Trong khi tình hình Afghanistan thay đổi mạnh mẽ chỉ trong vài ngày qua, các quan chức của chính quyền Biden dường như không có mặt tại Văn phòng Nhà Trắng để đưa ra những lời giải thích và phản ứng kịp thời trước tình hình cấp bách và thay đổi nhanh chóng trước mắt.

Embed from Getty Images

Hình ảnh ngày 16/8/2021, sau khi trở lại Nhà Trắng để phát biểu về việc Taliban tiếp quản Afghanistan, ông Biden đi bộ đến chiếc máy bay Marine One và quay trở lại Trại David. (Ảnh: Getty).

Theo bài đăng trên trang Washington Examiner, khi phóng viên viết email cho Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki để xác minh sự việc thì nhận được email tự động trả lời từ tài khoản của Psaki. Email nói rằng cô ấy “sẽ rời văn phòng từ Chủ nhật đến cuối tuần tới”. Dự đoán ban đầu được đưa ra là cô đang đi nghỉ.

Yêu cầu bình luận qua e-mail của các kênh truyền thông bao gồm các câu hỏi về thời điểm ông Biden dự định thảo luận về tình hình ở Afghanistan và nhận các câu hỏi từ giới truyền thông, nhưng phản hồi tự động lại bao gồm thông tin về việc liên hệ với các thành viên khác trong phòng họp báo để lấy ý kiến. Các kênh truyền thông cũng đã liên hệ với họ ngay lập tức, tuy nhiên, thông tin có được là rất ít ý nghĩa.

Hiển nhiên, vì sự sụp đổ nhanh chóng của Chính phủ Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn, những thư điện tử trả lời tự động từ các kênh liên lạc chính giữa chính quyền Biden và truyền thông chắc chắn sẽ làm tăng thêm cơn bão dư luận tập trung vào sự biến mất tương đối của các quan chức cấp cao trong chính quyền Biden vào thời điểm quan trọng.

Ông Biden đi nghỉ tại Trại David

Bản thân ông Biden đã đi nghỉ tại Trại David ở tiểu bang Maryland. Tại đây, ông vẫn có thể nhận được những tin tức mới nhất về tình hình Afghanistan từ các quan chức cấp cao của Mỹ. Tuy nhiên, giống như cô Jen Psaki, các phóng viên cũng không thể tiếp cận được ông.

Sự vắng mặt của ông Biden cũng làm dấy lên các câu hỏi từ các thành viên Đảng Cộng hòa.

“Ông Joe Biden ở đâu?”, Dân biểu Quốc hội Mỹ Jim Banks, vị cựu chiến binh của Hải quân Hoa Kỳ từng được triển khai dự tại Afghanistan vào năm 2014, đã đặt câu hỏi trên Twitter.

Hôm 15/8, Nhà Trắng đã tweet một bức ảnh ông Biden một mình nhận báo cáo vắn tắt trong một phòng họp trống.

Đây là ngày có tính cột mốc khi Taliban tiến vào Kabul, thủ đô của Afghanistan. Trong khi đó các quan chức Mỹ và các đồng minh Afghanistan đang sơ tán khẩn cấp qua sân bay quốc tế của thành phố. Ở một mức độ nào đó, điều này tuyên bố rằng chính quyền Biden của Mỹ đã thua trong cuộc chiến với Taliban tại Afghanistan.

“Sáng nay, Tổng thống và Phó Tổng thống đã gặp gỡ đội ngũ an ninh quốc gia và các quan chức cấp cao của họ và nghe về việc cắt giảm nhân viên dân sự của chúng ta ở Afghanistan, việc sơ tán những người nộp đơn xin SIV (Thị thực nhập cư đặc biệt của Mỹ cho người Afghanistan) và các đồng minh khác của Afghanistan, cùng thông tin mới nhất về tình hình mới an ninh đang diễn ra ở Kabul”, dòng tweet cho biết.

 

Lịch trình công khai của ông Biden vào thứ Hai (16/8) cho thấy ông sẽ ở lại Trại David. Điều duy nhất được liệt kê là ông sẽ nhận được báo cáo tóm tắt hàng ngày của tổng thống và đó là một cuộc họp phi công khai. Thời gian biểu này không phải là một bức tranh tổng thể về những gì tổng thống nên làm trong một ngày nhất định.

Một quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ nói với CNN rằng kế hoạch nghỉ hè hai tuần của ông Biden đã bị gián đoạn do tình hình hiện tại và ông dự kiến ​​sẽ có bài phát biểu tới người dân trong nước về cuộc khủng hoảng Afghanistan tại Trại David hoặc Nhà Trắng trong vài ngày tới.

Sau bài phát biểu về Afghanistan, ông Biden phớt lờ các câu hỏi của truyền thông và quay trở lại Trại David

Điều bất ngờ là vào chiều thứ Hai (ngày 16/8), tại Nhà Trắng, ông Biden đã phát biểu trước toàn nước Mỹ về việc Taliban tiếp quản Afghanistan.

Tuy nhiên, sau khi phát biểu, ông lập tức quay người bỏ đi, để mặc các phóng viên đang lớn tiếng nêu các câu hỏi.

Văn phòng của ông Biden đã công bố thời gian biểu được cập nhật công khai cho thấy ông sẽ bay khỏi Nhà Trắng và trở về Trại David. Tại Trại David, ông Biden sẽ tránh xa giới truyền thông một cách hiệu quả, đây là sự thật mà các nhà phê bình ông đã nắm bắt được vài ngày trước khi ông có bài phát biểu.

Ngoài ra, khi ông Biden có bài phát biểu hôm thứ Hai, có người phát hiện ra rằng Giám đốc báo chí Nhà Trắng Psaki cũng đang ở trong phòng của Nhà Trắng. Tuy nhiên, cô cũng không trả lời bất kỳ câu hỏi nào của phóng viên.

Trong bài phát biểu dài khoảng 18 phút, ông Biden mạnh mẽ biện hộ cho quyết định chấm dứt nhiệm vụ chiến đấu kéo dài 20 năm của quân đội Mỹ ở Afghanistan.

Lý Cao, Vision Times

Xem thêm: