Ngày 5/5, một quan chức Nga chỉ trích tình báo phương Tây cũng như việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine đang khiến cuộc chiến của Nga tại quốc gia này kéo dài.

Embed from Getty Images

Trong khi phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh, tình báo phương Tây và việc liên tục chuyển giao vũ khí cho Ukraine “làm chậm trễ việc hoàn thành nhanh chóng chiến dịch (của Nga), nhưng đồng thời cũng không thể cản trở thành tựu của các mục tiêu đặt ra,” Reuters đưa tin.

“Quân đội của chúng tôi nhận thức rõ rằng Hoa Kỳ, Anh và NATO nói chung đang liên tục truyền thông tin tình báo và các thông số khác cho lực lượng vũ trang Ukraine,” ông Peskov cho biết thêm.

Bình luận của ông Peskov được đưa ra nhằm phản hồi một vấn đề mà The New York Times đề cập gần đây, về việc thông tin tình báo từ Mỹ và các quốc gia phương Tây khác đã giúp Ukraine giết một số tướng lĩnh quân đội Nga.

Tờ New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho hay, thông tin tình báo Mỹ cung cấp cho Ukraine đã giúp quốc gia này xác định hoạt động di chuyển cụ thể của quân đội Nga, từ đó họ đã tiêu diệt ít nhất 12 tướng Nga trên chiến tuyến.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Adrienne Watson khẳng định với The New York Times trong một tuyên bố, Mỹ không cung cấp thông tin tình báo cho Ukraine “với ý định giết chết các tướng lĩnh Nga”.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cũng lưu ý với The New York Times: “Mỹ cung cấp tin tình báo chiến trường để giúp Ukraine bảo vệ đất nước của họ. Chúng tôi không cung cấp tin tình báo về vị trí của các lãnh đạo cao cấp trên chiến trường hoặc tham gia vào việc quyết định các mục tiêu tấn công của quân đội Ukraine”.

Ông Kirby nói thêm, chính quyền Ukraine có thể kết hợp tin tình báo từ nhiều nguồn trước khi đưa ra quyết định. “Ukraine kết hợp thông tin mà chúng tôi và các đối tác khác cung cấp với tin tình báo mà chính họ tập hợp được, và sau đó họ tự đưa ra quyết định và họ tự hành động.”

Mỹ đã cung cấp khoảng 3,4 tỷ USD vũ khí cho Ukraine kể từ khi Nga xâm lược vào ngày 24/2, bao gồm các hệ thống Stinger phòng không, Javelins, đạn dược và áo giáp.

Mới đây, ngày 21/4, Mỹ thông báo sẽ gửi gói viện trợ quân sự thứ hai trị giá 800 triệu USD cho Ukraine, bao gồm máy bay không người lái, tên lửa Howitzer và các vật phẩm quốc phòng.

Phát biểu vào tháng trước, TT Biden đã nói về nhu cầu tăng cường cung cấp vũ khí hạng nặng hơn cho Ukraine, mô tả đây là “cửa sổ quan trọng” khi Nga chuyển trọng tâm sang phía Đông. “Trong hai tháng qua, chúng tôi đã chuyển vũ khí và thiết bị tới Ukraine với tốc độ kỷ lục,” ông cho hay.

Minh Ngọc (T/h)