Các nhà bình luận quân sự Mỹ cho rằng ông Tập Cận Bình sẽ cố gắng xâm lược Đài Loan để đánh lạc hướng người dân khỏi sự tức giận và lo lắng ngày càng gia tăng trong nước.

Mô phỏng cuộc tập trận của PLA (Ảnh: Weibo)

Trong một bài luận được xuất bản bởi Viện Hải quân Hoa Kỳ, cựu Phó Giám đốc Cục Tình báo Trung ương (CIA), Michael Morell và cựu Đô đốc James Winnefeld cảnh báo rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thống nhất Đài Loan về với Trung Quốc vào khoảng giữa tháng Giêng năm 2021, Taiwan News đưa tin.

Hai ông Morell và ông Winnefeld đã đặt ra tình huống xấu nhất trong bài báo. Họ cho rằng hoạt động sẽ diễn ra nhanh chóng, “bắt đầu vào tối ngày 18/1”, trước lễ nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ. Tại thời điểm này, phương Tây đang bị phân tâm bởi cuộc bầu cử Hoa Kỳ và đại dịch COVID-19 đang diễn ra, do vậy các tác giả tin rằng “hoạt động” này sẽ hoàn thành chỉ trong vòng 3 ngày.

“Trung Quốc sẽ thực hiện các cuộc tấn công mạng nhằm làm tê liệt Đài Loan bằng cách vô hiệu hóa lưới điện quốc gia và các tiện ích quan trọng khác. Tiếp theo là cuộc phong tỏa đường không và đường biển nhanh chóng, với một số tàu ngầm của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) tham gia hành động,” bài luận viết.

Các tác giả tin rằng việc phong tỏa sẽ mở đường cho cuộc đổ bộ của lực lượng PLA. Trong khi đó, Trung Quốc sẽ đưa ra những cảnh báo nghiêm khắc với Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc Úc và các đồng minh thân cận khác của Đài Loan rằng ‘không được can thiệp’.

Vào ngày thứ hai sau hành động quân sự, thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ sụp đổ do tình trạng hỗn loạn. Các nhà lãnh đạo thế giới sẽ đưa ra những tuyên bố lên án vụ tấn công, nhưng chỉ có vậy. Washington, bị sa lầy bởi nhiều vấn đề, sẽ không thể phản ứng, các tác giả nhận định.

Vào ngày thứ ba sau cuộc tấn công, hai ông Morell và Winnefeld tin rằng đã quá muộn để Washington có thể đảo ngược thiệt hại. Sau đó, ông Tập sẽ minh oan cho cuộc xâm lược bằng cách nói với thế giới, “Giấc mơ Trung Hoa” đã thành hiện thực và “chào đón người dân Đài Loan trở về nhà.”

Trước đó, theo một số nhà phân tích quân sự nói với SCMP, việc Trung Quốc tiến hành hàng loạt các cuộc tập trận tại hai đầu phía bắc và phía nam của eo biển Đài Loan cho thấy Bắc Kinh đang đẩy mạnh các hoạt động chuẩn bị để giành quyền kiểm soát hòn đảo tự trị. Các dấu hiệu khác bao gồm việc PLA mở rộng các căn cứ quân sự ven biển và triển khai các đơn vị lính đổ bộ trong khu vực.

Chuyên gia quân sự Zhou Chenming tại Bắc Kinh cho biết các cuộc tập trận gần đây là một “cảnh báo chính trị” về mối quan hệ ngày càng tăng giữa Đài Bắc và Washington, bao gồm chuyến thăm 4 ngày của Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar tới hòn đảo trong tuần này.

Nó cũng nhằm đáp lại bài phát biểu video của Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn với Viện Hudson, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, vào hôm thứ Tư (12/8), trong đó bà nhấn mạnh sự cần thiết trong việc tăng cường phòng thủ để bảo vệ nền dân chủ của hòn đảo tự trị trước các “hành động cưỡng chế” của Bắc Kinh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm thứ Sáu (14/8) cho biết các cuộc tập trận gần Đài Loan là phản ứng trước “tín hiệu tiêu cực và nghiêm trọng” gửi tới các lực lượng đòi độc lập Đài Loan. “PLA muốn cảnh báo người Đài Loan rằng Đại lục sẽ thực sự hành động nếu họ đi quá xa nguyên tắc‘ một Trung Quốc ’và tuyên bố độc lập,” ông Triệu Lập Kiên nói.

Song Zhongping, một nhà bình luận quân sự tại Hồng Kông, nhận định các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn hơn nhắm vào Đài Loan sẽ được tổ chức trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11. Nhà bình luận quân sự cũng cho hay PLA đã bắt đầu thử nghiệm và mô phỏng tác chiến trong các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn, coi các cuộc tập trận đó là diễn tập cho một số hoạt động quân sự có thể xảy ra để “thống nhất Đài Loan.”

Hôm Thứ Năm (13/8), Đài Loan đã công bố tăng 42.1 tỷ Đài Tệ, tương ứng với 1.4 tỷ đô la Mỹ ngân sách quốc phòng năm 2021 trước sự đe doạ từ Trung Quốc.

Các hãng tin AFP và Bloomberg hôm 14/8 cũng cho hay Đài Loan đã ký một hợp đồng 10 năm với Mỹ trị giá 62 tỷ USD cho nhiều hạng mục quân sự, bao gồm việc mua 66 máy bay chiến đấu phản lực F-16V.

Lê Vy (tổng hợp theo SCMP, Taiwan News, Bloomberg)

Xem thêm:

Leave a Reply