Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Chủ Nhật (27/5) đã đăng tweet thông báo rằng một nhóm các quan chức Mỹ đã sang Bắc Hàn để thảo luận chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử giữa ông và lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un.

Ông Trump viết trên Twitter: “Đội ngũ quan chức Mỹ đã đến Bắc Hàn để thu xếp cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Kim Jong-un và tôi. Tôi thực sự tin Bắc Hàn có tiềm năng tươi sáng và một ngày nào đó sẽ là một quốc gia với nền kinh tế và tài chính lớn mạnh. Kim Jong-un đồng ý với tôi về điều này. Điều đó sẽ xảy ra!

Theo tờ Washington Post, lãnh đạo phái đoàn Mỹ tới Bắc Hàn lần này là ông Sung Kim – cựu đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, hiện đang đảm nhiệm công việc ở Philippines. Ông Sung Kim đã vượt qua vùng phi quân sự tới địa phận Bắc Hàn và gặp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Choe Son-hu hôm Chủ Nhật (27/5). Ông Sung Kim và bà Choe Son-hu đã từng đàm phàn về một thỏa thuận phi hạt nhân hóa hồi năm 2005.

Được biết, cùng tới Bắc Hàn với ông Sung Kim còn có ông Allison Hooker – một chuyên gia về Bắc Hàn tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ và một quan chức Bộ Quốc phòng chưa xác định danh tính. Ông Sung Kim là đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc từ năm 2011 tới năm 2014. Từ sau đó, ông Sung Kim trở thành đại diện đặc biệt của Mỹ về Chính sách Bắc Hàn.

Theo Epoch Times, các quan chức Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục họp với Bắc Hàn trong các ngày thứ Hai (28/5) và thứ Ba (29/5) để thiết lập một chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim, có thể vẫn diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore. Các cuộc đối thoại cấp thấp này được tổ chức tại Tòa nhà Thống Nhất, nằm trong địa phận Bắc Hàn ở vùng Phi Quân sự liên Triều. Đây cũng là địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm thứ Bảy (26/5) vừa qua.

Đoàn xe của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới Khu Phi Quân sự dự hội nghị thượng đỉnh với ông Kim Jong-un hôm 27/4. (Ảnh qua Epoch Times)

Tại hội nghị bất ngờ này, ông Kim đã nói với ông Moon rằng ông vẫn cam kết hướng tới cuộc gặp với ông Trump và phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Chủ tịch Kim Jong-un một lần nữa đã bày tỏ rõ ràng cam kết của ông về phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên sau cam kết của các lãnh đạo liên Triều tại Tuyên bố Bàn Môn Điếm hôm 27/4. Ông Kim đã bày tỏ sẵn sàng chấm dứt cuộc chiến tranh lịch sử Nam – Bắc Hàn và kết thúc đối đầu hai miền thông qua thành công của hội nghị thượng đỉnh Bắc Hàn – Mỹ”, Yonhap News dẫn lời ông Moon phát biểu sau cuộc gặp với lãnh đạo tối cao Bắc Hàn.

Hai lãnh đạo chúng tôi đã đồng ý hội nghị thượng đỉnh Bắc Hàn – Mỹ phải được tổ chức thành công”, ông Moon nói thêm.

Cho tới nay, Bắc Hàn đã thực hiện khá nhiều nhượng bộ theo yêu cầu của Mỹ. Bình Nhưỡng đã thả tự do cho ba con tin Mỹ, đồng ý hướng tới các mục tiêu về hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và phi hạt nhân hóa hoàn toàn, và phá hủy bãi thử hạt nhân duy nhất của họ.

Tổng thống Trump, trong bức thư gửi ông Kim hôm 25/5, đã công nhận những nhượng bộ của Bắc Hàn, nhưng vẫn duy trì cam kết tiếp tục áp lực tối đa và chế tài cho tới khi Bình Nhưỡng từ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân.

Thái độ thiện chí, sẵn sàng nối lại hội nghị thượng đỉnh như kế hoạch đã định của ông Kim Jong-un có thể coi là thắng lợi chiến thuật bước đầu cho ông Donald Trump.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: