Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói rằng cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã không đạt được ba mục tiêu ‘cơ bản’ mà lẽ ra đã bảo đảm một thắng lợi cho Moscow.

Embed from Getty Images

Trong cuộc họp báo hôm 22/3, ông Sullivan nói rằng Nga có thể đã thành công trong việc chiếm Ukraine và chấm dứt cuộc xung đột đang diễn ra nếu họ bám sát được “ba mục tiêu cơ bản”. 

Mục tiêu đầu tiên là tách Ukraine khỏi phần còn lại của thế giới; mục tiêu thứ hai là làm nổi bật vũ khí và năng lực chiến đấu của Nga; và mục tiêu thứ ba và cuối cùng là gây chia rẽ giữa các nước phương Tây.

“Tới thời điểm này, rõ ràng là Nga đã thất bại trong việc hoàn thành cả ba mục tiêu. Trên thực tế, họ đã đạt được điều ngược lại,” ông Sullivan nói.

Bình luận của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ khác xa với cách giải thích mà các quan chức Nga đang thúc đẩy. 

Trong một cuộc phỏng vấn của CNN phát sóng cùng lúc với cơ quan báo chí Nhà Trắng, Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin chưa đạt được những mục tiêu của ông, nhưng sẽ sớm đạt được chúng.

Ông Sullivan nhận định thất bại gần đây của Nga trong cuộc xâm lược là do hai yếu tố: người dân Ukraine và sự đoàn kết của phương Tây. Ông gọi người dân Ukraine, đặc biệt những người đang ở tuyến đầu của cuộc chiến, là những người dũng cảm mà TT Putin đã đánh giá thấp.

“Những công dân Ukraine dũng cảm từ chối quy phục,” ông Sullivan giải thích. “Họ đang chống trả, họ đang bảo vệ nhà cửa của họ, thành phố của họ, và dù Nga có thể chiếm được nhiều lãnh thổ hơn trong các chiến dịch quân sự tàn ác này, họ sẽ không bao giờ lấy đi được đất nước của người Ukraine.”

Ông nói thêm rằng, dù ông Putin tin rằng cuộc xâm lược sẽ làm cho đất nước hùng mạnh hơn, thực tế nó đang có ảnh hưởng tiêu cực trầm trọng với chính nước Nga. 

“Quyền lực và uy tín của Nga đã bị phá hoại nghiêm trọng. Quân đội Nga hoạt động hoàn toàn kém hiệu quả. Nền kinh tế Nga rung chuyển bởi các lệnh trừng phạt mạnh mẽ. Các lĩnh vực công nghệ cao và quốc phòng của Nga không còn được tiếp cận các [nguyên liệu] đầu vào chủ chốt và Nga là một kẻ bị loại ra bên lề cộng đồng quốc tế.”

Ông Sullivan cho là một khía cạnh khác của cuộc xâm lược bị Nga đánh giá thấp là sự đoàn kết của các đồng minh phương Tây.

“Các quốc gia của thế giới tự do đang đoàn kết hơn, quyết tâm hơn và có mục đích hơn tại bất cứ thời điểm nào,” ông nói.

Trong khi đó, ông Peskov khẳng định điều ngược lại, nói rằng bất kỳ ‘thất bại’ nào mà Nga bị cho là đang vấp phải đều là một phần của kế hoạch xâm lược lâu dài của đất nước.

Ông Peskov giải thích, “[Điều Nga muốn từ cuộc xâm lược Ukraine] còn [chưa] đạt được và chúng tôi đang nói về một hoạt động quân sự đặc biệt đang diễn ra. Và nó đang diễn ra hoàn toàn  khớp với các kế hoạch và mục tiêu được thiết lập từ trước.”

Ngân Hà (theo Newsweek)