Ngày 5/9/2018, tờ New York Times đăng một bài viết được ghi là của một quan chức cấp cao giấu tên trong Nhà Trắng chỉ trích nặng nề Tổng thống Donald Trump. Các quan chức Nhà Trắng đã ngay lập tức bác bỏ bài báo này.

Bài viết có tiêu đề “Tôi nằm trong phong trào kháng cự trong chính quyền Trump” được viết bởi một người mà tờ New York Times mô tả là một quan chức cao cấp tại Nhà Trắng. Tác giả yêu cầu được giữ kín danh tính và tờ Times nói họ đăng bài viết này lên bởi nó “mang tới một góc nhìn quan trọng” cho độc giả.

Tác giả viết: “Tôi nằm trong số những người kháng cự bên trong chính quyền. Tôi làm việc cho Tổng thống, nhưng tôi đã thề là sẽ bằng mọi cách ngăn cản những lệch lạc tệ hại nhất của ông ấy. Nguồn gốc của vấn đề chính là tính vô đạo đức của tổng thống”.

Mặc dù tuyên bố ủng hộ các mục tiêu của chính quyền Trump, tác giả bài viết nói rằng nước Mỹ đã đạt được các mục tiêu này bất chấp có ông Trump, người bị mô tả là bốc đồng, thất thường, phi lý, và một người mà “những cơn bốc đồng dại dột” cần phải được kiểm soát vì những điều tốt đẹp cho nước Mỹ.

“Đây có lẽ chỉ là một lời an ủi nhỏ nhoi trong thời kỳ hỗn loạn này, nhưng người Mỹ nên biết rằng có những người lớn đứng ra cáng đáng. Chúng tôi nhìn nhận hoàn toàn những gì đang diễn ra. Và chúng tôi cố làm những điều đúng đắn ngay cả khi Donald Trump không làm điều đó”.

Tác giả khẳng định không chỉ có một mình. Lần đầu tiên, một quan chức cao cấp của Mỹ khẳng định: Bên trong nội các của Donald Trump, khả năng sử dụng tu chính án thứ 25, dự trù truất phế một tổng thống bị mất năng lực làm việc, đã được nhắc đến.

Trên Twitter ông Trump phản ứng với một loạt dòng tweet hôm 5/9:

“PHẢN QUỐC?”

“Cái gọi là ‘Quan chức cấp cao trong chính quyền’ có thực sự tồn tại không, hay chỉ là một nguồn tin giả mạo khác của tờ New York Times sa ngã? Nếu người nặc danh hèn nhát kia thực sự tồn tại, tờ Times, vì lý do an ninh quốc gia, phải khai báo với chính phủ ngay lập tức!”

“Tôi đang vét sạch đầm lầy và đầm lầy đang cố gắng đánh lại. Đừng lo, chúng ta sẽ thắng!”

“Một ngày nào đó khi tôi không còn là Tổng thống nữa – hy vọng là sau 6,5 năm nữa kể từ bây giờ – New York Times và CNN và tất cả những trang tin giả mạo ngoài kia sẽ phá sản… Họ không thích Donald Trump và tôi không thích họ bởi họ là những người rất không trung thực… Tờ New York Times đang sa ngã đăng một bài bình luận nặc danh, các bạn tin được không, tức là một bài viết không có căn cứ?”, ông Trump nói trong một video phản bác lại bài viết trên.

“Những ‘phóng viên’ điều tra của New York Times có tự điều tra bản thân mình hay không – ai là tác giả của bức thư nặc danh kia?” ông Trump mỉa mai tờ báo hôm 6/9.

Một số quan chức cấp cao Nhà Trắng đã nhất loạt lên tiếng chỉ trích bài viết vô căn cứ trên NY Times. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tổ chức họp báo tại New Delhi ngày 6/9, khẳng định ông không phải là tác giả bài viết nói trên. Ông Pompeo nói: “Không ai lại ngạc nhiên khi thấy New York Times, một tờ báo xu hướng cấp tiến, vốn liên tục tấn công chính quyền này, đã chọn đăng một bài viết như thế”.

Ngoại trưởng Mỹ nói tiếp: “Nếu quý vị không thể thực hiện dự án của lãnh đạo, thì quý vị chỉ có một chọn lựa: rời khỏi chính quyền. Thay vào đó, kẻ này, theo tờ New York Times, đã chọn không những ở lại, mà còn phá hoại những gì mà tổng thống Trump và chính quyền của ông đang cố gắng làm”.

Giám đốc truyền thông của phó tổng thống Mike Pence, ông Jarrod Agen cũng viết ngay trên mạng xã hội Twitter: “Phó tổng thống bao giờ cũng ký tên vào các bài viết”. Ông Agen viết tiếp: “Tờ New York Times phải biết xấu hổ, cũng như kẻ đã viết bài với nội dung sai lạc, phi lý và hèn hạ”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói rằng tác giả bài viết đã không “đặt quốc gia lên trên hết mà đặt bản thân mình và sự tự mãn lên trên ý chí của người dân Hoa Kỳ. Kẻ hèn nhát này nên làm điều đúng đắn và từ chức”. 

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: