Đầu năm 2012 có tin rằng chú của đương kim lãnh đạo Triều Tiên, ông Jang Song-Thaek trong chuyến thăm tới Trung Quốc đã bí mật đệ trình lên ông Hồ Cẩm Đào bản kế hoạch nhằm thay thế ông Kim Jong-un. Tuy nhiên, sau đó tin tức bị rò rỉ, ông này khi về nước đã bị giết, đến Kim Jong-nam là anh trai của Kim Jong-un cũng bị ám sát. Ngày 20/7/2017, giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cũng công khai phát biểu rằng, họ đang cân nhắc phương án thay thế lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un.

Trước việc Kim Jong-un không từ bỏ vũ khí hạt nhân, kênh truyền thông của Mỹ ngày 20/7/2017 đưa tin, Giám đốc CIA Mỹ từng cân nhắc phương án thay thế nhà lãnh đạo độc tài của Bắc Triều Tiên.

Giám đốc CIA từng ủng hộ giải pháp lật đổ ông Kim Jong-un

Theo CNN, tại diễn đàn Aspen Security Forum 2017, ông Pompeo (khi đó là Giám đốc CIA) tuyên bố: “Sẽ thật hay nếu chúng ta phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên và tách rời các vũ khí như thế ra khỏi nơi này, nhưng nguy hiểm nhất chính là nhân vật đang kiểm soát hết mọi thứ này.”

Ông Pompeo nói thêm: “Đối với chính quyền Bắc Triều Tiên mà nói, tôi hy vọng chúng ta có thể tìm thấy một biện pháp để tách bạch chính quyền Kim Jong-un và chế độ xã hội này ra. Tôi dám khẳng định rằng người dân Bắc Triều Tiên đều là những con người đáng mến, sẵn sàng ly khai khỏi nó. Từ góc độ của chính phủ Mỹ mà xét, điều quan trọng nhất mà chúng ta có thể làm chính là phân tách hai yếu tố này ra.”

Tuyên bố này của ông Pompeo đã làm gia tăng thêm căng thẳng giữa Bắc Triều Tiên và Mỹ. Năm ngày sau đó (ngày 25/7), hãng thông tấn nhà nước của Bắc Triều Tiên cảnh báo rằng nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump cố gắng thay đổi chế độ ở Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên sẽ khởi động một tên lửa hạt nhân hạng nặng siêu mạnh nhắm thẳng vào trung tâm nước Mỹ.

Quân đội Mỹ dễ dàng đưa Kim Jong-un vào tầm bắn nhưng không hạ thủ

Ngày 4/7 khi Bắc Triều Tiên thử tên lửa liên lục địa, tờ Christian Post của Mỹ đã khẳng định, Mỹ có thể dễ dàng bắn hạ Kim Jong-un, nhưng họ đã không làm như vậy.

Do không có cách nào đảm bảo sự ổn định của Bắc Triều Tiên trong khu vực, Mỹ cam kết nỗ lực giải quyết tranh chấp hai nước thông qua quan hệ ngoại giao, nhưng nếu cần thiết, Mỹ cũng không loại trừ việc sử dụng vũ lực đối với Bắc Triều Tiên.

The Diplomat của Mỹ đã từng đăng tải một đoạn video 14s về lần phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Bắc Triều Tiên. Đây là trích đoạn trong video gốc dài 70 phút mà quân đội và tình báo Mỹ đã ghi lại được. Trong đoạn video, ông Kim Jong-un đã châm một điếu thuốc hút và đứng quan sát ngay tại khu vực thử nghiệm. Đăng tải đoạn video này, Mỹ ngầm ra hiệu cho ông Kim Jong-un rằng Mỹ có thể qua mặt các biện pháp an ninh của Bắc Triều Tiên, và hoàn toàn có thể ngăn chặn trước khi nó tiến hành thử nghiệm tên lửa.

Chu Vĩnh Khang tiết lộ kế hoạch lật đổ Kim Jong-un

Từ tháng 8/2012, ông Jang Song-Thaek, chú của ông Kim Jong-un trong một chuyến thăm lãnh đạo cấp cao Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã từng bí mật lên phương án đưa ông Kim Jong-nam lên thay thế cho ông Kim Jong-un. Thông tin này sớm bị rò rỉ ra bên ngoài, ông Kim Jong-un biết được đã xử tử hình ông Jang Song-Thaek. Trang thông tin Sankei Shimbun của Nhật ngày 26/4/2012 cũng đăng tải thông tin ông Jang Song-Thaek dẫn theo phái đoàn 50 người đến thăm Bắc Kinh.

Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo cùng nhiều quan chức cao cấp khác trong ĐCSTQ đã từng đàm phán bí mật với ông Jang Song-Thaek. Trong buổi hội đàm, ông Jang Song-Thaek tiết lộ kế hoạch rằng sẽ không chỉ từ bỏ vũ khí hạt nhân, mà còn mở rộng hợp tác kinh tế và thay đổi một số chủ trương chính sách khác theo mong muốn của phía Trung Quốc, đồng thời tiết lộ kế hoạch đưa ông Kim Jong-nam lên thay thế ông Kim Jong-un. Tuy nhiên, thông tin này đã sớm bị rò rỉ ra bên ngoài, ông Kim Jong-un không còn cho ông Jang Song-Thaek tham gia thảo luận những vấn đề lớn của quốc gia, thậm chí còn lên kế hoạch thanh trừ ông Jang Song-Thaek.

Ngày 9/12/2013, ông Jang Song-Thaek bị “xốc nách” đưa đi ngay trong phiên họp Bộ Chính trị mở rộng của Đảng Lao động vì tội “phản đảng, phản cách mạng, tham nhũng, đồi trụy, sử dụng ma túy, có quan hệ bất chính với nhiều phụ nữ và tham gia đánh bạc tại nước ngoài”, sau đó đến ngày 12/9 thì bị đưa ra xử tử.

Một nguồn tin sau này cho biết ông Chu Vĩnh Khang chính là nhân vật đã tiết lộ bí mật cho ông Kim Jong-un. Ngày 22/5/2015, ông Chu Vĩnh Khang đã bị đưa ra xét xử trong một phiên tòa bí mật vì cáo buộc tiết lộ bí mật quốc gia, chính là nói đến lần đàm phán bí mật này.

Kim Jong-un lo sợ bị thay thế nên đã ám sát anh trai diệt trừ hậu họa?

Theo CNN đưa tin, nhà lập pháp Kim Byung-kee của Hàn Quốc đã nói trên một kênh truyền hình rằng “Vụ ám sát ông Kim Jong-nam là một hành vi khủng bố có hệ thống được ra lệnh bởi ông Kim Jong-un”. “Hoạt động được tiến hành với hai nhóm ám sát và một nhóm hỗ trợ”.

Ngày 13/2/2017, ông Kim Jong-nam bị ám sát tại Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia. Hai nữ sát thủ đã bôi chất độc thần kinh VX lên mặt ông Kim Jong-nam. VX là một chất độc thần kinh cực mạnh, bị xem là một loại vũ khí hủy diệt hàng loạt bị Liên Hợp Quốc cấm.

Ông Trần Phá Không, một học giả ở nước ngoài đã nói với RFA rằng, trong khoảng hai thập kỷ vừa qua, ông Kim Jong-nam được chính phủ Trung Quốc bảo vệ, cư trú dài hạn tại Bắc Kinh hoặc Macao. Chính phủ Trung Quốc sắp xếp rất nhiều vệ sĩ để bảo vệ ông Kim Jong-nam. Ông này trước đó đã từng thoát chết trong hai lần bị ám sát ở Bắc Kinh và Macao. Năm 2011, ông Kim Jong-nam đang ở Macao thì bị đặc công Bắc Triều Tiên đột kích, hai bên nổ súng bắn lẫn nhau, ông Kim đã lợi dụng đám đông hỗn loạn chạy thoát. Năm 2012, ông lại bị âm mưu ám sát ở Bắc Kinh, chính phủ Trung Quốc đã bắt giữ một số nghi phạm là đặc công Bắc Triều Tiên có liên quan đến vụ việc, nhưng sau đó đã để họ trở về nước. Đến lần bị ám sát thứ ba tại Malaysia thì ông Kim Jong-nam đã không thoát được.

Minh Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply