Trong khi chính quyền thành phố New York hôm chuẩn bị mở cửa trở lại sau 2 tháng đóng băng vì đại dịch COVID-19, những người biểu tình tình phản đối cái chết của một người đàn ông da đen bị cảnh sát bắt ở Minneapolis được kêu gọi đi xét nghiệm virus Corona.

Người biểu tình đổ ra đường sau cái chết của George Floyd làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19 (Ảnh: Youtube)

“Hãy đi xét nghiệm. Hãy đi xét nghiệm”, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo thúc giục những người từng tham gia các cuộc tuần hành vì công lý cho George Floyd, theo AP.

Ông nói rằng tiểu bang này sẽ mở cửa 15 điểm xét nghiệm dành riêng cho người biểu tình để họ có thể nhanh chóng nhận được kết quả.

“Hãy hành động như thể là các bạn đã tiếp xúc với nguồn bệnh, và hãy nói người mà các bạn đang tương tác với rằng hãy coi như tôi dương tính với virus”, ông Cuomo nói thêm.

Những quan chức tại Seattle, San Francisco và Atlanta cũng đưa ra các tuyên bố tương tự sau khi người biểu tình tổ chức các buổi tập trung khổng lồ. Việc xét nghiệm được thực hiện miễn phí cho người biểu tình.

Bang New York đã trở thành trung tâm của đại dịch tại Hoa Kỳ với gần 400.000 ca nhiễm và hơn 30.000 người tử vong.

Thành phố New York chuẩn bị bước vào giai đoạn đầu tiên của tiến trình tái mở cửa sau phong tỏa vì virus. Theo AP, khoảng 200.000 đến 400.000 người được trông đợi sẽ đi làm trở lại vào thứ Hai, trong đó nhiều người sẽ sử dụng hệ thống tàu điện ngầm đông đúc mà phần lớn người dân đã tránh sử dụng từ tháng Ba.

Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio chấm dứt lệnh giới nghiêm ban đêm hôm 7/6, một ngày sớm hơn kế hoạch.

Lệnh giới nghiêm được áp đặt hôm 1/6 từ 8 giờ tối tới 5 giờ sáng hôm sau bởi ông de Blasio và thống đốc Andrew Cuomo trong khi xảy ra tình trạng cướp phá khi các cuộc biểu tình diễn ra.

Các nhà lập pháp của thành phố trước đó kêu gọi ông thị trưởng dỡ bỏ lệnh giới nghiêm, cho rằng nó đang được cảnh sát sử dụng để lấy cớ bắt giữ và sử dụng hơi cay nhắm vào người biểu tình bất chấp lệnh giới nghiêm, theo Reuters.

“Ngày hôm qua và tối qua chúng ta đã chứng kiến điều tốt đẹp nhất của thành phố của chúng ta”, ông de Blasio nói trong tuyên bố chấm dứt lệnh giới nghiêm.

“Chúng ta có số lượng lớn nhất người biểu tình, ít vụ bắt bớ nhất, ít vấn đề nhất và điều đó thuyết phục tôi rằng đã đến lúc chấm dứt giới nghiêm. Tôi cũng không có ý định đưa nó trở lại”.

Các cuộc biểu tình từ Mỹ lan rộng ra khắp thế giới, thậm chí cả khi nhiều thành phố Mỹ gỡ bỏ lệnh giới nghiêm áp đặt sau nhiều ngày xảy ra bạo loạn, cướp bóc, tấn công và phóng hỏa. Theo AP, các cuộc biểu tình gần đây phần lớn là ôn hòa.

Tại thủ đô Washington, phóng viên cho hay hàng chục lính cảnh vệ quốc gia được điều động từ South Carolina đã được chứng kiến trả phòng khách sạn vào Chủ nhật ngay sau khi Tổng thống Trump loan báo trên Twitter rằng ông đã hạ lệnh rút lực lượng này khỏi thủ đô.

“Tôi vừa ra lệnh cho Cảnh vệ quốc gia bắt đầu rút quân khỏi Washington D.C., khi nay tình hình đã được kiểm soát tuyệt đối. Họ sẽ trở về nhà, nhưng có thể trở quay lại đây rất nhanh chóng nếu cần thiết. Số người biểu tình xuất hiện tối qua ít hơn nhiều so với dự liệu”, ông Trump viết trên Twitter.

Trước đó ông Trump kêu gọi lực lượng cảnh vệ tới Washington để “thống trị” các con đường sau khi biểu tình hóa bạo lực trầm trọng, đe dọa an ninh Tòa Bạch Ốc.

Hôm thứ Bảy, một nhóm nhỏ người biểu tình đã kéo đổ tượng một vị tướng Liên minh Miền Nam Hoa Kỳ trong thời nội chiến tại Richmond bang Virginia.

Thậm chí tại Anh, người biểu tình cũng kéo đổ bức tượng của Edward Colson, một nghị sĩ Quốc hội, lái buôn, nhà từ thiện thế kỷ 17, vì đã từng thực hiện buôn bán nô lệ.

Đức Trí

Xem thêm: