Tờ EpochTimes dẫn theo báo cáo của Văn phòng Tổng Thanh tra của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm thứ Ba (24/4) cho biết một quan chức cao cấp trong Bộ Tư pháp của chính phủ Barack Obama đã nỗ lực chấm dứt cuộc điều tra Quỹ Clinton trong thời điểm bà Hillary Cliton đang chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Embed from Getty Images

Ông McCabe cho biết trong năm 2016 ông đã bị một vị quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp yêu cầu chấm dứt cuộc điều tra Quỹ Clinton.

Tiết lộ nêu trên là một phần trong báo cáo về cựu Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe, điều đã dẫn tới ông này bị mất việc vào tháng Ba vừa qua. Ông McCabe đã nói với các điều tra viên rằng vào ngày 12/8/2016, ông đã nhận được một cuộc gọi từ một phụ tá chính của Phó Tổng Chưởng lý. Vị quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp này gọi cho ông McCabe để “bày tỏ quan ngại về việc các điệp viên FBI đang có bước đi công khai trong cuộc điều tra Quỹ Clinton ngay thời điểm chiến dịch tranh cử”.

Ông đang bảo tôi rằng tôi cần phải chấm dứt một cuộc điều tra chắc chắn hợp lệ hay sao?”, ông McCabe hỏi lại vị phụ tá chính của Phó Tổng Chưởng lý, theo mô tả của báo cáo từ Văn phòng Tổng Thanh tra.

Ông McCabe đã mô tả cuộc đối thoại giữa ông với vị phụ tá chính của Phó Tổng Chưởng lý là “rất kịch tính” và ông đã nói với Văn phòng Tổng Thanh tra (OIG) rằng ông “chưa bao giờ gặp một cuộc đối đầu tương tự” trong toàn bộ sự nghiệp của mình tại FBI.

Mặc dù trong báo cáo của OIG, ông McCabe không nêu đích danh vị quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp mà ông đối thoại, nhưng thời điểm đó ông Matthew Axelrod đang là phụ tá chính của Phó Tổng Chưởng lý Sally Yates. Ông Matthew và bà Sally Yates đã bị sa thải chỉ thời gian ngắn sau khi ông Donald Trump chính thức tiếp quản Nhà Trắng thay ông Obama.

Ông Matthew là “một trong những quan chức cao cấp nhất của Bộ Tư pháp và là thành viên của ban lãnh đạo cấp cao của Bộ này”, theo tiểu sử mà công ty luật Linklaters viết về ông Matthew, cho dù ông không phải là đối tác của công ty này.

Bản tiểu sử về ông Matthew nói thêm rằng: “Ông Matthew cũng đang lãnh đạo công việc tư vấn về các vấn đề quản lý khủng hoảng trong Bộ Tư pháp, làm việc chặt chẽ với Nhà Trắng, Quốc hội, FBI, và truyền thông về các vấn đề cao cấp và nhạy cảm nhất của Bộ Tư pháp”.

Ông McCabe đã tự ý rò rỉ cho tờ Wall Street Journal (WSJ) về cuộc đối thoại của ông với ông Matthew Axelrod. Kết quả là, WSJ đã viết bài báo loan tin rằng ông Matthew Axelrod đã “rất tức giận” khi hỏi tại sao FBI “vẫn đang theo đuổi vấn đề mà Bộ Tư pháp đã im tiếng”.

Khi ông McCabe hỏi liệu ông đang bị yêu cầu chấm dứt cuộc điều tra về Quỹ Clinton, ông Matthew Axelrod đáp rằng, “tất nhiên là không”, theo bài báo của WSJ.

Ngoài ra, ông MacCabe còn tiết lộ với WSJ về hai quan chức cao cấp của FBI, Peter Strzok và Lisa Page. Những tin nhắn trao đổi qua lại giữa Strzok và Page tiết lộ rằng họ cực kỳ thành kiến với ông Trump. Ông Strzok là điều tra viên cao cấp trong vụ việc email của bà Clinton và sau đó được điều động tham gia vào đội ngũ của Biện lý Đặc biệt Robert Mueller thực hiện điều tra cáo buộc thông đồng Trump – Nga trong chiến dịch tranh cử 2016. Ông Strzok đã bị loại bỏ khỏi đội ngũ của ông Mueller sau khi các tin nhắn của ông với điệp viên Lisa Page được đăng tải trên truyền thông đại chúng.

Tuần trước, 11 nghị sĩ Quốc hội Mỹ đã đề xuất vụ việc của ông McCabe tới FBI và Bộ Tư pháp để tiến hành điều tra hình sự. Những nhà lập pháp này nói rằng có bằng chứng cho thấy ông McCabe đã nói dối sếp của ông tại FBI và các điều tra viên về vấn đề rò rỉ thông tin cho truyền thông.

Sếp trực tiếp của ông McCabe thời điểm đó là cựu Giám đốc FBI James Comey, người đã bị ông Trump sa thải vào tháng 5/2017. Ông Comey cũng đang bị điều tra về việc rò rỉ thông tin mật cho tờ New York Times thông qua một người bạn của ông.

Xuân Thành (Theo EpochTimes)

Xem thêm: