Các quan chức nhập cư liên bang thông báo hôm thứ Ba (14/9), tất cả những ai nộp đơn xin thẻ xanh thuộc diện phải kiểm tra y tế nhập cư sẽ được yêu cầu tiêm chủng đầy đủ vắc-xin COVID-19 bắt đầu từ tháng tới.

Embed from Getty Images

Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) cho biết: “Nhìn chung, những cá nhân nộp đơn đăng ký trở thành thường trú nhân hợp pháp hay những người nộp đơn khác, nếu được cho là cần thiết, sẽ phải tiến hành cuộc kiểm tra y tế nhập cư để chứng minh họ không có bất kỳ vấn đề nào gây trở ngại khiến họ không được chấp nhận vì lý do liên quan đến sức khỏe.”

Bản cập nhật chính sách mới yêu cầu những người đăng ký kiểm tra y tế phải được tiêm chủng đầy đủ vắc-xin COVID-19 từ ngày 1/10, theo cơ quan này.

“Bản cập nhật chính sách mới này yêu cầu những người nộp đơn thuộc diện phải kiểm tra y tế nhập cư sẽ cần tiêm đầy đủ vắc xin COVID-19 (một hoặc hai liều, tùy thuộc vào loại vắc xin) và cung cấp tài liệu [chứng minh] đã tiêm chủng cho bác sĩ phẫu thuật dân sự trước khi hoàn thành kiểm tra y tế nhập cư,” USCIS tuyên bố. Cơ quan này lưu ý, chính sách mới áp dụng cho các mẫu đơn I-693, vốn được các bác sĩ phẫu thuật dân sự ký duyệt.

USCIS cũng cho hay, họ có thể cấp miễn trừ vắc xin cho các cá nhân trong trường hợp chưa đủ tuổi tiêm chủng, không thể tiêm vắc xin do lý do đặc thù về sức khỏe, vắc-xin không có sẵn ở nơi bác sĩ phẫu thuật dân sự tiến hành xét duyệt, hoặc nếu nguồn cung vắc xin hạn chế.

Kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng 1, chính quyền của ông đã phải chịu nhiều chỉ trích từ phía các đảng viên Cộng hòa và một số đảng viên Dân chủ về vấn nạn gia tăng người nhập cư bất hợp pháp dọc biên giới Mỹ – Mexico, đặc biệt là trong bối cảnh nhiều người trong số họ có thể chưa được tiêm chủng. Chính quyền vẫn giữ lại Mục 42 ban hành dưới thời Tổng thống Trump, chính sách cho phép Hoa Kỳ nhanh chóng trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp.

Hồi đầu tháng 8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khẳng định chính sách này sẽ vẫn được giữ nguyên cho đến khi sự lây lan của COVID-19 không còn là mối nguy hiểm cộng đồng đối với Hoa Kỳ. Và điều này đã bị các nhóm vận động nhập cư lên án gay gắt.

Tuần trước, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki xác nhận với các phóng viên, người nhập cư bất hợp pháp tại biên giới không bị bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19.

Mới đây, chính quyền Biden cũng thông báo ban hành lệnh hành pháp yêu cầu các công ty có từ 100 nhân công trở lên sẽ phải cho nhân viên của họ tiêm chủng đầy đủ hoặc xét nghiệm COVID-19 thường xuyên, nếu không sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt khoảng 14.000 đô la. Về vấn đề này, bà Psaki nhấn mạnh: “Mục tiêu của chúng tôi là có càng nhiều người được tiêm chủng càng tốt.”

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: