không thể nào vào mạng quốc tế, họ chỉ có dịch vụ 3G để phục vụ nhu cầu cơ bản nhất, để gửi tin nhắn thoại, tin nhắn văn bản, hình ảnh, video… và chỉ có thể tiến hành thao tác thông qua nhà cung cấp mạng nội địa Koryolink.

Ngày 21/9/2016, theo kênh truyền thông Ibtimes của Mỹ, chính quyền Bắc Triều Tiên vô tình bị rò rỉ tên miền máy chủ, ngay sau đó Bắc Triều Tiên đã dốc toàn lực để phong tỏa truy cập mạng khắp toàn quốc, nhưng những thông tin này vẫn bị lọt ra ngoài. Vụ rò rỉ cho thấy, tại Bắc Triều Tiên chỉ có 28 trang web đăng ký tên miền “.kp”, và hầu hết nội dung đều là nhằm mục đích tuyên truyền, ca ngợi công đức tán dương Kim Jong-un, và một số trang web thì cập nhật hoạt động hàng ngày của Kim Jong-un.

Mặc dù Bắc Triều Tiên cố gắng ngăn cản người dân tiếp xúc với văn hóa phương Tây, nhưng hồi năm 2014, theo Daily Telegraph (Anh) đưa tin, các dữ liệu mà Scan Eye thống kê cho thấy, có 1 địa chỉ IP từ Bắc Triều Tiên đã truy cập đến 178 lần vào các trang web đen của Nhật, Mỹ, vào chuyên mục Top Gear của đài BBC, bộ phim Manhunt: The Search for Bin Laden (Manhunt: Cuộc săn lùng Bin Laden) trên kênh HBO của Mỹ và đã chơi game như Angry Birds, Far Cry 3, Troopers Tiny cũng như hàng loạt game khác.

Đáng chú ý, địa chỉ nơi truy cập mạng Internet tìm thấy là tại khu vực Ryugyong-dong phía đông bắc của Bình Nhưỡng, đây chính là nơi đặt trụ sở Bộ Công nghiệp Kim loại Triều Tiên và Trung tâm Truyền thông Quốc tế Bình Nhưỡng. Trụ sở chính của Koryolink, nhà cung cấp mạng điện thoại di động của Triều Tiên cũng tọa lạc tại đây.

Minh Ngọc

Xem thêm: