Hôm Chủ nhật (13/6), người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm COVID-19 của cơ quan quản lý dược phẩm EU khuyến nghị các quốc gia EU nên tránh tiêm vắc-xin AstraZeneca cho những người trên 60 tuổi trong bối cảnh có nhiều lo ngại về tình trạng đông máu hiếm gặp và bởi vì hiện đã có nhiều loại vắc-xin hơn.

Embed from Getty Images

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) nhận định vắc-xin AstraZeneca là an toàn cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, một số quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) đã dừng tiêm vắc-xin này cho những người dưới một độ tuổi nhất định, thông thường từ 50 đến 65 tuổi, đồng thời hạn chế sử dụng nó cho nhóm người cao tuổi do đã xảy ra các trường hợp đông máu hiếm gặp, chủ yếu là ở những người trẻ tuổi.

Lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm COVID-19 Marco Cavaleri nói với tờ báo La Stampa của Ý: “Trong bối cảnh đại dịch, quan điểm của chúng tôi từ trước đến nay là tỷ lệ nguy cơ – lợi ích [của vắc-xin AstraZeneca] vẫn có lợi cho mọi lứa tuổi.”

Tuy nhiên, khi số lượng ca nhiễm COVID-19 đang giảm và xét đến việc những người trẻ tuổi ít bị ảnh hưởng của những rủi ro liên quan đến COVID-19, ông Cavaleri cho biết sẽ tốt hơn nếu sử dụng vắc-xin COVID-19 dựa trên công nghệ mRNA, chẳng hạn như vắc-xin Moderna và Pfizer-BioNTech, cho những người trẻ tuổi.

Khi được hỏi liệu các cơ quan y tế có nên tránh tiêm vắc-xin AstraZeneca cho những người trên 60 tuổi hay không, ông Cavaleri trả lời: “Có, và nhiều quốc gia, chẳng hạn như Pháp và Đức, đang xem xét vấn đề này bởi vì các loại vắc-xin mRNA hiện đang có sẵn nhiều hơn.”

Hôm thứ Sáu (11/6) chính phủ Ý tuyên bố nước này sẽ hạn chế sử dụng vắc-xin AstraZeneca cho những người trên 60 tuổi, sau khi một thiếu niên được tiêm vắc-xin này đã chết vì một dạng đông máu hiếm gặp.

Giống như nhiều quốc gia châu Âu, Ý đã tạm ngưng việc tiêm vắc-xin AstraZeneca trong một thời gian ngắn vào tháng 3 vì lo ngại về các vấn đề đông máu hiếm gặp. 

Sau khi EMA cho biết lợi ích của vắc-xin AstraZeneca vượt trội hơn bất kỳ rủi ro nào, Ý đã sử dụng trở lại vắc-xin này vào tháng 4 với khuyến nghị rằng sản phẩm này được sử dụng “thích hợp hơn” cho những người trên 60 tuổi.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: