Moscow đang tuyển dụng lính đánh thuê từ Syria, Libya và các nơi khác trong nỗ lực đánh chiếm khu vực miền đông Ukraine.

Theo một quan chức châu Âu, Nga đã triển khai từ 10.000 đến 20.000 lính đánh thuê từ Syria, Libya và các nơi khác cho cuộc tấn công mới ở khu vực Donbass của Ukraine. Những lính đánh thuê này được gửi đến chiến trường mà không có thiết bị hạng nặng hoặc xe bọc thép đi kèm.

Quan chức này cho biết khó có thể nói rõ trong số này có cụ thể số lượng bao nhiêu lính Syria, Libya hay các chiến binh khác được tuyển mộ bởi công ty lính đánh thuê Nga – Tập đoàn Wagner.

“Những gì tôi có thể nói với các bạn là chúng tôi đã chứng kiến ​​một số lính được chuyển từ Syria và Libya tới khu vực phía đông Donbass, và lượng lớn những người này được sử dụng để chống lại cuộc kháng chiến của Ukraine,” quan chức này cho biết. “Đó là bộ binh. Họ không có bất kỳ thiết bị hoặc phương tiện hạng nặng nào.”

Các cựu binh sĩ Syria đã được trả lương hàng tháng từ 600 đến 3.000 USD tùy thuộc vào cấp bậc và kinh nghiệm để chiến đấu ở Ukraine. Tập đoàn Wagner được cho là đã chuyển hầu hết binh lính của họ từng chiến đấu ở Libya đến Ukraine. Tháng trước, tình báo quân đội Ukraine tuyên bố rằng Nga đã thỏa thuận với lãnh chúa Libya Khalifa Haftar để gửi các chiến binh Libya tới.  

Những người lính đánh thuê đang được Nga tích cực sử dụng để đánh chiếm càng nhiều càng tốt khu vực miền đông Ukraine. Các quan chức quốc phòng phương Tây nhận định rằng Nga đang muốn gấp rút đạt được một chiến thắng nào đó để ông Putin có thể công bố tại cuộc duyệt binh ngày 9/5 ở Moscow nhân dịp kỷ niệm chiến tranh thế giới thứ hai.

Điện Kremlin được coi là có bốn mục tiêu trong giai đoạn thứ hai của cuộc chiến ở Ukraine, quan chức châu Âu cho biết: (1) chiếm Donbass, (2) đảm bảo một cây cầu trên bộ tới Crimea, trong đó thành phố Mariupol đóng vai trò rất quan trọng, (3) chiếm giữ vùng Kherson để đảm bảo nguồn cung nước ngọt đến Crimea, và (4) chiếm thêm lãnh thổ có thể được sử dụng làm vùng đệm hoặc con bài thương lượng trong các cuộc đàm phán.

Nga được cho là vẫn có 3/4 lực lượng vũ trang mà nước này bắt đầu cuộc chiến vào tháng 2: 76 tiểu đoàn chiến thuật, tổng cộng khoảng 60.000 quân. Các quan chức phương Tây cho biết quân đội Nga hiện vẫn đang phải đối mặt với nhiều hạn chế tương tự dẫn đến thất bại trong trận chiến chiếm Kyiv và miền bắc.

Các hạn chế này bao gồm chủ yếu là những thách thức về hậu cần, mặc dù các đường tiếp tế đến Donbass ngắn hơn.

“Các bạn cần nhớ rằng quân đội Nga phụ thuộc rất nhiều vào các tuyến đường sắt và mạng lưới tàu hỏa đã nhiều lần bị quân kháng chiến nhắm tới,” quan chức châu Âu nói. Hơn nữa, tinh thần trong hàng ngũ Nga đang xuống thấp và ngày càng đi xuống, quan chức này cho biết.

“Họ không thích cuộc chiến này bởi vì họ không thích ý tưởng giết những người nói tiếng Nga. Họ đã mất nhiều đồng đội ở phía bắc và họ mất tàu tuần dương Moskva,” quan chức nói thêm.

Ngoài ra, người Nga vẫn chưa có ưu thế trên không đảm bảo nên không thể cung cấp sự yểm trợ trên không thường trực cho quân đội của họ trên mặt đất, quan chức này cho biết.

Xuân Lan (theo The Guardian)