Hôm thứ Sáu (20/11), Văn phòng Bộ trưởng Nội vụ tiểu bang Georgia cho biết họ đang điều tra lý do tại sao một số máy bỏ phiếu “không còn được sử dụng nữa” đã bị vứt bỏ gần Savannah.

Phát hiện máy bỏ phiếu bị vứt bỏ gần Savannah (Ảnh chụp màn hình Facebook Melissa Wheeler Allen)

“Văn phòng Bộ trưởng Nội vụ đang xem xét tình huống phát hiện một máy bỏ phiếu không còn được sử dụng nữa dọc trên đường cao tốc, mà đó dường như là một phần của lô thiết bị hỏng đang được lưu trữ tại Cảng Savannah,” Văn phòng cho biết trong một tuyên bố. “Máy móc dạng này không còn được sử dụng ở Georgia. Không bao giờ có chuyện nó ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2020 bởi vì thiết bị này không in phiếu bầu, và tiểu bang đã chuyển hoàn toàn sang bỏ phiếu bằng lá phiếu giấy.”

Tuyên bố này được đưa ra sau khi một người dùng mạng xã hội đăng tải những bức ảnh về chiếc máy bỏ phiếu nằm ở một khu vực cỏ.

Update: this story will be aired on tonight’s news on www.wtoc.com. I’ve reached out to every national news station I…

Người đăng: Melissa Wheeler Allen vào Thứ Năm, 19 tháng 11, 2020

Hiện chưa rõ vì sao máy bỏ phiếu này lại nằm bên lề đường. Ông Jeff Davis nói với WTOC-11 rằng ông đã tìm thấy thiết bị.

“Tôi đang đứng gọi điện thoại và nhìn xung quanh. Lúc đầu tôi tưởng nó là một bảng điều khiển năng lượng mặt trời nhưng thực ra là một chiếc cặp đựng tài liệu với một máy bỏ phiếu. Cảnh sát địa phương đã có mặt và hỏi chúng tôi tìm thấy thiết bị này như thế nào và tôi đã thấy những gì. Sau đó, Cục Điều tra Georgia đến, và họ hỏi những câu hỏi tương tự,” ông David cho biết. Ông nói rằng đã phát hiện máy bỏ phiếu này gần Garden City, ngoài đường Dean Forest.

Theo nguồn tin này, Sở Cảnh sát Thành phố Garden đã liên hệ với Cục Điều tra Georgia về những chiếc máy bị vứt bỏ.

Sự cố diễn ra sau khi Tổng thống Donald Trump và nhóm pháp lý của ông đặt nghi vấn về kết quả bầu cử ở tiểu bang Georgia và các bang quan trọng khác. Bộ trưởng Nội vụ Georgia, ông Brad Raffensberger hôm thứ Sáu (20/11) cho biết văn phòng của ông đã xác nhận cuộc bầu cử bất chấp những yêu cầu  từ nhóm pháp lý của TT Trump.

Minh Ngọc

Xem thêm: