Theo báo cáo của hãng tin AP vào ngày 4/6, người dẫn chương trình Turker Carlson của “Fox News” chỉ ra rằng: cộng đồng tình báo Mỹ tiết lộ “nhân vật đào tẩu cấp cao nhất trong lịch sử của nhà cầm quyền Bắc Kinh” đã hợp tác với Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) trong 3 tháng. Nhân vật này đã tiết lộ những tin tức về “Chương trình vũ khí sinh học” của ĐCSTQ cho Hoa Kỳ. Tin tức này đã được chứng thực bởi nhiều nguồn, cho nên nó đáng tin cậy.

(Bài viết của Tiến sĩ Vương Hữu Quần, cựu Giám sát viên Ủy ban Kỷ luật Trung ương của ĐCSTQ, hiện đang sống tại New York, Hoa Kỳ.)

(Ảnh minh họa: Chris T photography / Shutterstock).

Nhân vật thuộc “cấp cao nhất trong lịch sử” của ĐCSTQ chạy trốn sang Mỹ là ai và cấp độ như thế nào? Trong số các quan chức ĐCSTQ đã chạy sang Mỹ trước đây, Hứa Gia Đồn có cấp bậc cao nhất. Ông là Ủy viên Ủy ban Cố vấn Trung ương và là Giám đốc Tân Hoa Xã chi nhánh Hồng Kông, là người đã trốn sang Mỹ sau vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989. Ông Hứa là một quan chức cấp Bộ trưởng.

Quan chức mới nhất của ĐCSTQ chạy trốn sang Mỹ liệu có cấp bậc cao hơn ông Hứa hay không? Về vấn đề này người viết chưa có cách nào chứng thực được, chỉ tồn tại một chút nghi vấn.

Theo báo cáo từ các phương tiện truyền thông dòng chính của Mỹ, thông tin tình báo do người chạy trốn “cấp cao nhất trong lịch sử” này mang đến, nó có thể liên quan đến nguồn gốc của “virus Trung Cộng” (còn được gọi là virus COVID-19, virus corona mới, virus viêm phổi Vũ Hán).

Gần đây, xung quanh vấn đề nguồn gốc của virus đã xuất hiện một loạt những ‘biến hoá’ quan trọng, nổi bật ở 7 điểm như sau:

Thứ nhất, thái độ của Tổng thống Mỹ Biden đã thay đổi.

Vào ngày 26/5, Tổng thống Joe Biden đã ra tuyên bố yêu cầu các cơ quan tình báo Mỹ trong vòng 90 ngày phải nộp báo cáo về nguồn gốc của virus cho ông. Đây là tuyên bố quan trọng nhất của ông Biden về nguồn gốc của “virus Trung Cộng” trong 4 tháng qua kể từ khi ông nhậm chức, nó cũng là biểu hiện những thay đổi lớn của Tổng thống Mỹ đương nhiệm về vấn đề này. Trước đây, nguồn gốc virus không được xếp vào chương trình nghị sự quan trọng của ông Biden.

Ngày 25/5 CNN đưa tin, rằng Cơ quan Kiểm soát Vũ khí của Bộ Ngoại giao Mỹ, dưới sự lãnh đạo của Ngoại trưởng Pompeo đã tiến hành một cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Tuy nhiên, chính quyền Biden sau khi nghe kết luận sơ bộ của nhóm điều tra trong khoảng thời gian từ tháng Hai đến tháng Ba, đã quyết định ngừng điều tra.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, người phụ trách cuộc điều tra là ông David Asher đã nói rằng cuộc điều tra có lý do để tiếp tục, nhưng không hiểu tại sao chính quyền Biden lại cho nó dừng lại.

Thứ hai, thái độ của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken đã thay đổi.

Ông Blinken trong chương trình thời sự Hoa Kỳ “Axios on HBO” phát sóng ngày 6/6 đã nói rằng chính quyền Biden quyết tâm “điều tra triệt để” nguồn gốc của virus COVID-19 và sẽ buộc ĐCSTQ chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, ông Blinken bày tỏ trong một cuộc phỏng vấn với CNN vào ngày 28/3 rằng chính quyền Biden không có khả năng trừng phạt ĐCSTQ về việc đối phó với sự bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán, mọi người nên tập trung vào việc “thiết lập hệ thống phòng dịch bệnh mạnh hơn cho tương lai”.

Thứ ba, thái độ của ông Anthony Fauci, Cố vấn Y tế chính của Tổng thống Hoa Kỳ, đã thay đổi.

Tiến sĩ Fauci là một nhà miễn dịch học người Mỹ, ông hiện là Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, thành viên của “nhóm virus corona mới” của Nhà Trắng, đồng thời là Cố vấn Y tế chính của tổng thống.

Ngày 24/5, Fox News đưa tin rằng ông Fauci – chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm và vệ sinh cộng đồng của Mỹ, đã nói trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi không tin rằng loại virus này đến từ tự nhiên. Tôi cho rằng chúng ta nên tiếp tục điều tra ở Trung Quốc đã xảy chuyện gì”.

CNN tuyên bố rằng cá nhân ông Fauci đã lật ngược quan điểm của mình một năm trước. Một năm trước, ông tin rằng virus truyền từ động vật sang người, chứ không phải rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Gần đây, Washington Post, Buzzfeed và CNN đã thu thập được 3.234 trang email riêng tư của ông Fauci (từ tháng Một đến tháng Sáu năm 2020) thông qua ‘Đạo luật Tự do Thông tin’ Hoa Kỳ.

Email cho thấy, về vấn đề nguồn gốc virus thì ông Fauci, ông Anderson – chuyên gia miễn dịch học virus người Mỹ, chuyên gia Daszak của WHO – người có hợp tác chặt chẽ với nhà nghiên cứu Thạch Chính Lệ của Viện Virus học Vũ Hán, cũng như WHO và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của ĐCSTQ v.v. tất cả được cho là đã chung tay che đậy thông tin sự thật và cố tình gây hiểu lầm cho công chúng.

Thứ tư, các nghị sĩ Hoa Kỳ lên tiếng mạnh mẽ về việc truy cứu trách nhiệm đối với ĐCSTQ.

Vào ngày 26/5, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật, yêu cầu Giám đốc Tình báo Quốc gia trong vòng 90 ngày phải giải mật tất cả các thông tin tình báo liên quan đến Viện virus Vũ Hán và nguồn gốc của loại virus corona chủng mới này. 

Vào ngày 28/5, 209 nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã gửi một bức thư đến Chủ tịch Hạ viên Pelosi, yêu cầu Quốc hội “điều tra triệt để” nguồn gốc của virus, đồng thời truy cứu trách nhiệm ĐCSTQ đã che giấu dịch bệnh. Nếu chứng minh được virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm, “ĐCSTQ sẽ phải chịu trách nhiệm về cái chết của gần 600.000 người Mỹ và hàng triệu người trên toàn thế giới”.

Thứ năm, tiếng nói của giới khoa học quốc tế đối với việc truy xuất nguồn gốc của virus đã trở nên có ‘sức nặng’.

Vào ngày 13/5, 18 nhà khoa học hàng đầu thế giới từ Hoa Kỳ, Canada, Anh, Thụy Sĩ và các quốc gia khác, đã đăng một bức thư công khai trên tạp chí Science, kêu gọi một cuộc điều tra độc lập hoàn toàn mới về tất cả nguồn gốc có thể của virus.

Hiện tại, các chuyên gia virus hàng đầu thế giới, ví như Scott Gottlieb – người phụ trách Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Chính quyền Trump, Peter Hotez – Viện trưởng Học viện Y học Nhiệt đới của Đại học Baylor, Ravindra Gupta – một nhà vi sinh vật học lâm sàng tại Đại học Cambridge, Jesse Bloom – người nghiên cứu sự tiến hóa của virus của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson, David Relman – Giáo sư Vi sinh vật học thuộc Đại học Stanford v.v. tất cả họ đều bày tỏ hy vọng điều tra lại. Họ tin rằng không thể loại trừ khả năng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Thứ sáu, thái độ của các phương tiện truyền thông dòng chính của Mỹ cũng đã thay đổi.

Vào ngày 23/5, Wall Street Journal trích dẫn một báo cáo chưa được tiết lộ trước đó của Cơ quan Tình báo Hoa Kỳ, trong ấy nói rằng cả 3 nhà nghiên cứu của Viện virus Vũ Hán đều đã nhiễm bệnh vào tháng 11/2019 và họ đã điều trị y tế. Sự việc này xảy ra sớm hơn một tháng so với thời gian các quan chức ĐCSTQ tiết lộ chính thức về sự lây lan của virus corona chủng mới.

Bài báo đó nói, nội dung báo cáo này bao gồm số lượng nhà nghiên cứu bị ảnh hưởng, thời gian họ mắc bệnh và chi tiết các lần khám bệnh ở bệnh viện. Các chi tiết của báo cáo có thể khiến ngoại giới càng yêu cầu điều tra lại việc liệu virus có bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm hay không.

Tin tức này đã làm dấy lên các cuộc thảo luận sôi nổi trong các giới khác nhau ở Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế về nguồn gốc của “virus Trung Cộng”. Nhiều kênh truyền thông dòng chính ở Hoa Kỳ đều đã thay đổi ‘luận điệu’, họ tin rằng thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là “khả tín”, cần phải điều tra thêm bước nữa. 

Ngày 25/5, tờ “Washington Post” đã đăng một bài báo nói rằng ý kiến về việc virus corona chủng mới rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán trước đây được xem là thuyết âm mưu đáng cười, nhưng vài tháng sau nó đã đạt được độ tin cậy mới.

Vào ngày 26/5, Facebook cũng tuyên bố bày tỏ, họ sẽ không xóa nội dung “virus corona chủng mới là do nhân tạo” ra khỏi nền tảng này nữa.

Tại sao phát sinh hàng loạt thay đổi lớn như đã nói ở trên? Tôi cho rằng rất có khả năng liên quan đến người đào thoát “cấp cao nhất trong lịch sử” của ĐCSTQ.

Tổng thống Biden, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken, Tiến sĩ Fauci, truyền thông dòng chính Hoa Kỳ, đột nhiên chuyển hướng về nguồn gốc virus, họ đã đổi giọng. Các nghị sĩ Hoa Kỳ muốn “truy cùng đuổi tận”, giới khoa học kêu gọi điều tra nguồn gốc virus ngày càng quyết liệt… Khả năng lớn nhất chính là: người đào thoát “cấp cao nhất trong lịch sử” của ĐCSTQ đã cung cấp cho Hoa Kỳ những thông tin tình báo có sức nặng.

Từ sự phản ứng kịch liệt của ĐCSTQ đối với cuộc điều tra nguồn gốc virus có thể cung cấp chứng minh gián tiếp về vấn đề nêu trên.

Từ ngày 31/5 đến 4/6, “Nhân dân Nhật báo” đã đăng một loạt bài bình luận của tác giả ký tên “Chung Thanh” với tựa “Nguồn gốc virus corona chủng mới mới không thể bị thao túng về mặt chính trị”.  

Trong đó chia thành những phần nhỏ như: “Hành vi xấu gây rối loạn hợp tác chống dịch toàn cầu” (31/5), “‘Luận tội’ ẩn chứa dã tâm bôi nhọ” (1/6), “Tôn trọng khoa học mới có thể truy tìm nguồn gốc hiệu quả” (2/6), “‘CIA hoá’ – trò hề để lại tai hoạ vô cùng” (3/6) và “Tin tức có tính định hướng làm tổn lại sự tín nhiệm của công chúng” (4/6).

“Chung Thanh” phát biểu những bình luận “nặng ký”, có thể thấy “Chung Thanh” có thể là bút danh của những văn nhân quan trọng của ĐCSTQ, đại biểu cho tiếng nói cao nhất của Trung ương ĐCSTQ. 

Quan điểm của tất cả các bình luận này chung quy lại như sau: Cuộc điều tra truy xuất nguồn gốc virus của WHO đã kết thúc, báo cáo điều tra của chuyên gia WHO được công bố vào ngày 30/3 đã nói rõ rằng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là “cực kỳ khó xảy ra“. Đây là một kết luận không thể nghi ngờ, không cần điều tra lại. ĐCSTQ không đồng ý, ủng hộ hoặc tham gia vào cuộc điều tra mới nhằm xác định lại nguồn gốc virus.  Ai chủ trương làm việc này chính là “che giấu ý đồ xấu xa” và “để lại tai hoạ vô cùng”.

Ngày 30/3, tại Hội nghị Báo cáo điều tra nguồn gốc virus của chuyên gia WHO, Tổng giám đốc WHO Tedros đã nói rất rõ rằng: “Không thể loại trừ khả năng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm”, bởi vì “chúng tôi vẫn chưa tìm ra nguồn gốc của virus”.

Tại sao ĐCSTQ lại ‘đỏ mặt tía tai’ để phản đối cuộc điều tra nguồn gốc virus? Tại sao ĐCSTQ lại đưa ra 5 “bình luận nặng ký” mà tất cả đều vô nghĩa?

Lời giải thích hợp lý nhất chính là: ĐCSTQ muốn che đậy, chối cãi, lừa dối người dân Trung Quốc, họ muốn chặn tất cả các cuộc điều tra khoa học đối với Trung Quốc, Vũ Hán và Viện virus Vũ Hán.

Kết luận:

Vào ngày 8/6, tôi đã đăng bài viết có tiêu đề “Trung Nam Hải lại sóng gió lần nữa” trên Epoch Times. Trong đó đề cập rằng Trung Nam Hải phải đối mặt với 7 áp lực từ trong và ngoài nước. Trong số đó, áp lực lớn nhất chính là: truy tìm nguồn gốc của virus để quy trách nhiệm và bồi thường.

Kể từ ngày 1/1 năm ngoái, ĐCSTQ đã sử dụng bộ máy chuyên chính và tuyên truyền để che đậy tình hình dịch bệnh. Nhưng dù ĐCSTQ có ngăn chặn thế nào, cũng không ngăn được nhà khoa học Diêm Lệ Mộng (nghiên cứu sinh sau tiến sĩ về virus và miễn dịch học của Trung tâm Nghiên cứu Bệnh Truyền nhiễm Trường Y tế Cộng đồng thuộc Đại học Hồng Kông) chạy trốn thành công đến Hoa Kỳ.

Cô Diêm Lệ Mộng đã nói với Cơ quan tình báo Hoa Kỳ những gì cô ấy biết về sự che đậy giấu giếm của ĐCSTQ đối với dịch bệnh. Cô đã thông qua các phương tiện truyền thông dòng chính của Hoa Kỳ để nói những điều này cho thế giới.

Từ kinh nghiệm của cô Diêm, có thể thấy “người đào tẩu cấp cao nhất của ĐCSTQ” đến Mỹ quốc, sau đó hợp tác với Cơ quan Tình báo Quốc phòng Hoa Kỳ là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

“Chung Thanh” liên tục đăng 5 bài bình luận, nhưng đó chỉ là ‘lừa mình dối người’ mà thôi. ‘Sóng to gió lớn’ sắp quét qua. Đối với những người còn chút lương tri ở Trung Nam Hải mà nói, điều duy nhất họ có thể làm bây giờ chính là tìm cách nhảy ra khỏi con tàu sắp chìm của ĐCSTQ càng sớm càng tốt, tìm cho mình một con đường thoát. 

Vương Hữu Quần, Epoch Times 

Xem thêm: