Theo truyền thông Mỹ, các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đang có kế hoạch gặp nhau tại Hawaii để cố gắng giảm căng thẳng về nhiều vấn đề giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang có kế hoạch “lặng lẽ” di chuyển tới Hawaii, nhưng công tác sắp xếp cuộc họp với giới chức Trung Quốc chưa được hoàn thành, theo Politico.

Ông Pompeo là một trong những quan chức cấp cao Mỹ lên tiếng chỉ trích Trung Quốc mạnh mẽ nhất về hàng loạt các vấn đề từ đại dịch virus corona, tới chính sách Hồng Kông, tới cách Bắc Kinh đối xử với các nhóm thiểu số sắc tộc và tôn giáo.

Trước đây, Ngoại trưởng Pompeo đã công khai gọi virus corona là ‘viêm phổi Vũ Hán’. Gần đây ông lại liên tục lên án Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) che giấu dịch bệnh trong giai đoạn đầu, nói thẳng vấn đề liên quan với Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán, và còn nhiệt tình hô hào yêu cầu ĐCSTQ bồi thường. Chọc đúng chỗ đau khiến ĐCSTQ vừa tức vừa hận.

Ông Pompeo hôm thứ Tư (27/5) nói rằng Trung Quốc đã làm suy yếu quyền tự chủ cơ bản của Hồng Kông đến mức mà lãnh thổ này không còn đủ điều kiện để tiếp tục được Mỹ đối xử đặc biệt theo luật Mỹ.

Hôm nay, tôi xác nhận trước Quốc hội rằng Hồng Kông không còn đủ điều kiện được đối xử theo cách luật Mỹ đã áp dụng cho Hồng Kông trước tháng 7/1997″, Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố.

Không một cá nhân nào có lý trí bây giờ có thể khẳng định Hồng Kông vẫn duy trì mức độ tự trị cao độ trước Trung Quốc, vì những sự kiện trên thực địa”, ông Pompeo nói thêm.

Bây giờ rõ ràng Trung Quốc đang biến Hồng Kông theo hình mẫu của họ”, ông Pompeo khẳng định.

Gần đây nhất, hôm 10/6, trao đổi với các phóng viên nhân dịp phát hành “Báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế 2019”, Ngoại trưởng Pompeo đã nhấn mạnh rằng “cuộc đàn áp được nhà nước hậu thuẫn với tất cả các nhóm tôn giáo vẫn tiếp tục được tăng cường” ở Trung Quốc.

Việc bắt giữ hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ ở [khu tự trị Tân Cương], đàn áp Phật tử Tây Tạng, Pháp Luân Công và Kitô giáo vẫn đang tiếp tục”, ông Pompeo cho biết, cáo buộc ĐCSTQ tìm cách truyền bá “tư tưởng cộng sản” vào giáo lý của các nhóm tín ngưỡng tại Trung Quốc.

Reuters cho biết họ đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Mỹ và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington để yêu cầu bình luận về thông tin phái đoàn cấp cao hai nước Mỹ – Trung sắp gặp mặt tại Hawaii, nhưng không nhận được phản hồi.

Trong khi đó, tờ Nam Hoa Tảo báo (Hồng Kông) dẫn một nguồn tin giấu tên nói rằng ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ là đại diện cho phía Trung Quốc trong cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Pompeo sắp tới.

Như Ngọc

Xem thêm: