Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Mỹ gần đây, giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Mỹ William Evanina đã chỉ ra nguy cơ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với Mỹ: Từ các hoạt động phức tạp đầy ác ý ảnh hưởng ra thế giới tới việc thu thập dữ liệu lớn, gián điệp kinh tế, đến chuỗi cung ứng và cơ sở hạ tầng chủ chốt.

Embed from Getty Images

Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Mỹ William Evanina (Ảnh: Win McNamee / Getty Images).

Nói về những “thách thức lớn hơn” mà chính quyền Biden phải đối mặt, mới đây trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Fox News, ông Evanina nhấn mạnh các hoạt động ác ý ảnh hưởng ra thế giới của ĐCSTQ nhằm chống lại Mỹ. Ông nói: “Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ tiếp tục các hoạt động ác ý ảnh hưởng ra thế giới rất phức tạp nhằm chống lại Mỹ, bởi vì chúng ta là một nước dân chủ, còn dân chủ là điều tồi tệ đối với Trung Quốc (ĐCSTQ).”

Ngoài ra ông còn nói đến những mối đe dọa khác mà ĐCSTQ gây ra cho Mỹ.

Hiểm họa thu thập dữ liệu lớn

Chuyên gia phản gián Evanina nói, đông đảo người Mỹ không nhận thấy rằng Chính phủ Trung Quốc (ĐCSTQ) đã coi việc thu thập dữ liệu y tế trở thành ưu tiên quốc gia. Họ đang thu thập dữ liệu bộ gen và sức khỏe của người Mỹ trên quy mô lớn. Mặc dù có một số dữ liệu đã bị đánh cắp thông qua tấn công mạng, nhưng hầu hết dữ liệu được thu thập thông qua đầu tư hoặc hợp tác với các tổ chức liên quan ĐCSTQ mà Mỹ đã thuê ngoài. Trung Quốc (ĐCSTQ) có thể sử dụng những dữ liệu này cho các mục đích xấu xa, tương tự ĐCSTQ có hồ sơ quan trọng về việc sử dụng DNA để tiến hành kiểm soát và giám sát xã hội đối với người Duy Ngô Nhĩ (Uyghur) trong nước.

Chuyên gia phản gián Mỹ cũng cảnh báo rằng việc Trung Quốc thu thập dữ liệu bộ gen của người Mỹ đang giúp họ thúc đẩy phát triển ngành y học chính xác (precision medicine) và trí tuệ nhân tạo. Điều này gây ra mối đe dọa lâu dài đối với ngành công nghệ sinh học Mỹ và y học toàn cầu. “Theo tôi, y học chính xác là một cuộc cách mạng công nghiệp toàn cầu mới. Nếu chúng ta không chú ý đến chiến lược để chinh phục lĩnh vực này, về lâu dài chúng ta có thể thua cuộc”, ông Evanina cho biết.

Gián điệp kinh tế là một vấn đề lớn

Đối với hoạt động gián điệp kinh tế của ĐCSTQ, ông Evanina gọi đó là “vấn đề nghiêm trọng”, rằng hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của ĐCSTQ đã khiến người Mỹ “thiệt hại tới 500 tỷ đô la Mỹ (USD) mỗi năm”.

“Điều này tương đương với việc lấy từ 4.000 – 6.000 USD từ thu nhập sau thuế của mỗi gia đình Mỹ có 4 người”, ông Evanina nói. “Đó là lý do tại sao nó quan trọng. Đây là một con số đáng kinh ngạc.”

Ông cũng nhắc lại cứ sau khoảng 10 tiếng là Cục Điều tra Liên bang (FBI) lại mở một vụ án phản gián mới liên quan đến ĐCSTQ. Lý giải cho động thái của Mỹ đối với ĐCSTQ, ông Evanina nói: “Nếu một nước thúc đẩy thị trường toàn cầu của họ thông qua cạnh tranh thị trường công bằng và đổi mới trong nước thì không ai có thể phàn nàn họ… Nhưng ĐCSTQ đang đánh cắp tài sản trí tuệ, công nghệ và sự đổi mới của Mỹ trên quy mô lớn để thúc đẩy mục tiêu địa chính trị và công nghệ của họ”.

Các hoạt động trộm cắp của ĐCSTQ được ông chỉ ra trong nhiều lĩnh vực: “Trường học, doanh nghiệp, y tế, công nghệ, từ hàng không vũ trụ đến nông nghiệp, trên quy mô lớn, Trung Quốc (ĐCSTQ) đang ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ để thực hiện hơn nữa mục tiêu trở thành nền kinh tế số một thế giới”.

Chuyên gia phản gián Evanina cũng nói rằng ĐCSTQ đang có “lợi thế cạnh tranh không công bằng”, vì ở Mỹ tách biệt giữa Chính phủ và khu vực tư nhân, trong khi ở Trung Quốc không vậy, công ty Trung Quốc có nghĩa vụ chia sẻ thông tin với bộ phận tình báo của ĐCSTQ. Trong 2 năm qua giới tình báo Mỹ chủ yếu tăng cường cảnh giác đối với các giám đốc điều hành và hội đồng quản trị của những doanh nghiệp để thúc đẩy họ hiểu về “lỗ hổng” của họ cùng “hậu quả” có thể xảy ra từ nguy cơ hành vi của ĐCSTQ.

Ông Evanina nói: “Chúng tôi hối thúc họ luôn mở to mắt để thấy rõ những rủi ro”.

Ông giải thích sự khác biệt điển hình giữa Trung Quốc và Mỹ bằng cách lấy các công ty công nghệ lớn làm ví dụ: “Giả sử tình báo của ĐCSTQ thâm nhập vào Mỹ, thực hiện tấn công mạng, lấy dữ liệu để mang về nước, họ có thể buộc các công ty Trung Quốc xử lý dữ liệu, phân tích dữ liệu và cung cấp cho Cơ quan tình báo Trung Quốc (ĐCSTQ)”, ông Evanina nói. “Trong khi ở Mỹ chúng tôi không thể làm điều này. Nếu Mỹ thu thập dữ liệu từ các hoạt động gián điệp ở nước ngoài thì tình báo Mỹ cũng không thể tìm đến các công ty công nghệ lớn để nhờ giúp đỡ trong việc phân tích dữ liệu. Ở Mỹ không thể hoạt động như thế.”

Ông cho biết hệ thống tình báo Mỹ sẽ “tiếp tục sử dụng các khả năng hữu cơ của mình – bao gồm cả việc dựa vào công nghệ và nhân sự – để xử lý và phân tích dữ liệu”.

Chuỗi cung ứng và các mối đe dọa cơ sở hạ tầng quan trọng

Chuyên gia phản gián Evanina cũng nói về mối đe dọa của ĐCSTQ đối với chuỗi cung ứng và cơ sở hạ tầng quan trọng, theo đó ĐCSTQ sử dụng các nhà cung cấp và nhà sản xuất đáng tin cậy của phía Mỹ để đối phó Mỹ. Ông nói: “Các cuộc tấn công vào chuỗi cung ứng là xảo quyệt nhất, phá hủy nền tảng niềm tin giữa nhà cung cấp và người tiêu dùng. Chúng ta phải làm tốt hơn nữa trong việc nâng cao nhận thức của người Mỹ.”

Ông giải thích những năm gần đây bộ phận tình báo của ĐCSTQ đã thực hiện “một bước tiến lớn” về chiến thuật và công nghệ. Họ không tìm đến các công ty riêng lẻ, mà tìm đến các nhà cung cấp dịch vụ đám mây để “không ngừng mua sắm”. Đây là một thay đổi mà phía Mỹ phải chuẩn bị trong tương lai. “Bạn có thể thiết lập hệ thống bảo vệ mạng an toàn và chính xác nhất cho công ty của mình, nhưng nếu bạn không xem xét đúng nhà cung cấp dịch vụ IT và giao dịch mua sắm, bạn sẽ để họ vào cửa mà không hề hay biết”, ông nói.

Ông Evanina cũng cảnh báo dịch vụ đám mây dữ liệu hiện nay đã làm tăng độ khó của việc điều tra an ninh mạng:

“Hãy tưởng tượng một ngân hàng cung cấp cho các công ty lớn dịch vụ dữ liệu tài chính đặc biệt nhạy cảm, họ lưu trữ dữ liệu này trong một nhà cung cấp dịch vụ đám mây”, ông Evanina giải thích. “Bây giờ hãy tưởng tượng rằng công ty bị hacker tấn công hoặc bị tình báo ĐCSTQ thâm nhập, những dữ liệu này sẽ bị đánh cắp”.

“Chúng ta nên đổ lỗi cho ai? Đổ lỗi cho ngân hàng của chúng ta hay nhà cung cấp dịch vụ đám mây để xảy ra tấn công mạng? Quyền của chúng ta là gì? Các thỏa thuận chia sẻ dữ liệu của bên thứ ba là gì?”

“Chúng ta cần phải có cơ chế giải trình trách nhiệm. Đây là một tập hợp các vấn đề rất phức tạp mà chính quyền Biden sẽ phải giải quyết”.

Theo Lý Duyên / Epoch Times

Xem thêm: