Quan chức cấp cao của hai nước Mỹ và Trung Quốc đang có kế hoạch cho hai vòng đàm phán tại Bắc Kinh và Washington trong hai tuần tới với mong muốn sẽ đạt được thỏa thuận trước cuối tháng 4.

Embed from Getty Images

Quan chức cấp cao của Mỹ dự tính sẽ đến Bắc Kinh trong tuần tới để tiếp tục đàm phán thương mại (Ảnh từ Getty Images)

Hôm 19/3, Nhật báo Phố Wall (WSJ) đưa tin, hai quan chức của chính phủ Mỹ cho biết, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin dự tính sẽ đến Bắc Kinh vào tuần sau (25/3), để tiến hành vòng đàm phán mới với Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lưu Hạc. Hiện chưa rõ cuộc hội đàm tuần sau sẽ kéo dài bao lâu. Thông tin cũng cho biết, ông Lưu Hạc sau đó sẽ đến Mỹ (tuần từ 1/4) để tiếp tục đàm phán.

Hôm thứ Ba (19/3), Tổng thống Trump cùng Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tổ chức cuộc họp báo tại Nhà Trắng, sau khi kết thúc, ông Trump chia sẻ với phóng viên rằng đàm phán thương mại với Trung Quốc đang “tiến triển thuận lợi”.

Theo thông tin khác từ Reuters, một quan chức Mỹ cho biết, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin dự tính sẽ đến Bắc Kinh vào tuần sau để tiến hành vòng đàm phán mới với ông Lưu Hạc.

Lần đàm phán trước đó giữa quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc diễn ra vào cuối tháng 2 tại Washington, do đàm phán có tiến triển thuận lợi, nên Tổng thống Trump đã quyết định tạm hoãn lại việc tăng thuế quan với hàng hóa Trung Quốc có tổng trị giá 200 tỉ Đô la Mỹ. Ban đầu, chính quyền Tổng thống Trump dự tính sẽ tăng thuế quan vào ngày 2/3, mức tăng từ 10% lên 25%.

Sau đó, hai bên đã có nhiều cuộc đàm phán qua từ xa, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ít nhất đã có 2 lần họp từ xa với ông Lưu Hạc.

New York Times dẫn một nguồn tin cho biết, tuần trước Tổng thống Trump đã tổ chức một cuộc họp tại Nhà Trắng, cùng tiến hành bàn bạc với Phó Tổng thống Mike Pence, Steven Mnuchin cùng các cố vấn khác, thảo luận về việc Trung Quốc nghiêm túc cân nhắc đến việc nhượng bộ hay là lại chỉ hứa suông.

Hôm 14/3, Tổng thống Trump nói, ông biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lo lắng ông có thể sẽ “rời khỏi cuộc họp”, ông “không vội vàng” hoàn thành đàm phán thương mại với Trung Quốc, “dù là thế nào, thì trong 3 đến 4 tuần nữa sẽ biết liệu có đạt được thỏa thuận với Trung Quốc hay không”. Ông nhấn mạnh lần nữa, “nếu là đàm phán bất lợi cho chúng ta, vậy thì chúng ta sẽ không đạt được thỏa thuận.”

Tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ hôm 12/3, ông Steven Mnuchin cho biết, cuộc đàm phán với Trung Quốc “có lẽ sẽ hoàn thành trong vài tuần”, trong thỏa thuận Mỹ – Trung chắc chắn sẽ được đưa vào đó “cơ chế chấp pháp” và bảo lưu quyền tăng thuế của Mỹ trong tương lai [nếu Trung Quốc không chấp hành cam kết].

Mới đây, Bloomberg News dẫn một nguồn tin tiết lộ, Hội đàm Trump – Tập sớm nhất có thể sẽ tổ chức vào cuối tháng 4 tại Mar-a-Lago. Bên cạnh đó, phía Trung Quốc cũng đang đưa ra yêu cầu đối với phía Mỹ, đó là ông Tập Cận Bình sẽ đến thăm Mỹ theo cấp quốc gia chứ không phải đến Mỹ để ký kết một thỏa thuận thương mại.

Huệ Anh

Xem thêm: