Ngày 12/6, quan chức địa phương tại Ukraine cho biết, các lực lượng Nga đã cho nổ tung một cây cầu nối thành phố Sievierodonetsk của Ukraine với một thành phố khác bên kia sông, cắt đứt con đường sơ tán dân thường.

Embed from Getty Images

Sievierodonetsk đã trở thành tâm điểm của cuộc chiến giành quyền kiểm soát vùng Donbas phía Đông Ukraine. Không ít khu vực của thành phố này đã bị nghiền nát trong một số cuộc giao tranh đẫm máu nhất kể từ khi Điện Kremlin tiến hành cuộc xâm lược vào ngày 24/2.

“Mục tiêu chiến thuật quan trọng của quân chiếm đóng không thay đổi: họ đang gây sức ép ở Sievierodonetsk, giao tranh ác liệt đang diễn ra ở đó, theo đúng nghĩa đen là từng mét,” Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhận định trong thông điệp video tối 12/6. Ông nói thêm, quân đội Nga đang cố gắng triển khai lực lượng dự bị đến Donbass.

Ông Serhiy Gaidai, Thống đốc tỉnh Luhansk cho hay, các lực lượng Ukraine và Nga vẫn đang giao tranh trên từng đường phố ở Sievierodonetsk trong ngày 12/6. Các lực lượng Nga đã chiếm được hầu hết thành phố, nhưng quân đội Ukraine vẫn kiểm soát một khu công nghiệp và nhà máy hóa chất Azot, nơi hàng trăm dân thường đang trú ẩn.

Ông Gaidai lưu ý: “Khoảng 500 dân thường vẫn còn trên lãnh thổ của nhà máy Azot ở Sievierodonetsk, 40 trong số đó là trẻ em.”

Cũng theo Thống đốc Luhansk, quân đội Nga đã phá hủy một cây cầu Bắc qua sông Siverskyi Donets nối liền Sievierodonetsk với thành phố Lysychansk. Điều đó nghĩa là thành phố chỉ còn 1 cây cầu cho người dân sơ tán.

Ông nhấn mạnh: “Nếu cây cầu bị sập sau các đợt pháo kích mới, thành phố sẽ thực sự bị chia cắt. Sẽ không có đường nào để rời Sievierodonetsk bằng phương tiện giao thông.”

Sau khi buộc phải thu hẹp quy mô các mục tiêu ban đầu sau cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24/2, Moscow đã chuyển sự chú ý sang việc mở rộng quyền kiểm soát ở Donbas, nơi lực lượng ly khai thân Nga đã nắm giữ lãnh thổ từ năm 2014.

Sự sụp đổ của Sievierodonetsk có thể sẽ đưa Nga tiến thêm một bước dài tới một trong những mục tiêu trong “hoạt động quân sự đặc biệt” của ông Putin.

Trước đó, Moscow đã chỉ trích Hoa Kỳ và các quốc gia khác về việc gửi vũ khí cho Ukraine, đồng thời đe dọa tấn công các mục tiêu mới nếu phương Tây cung cấp tên lửa tầm xa.

Trong một diễn biến khác, tên lửa hành trình của Nga đã phá hủy một kho lớn chứa vũ khí của Mỹ và châu Âu ở vùng Ternopil, miền Tây Ukraine, cơ quan Interfax của Nga đưa tin.

Thống đốc Ternopil thông báo, tên lửa bắn từ Biển Đen vào thành phố Chortkiv đã phá hủy một phần cơ sở quân sự và làm bị thương 22 người.

Lực lượng Nga còn đang bắn súng cối và pháo binh về phía Nam và Tây Nam của Sievierodonetsk, theo Bộ Tổng tham mưu Ukraine.

Moscow chưa lên tiếng bình luận về các phát biểu trên. Reuters cũng thừa nhận không thể xác thực những thông tin như vậy một cách độc lập.

Minh Ngọc (Theo Reuters)