Axios đưa tin, theo một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ, quân đội Ukraine đã ngăn chặn lực lượng Nga tiến vào Kyiv và đã đẩy quân đội Nga ở phía Đông Bắc và phía Đông lùi trở lại khoảng 35 dặm ở bên ngoài thủ đô của nước này.

Embed from Getty Images

Quan chức này còn tiết lộ, quân đội Ukraine “có thể và sẵn sàng” làm điều đó và quân đội Nga ở phía Tây Bắc khoảng 10 dặm dường như “đang đào hầm công sự” và thiết lập “các vị trí phòng thủ”.

Theo vị quan chức, dường như các lực lượng Nga không còn cố gắng tiến vào thủ đô Kyiv, và trong một số trường hợp ở phía Đông của Kyiv, quân đội Ukraine có thể đẩy lùi các binh sĩ Nga ra xa hơn. Ông dẫn chứng, các lực lượng Nga ở phía đông và Đông Bắc đã cách Kyiv khoảng 12 đến 19 dặm, nhưng hiện nay đã bị đẩy lùi cách xa Kyiv khoảng 34 dặm.

Quan chức này còn cho hay, thay vào đó quân đội Nga đang sử dụng nhiều năng lượng và nỗ lực hơn ở khu vực phía Đông Donbas, đặc biệt là ở Luhansk và Donetsk. Ông cho biết, Hoa Kỳ đang nhìn thấy Nga ưu tiên cuộc chiến ở đó, đây có thể là một nỗ lực của Nga nhằm cô lập bất kỳ quân đội Ukraine nào ở những khu vực đó và ngăn chặn họ tiến về phía Tây để bảo vệ các thành phố ly khai này.

Quân đội Ukraine đang tiếp tục khiến các lực lượng trên bộ của Nga thất vọng.

Bài báo được phát hành hai ngày sau khi một quan chức của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, rất rõ ràng người Ukraine “không có dấu hiệu ngừng phản kháng và không có dấu hiệu giảm bớt các cuộc tấn công của họ vào người Nga.”

Quan chức này ca ngợi: “Sự vẻ vang đến với người Ukraine và cách ấn tượng mà họ đang bảo vệ các thành phố và đồng bào của mình.”

Ông nhấn mạnh: “Họ đang sử dụng sự hỗ trợ an ninh dành cho họ. Thời gian sử dụng cho thứ này không lâu. Ý tôi là, nó đã được giao vào tay họ và họ sử dụng nó. Họ đang rất năng nổ và rất quyết tâm trong việc phòng thủ, và tôi nghĩ rằng phần lớn nhất của sự vẻ vang phải dành cho họ và giới lãnh đạo của họ.”

Ông cảnh báo, người Nga đang mất đi thiết giáp và pháo, cũng như máy bay, trực thăng, máy bay chiến đấu và các phương tiện khác, và đang chịu thương vong hàng ngày.

Quan chức này nhận xét: “Chúng tôi tiếp tục chứng kiến rất nhiều phi công Nga lo lắng về rủi ro khi bay trong không phận Ukraine.”

Nhật Minh (Theo AP)