Gần đây, một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc đã gây xôn xao dư luận. Video nói về việc đe dọa Nhật Bản bằng chiến tranh hạt nhân và “xé xác” nước này thành 4 mảnh nếu Tokyo tham gia bảo vệ Đài Loan trước chế độ Trung Quốc.

Đoạn video do kênh Lục Quân Thao Lược chế tác, nói rằng Nhật Bản nên là trường hợp ngoại lệ đối với chính sách “cấm sử dụng” của Trung Quốc với vũ khí hạt nhân. Quy tắc nói rằng Bắc Kinh chỉ có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nếu một bên khác tấn công trước.

“Chúng ta sẽ sử dụng bom hạt nhân trước. Chúng ta sẽ sử dụng bom hạt nhân liên tục,” đoạn video viết. “Chúng ta sẽ làm điều này cho đến khi Nhật Bản tuyên bố đầu hàng vô điều kiện lần thứ hai.”

Video mô tả một cuộc phản công chống lại Nhật Bản và nhấn mạnh rằng thay vì quần đảo Ryuku và tây nam Nhật Bản, bốn hòn đảo lớn của nước này nên là mục tiêu hàng đầu, với mục tiêu chiến lược là “tiêu diệt Nhật Bản.”

Người dẫn chương trình tuyên bố cuộc chiến chống Nhật Bản lần này có “điều kiện vô hạn” và là “cuộc chiến không giới hạn”, bao gồm việc sử dụng tự do vũ khí hạt nhân chiến thuật và chiến lược.

Sau khi Nhật Bản bị “đánh bại” theo giả thuyết, người dẫn chuyện đe dọa sẽ thực hiện “các biện pháp nghiêm khắc” hơn so với thời kỳ hậu Thế chiến II, bao gồm việc phân chia bốn hòn đảo lớn nhất của Nhật Bản thành các quốc gia độc lập. Các tác giả của video đề xuất rằng các hòn đảo sẽ được tách ra theo “nguyện vọng của người dân trên mỗi hòn đảo.”

Mỗi quốc đảo khi đó được cho là có quyền xây dựng các thể chế chính trị của riêng mình. Dưới sự “giám sát của Trung Quốc và Nga”, mỗi quốc gia sẽ tạo ra “hiến pháp hòa bình” của riêng mình.

Tất cả bốn “quốc gia” này sẽ nằm dưới sự quản lý của Trung Quốc và Nga, với việc cả hai đều thiết lập các đơn vị đồn trú quân sự trên quần đảo. Trong khi đó, quần đảo Ryuku sẽ tách khỏi Nhật Bản và do Trung Quốc quản lý hoặc trở thành một quốc gia độc lập.

Đoạn video được đăng trên Xigua, một nền tảng video của Trung Quốc tương tự như YouTube, nhưng sau đó đã bị gỡ xuống. 

Đầu tháng này, Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso cho biết Nhật Bản “phải bảo vệ Đài Loan”, truyền thông địa phương đưa tin.

“Nếu một sự cố lớn xảy ra [ở Đài Loan], có thể nói nó sẽ liên quan đến việc đe dọa sự tồn vong [của Nhật Bản]. Nếu đúng như vậy, Nhật Bản và Mỹ phải cùng nhau bảo vệ Đài Loan,” ông Aso nói.

Sau đó, ông nói rằng bất kỳ tranh chấp nào về Đài Loan nên được giải quyết thông qua đối thoại. Nhận xét của ông Aso đã bị Bắc Kinh chỉ trích.

Sách trắng quốc phòng hàng năm của Nhật Bản, công bố vào hôm 12/7, lần đầu tiên bày tỏ quan ngại về sự ổn định của Đài Loan, liên kết nó với an ninh quốc gia của Nhật Bản.

Twu Shiing-jer, Chủ tịch Trung tâm Phát triển Công nghệ Sinh học của Đài Loan và là cựu Bộ trưởng Y tế của Đài Loan, nói với Epoch Times: “Trung Quốc đang nguyền rủa Nhật Bản đến mức đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân.”

“Điều này khiến thế giới đang cười nhạo họ… Thật nực cười.”

Quan chức Đài Loan nhận định rằng lập trường của Mỹ về Đài Loan đã khiến Nhật Bản cũng có thái độ cứng rắn hơn với Trung Quốc. 

“Hoa Kỳ đã yêu cầu Nhật Bản phải mạnh mẽ hơn,” Twu nói. “Ở hậu trường, Hoa Kỳ nói với Nhật Bản rằng ‘Bạn có thể hỗ trợ Đài Loan và chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn với tư cách là đồng minh và cùng hợp tác trong các vấn đề quân sự và quốc phòng’.”

Lê Vy (t/h)

Xem thêm: