Các công tố viên Mexico hôm thứ Năm (18/10) nói rằng những người có liên kết với chính quyền Venezuela và các công ty Mexico đã âm mưu nâng giá các gói thực phẩm cứu trợ cơ bản cho người dân Venezuela để tư lợi, theo hãng tin AP.

Embed from Getty Images

Hàng triệu người dân Venezuela đang bị thiếu đói và phải sống cầm hơi từ chương trình cứu trợ.

Trong thời điểm kinh tế khủng hoảng trầm trọng hiện nay, chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro đã thực hiện chương trình cứu trợ thực phẩm do Các Ủy ban Địa phương về Cung cấp và Sản xuất thực hiện, gọi tắt là các gói cứu trợ CLAP. Các gói CLAP sẽ được chính quyền xã hội chủ nghĩa Venezuela cung cấp cho các gia đình bị thiếu đói và đang trở thành nguồn sống ít ỏi cho hàng triệu người dân Venezuela.

Những người chỉ trích ông Maduro cho rằng Tổng thống Venezuela dùng cứu trợ thực phẩm làm vũ khí chính trị, chủ yếu ban phát các gói CLAP cho nhân viên chính phủ và những người ủng hộ. Các hộp thực phẩm CLAP này có các nhu yếu phẩm như dầu ăn, bột mì, gạo và cá ngừ đóng hộp.

Theo AP, đa số nguồn thực phẩm này được chính quyền Maduro nhập từ Mexico và đã có nhiều phàn nàn về chất lượng của các loại thực phẩm này. Một nghiên cứu phát hiện rằng sữa bột có trong các hộp CLAP thường chỉ chứa 1/3 hàm lượng protein theo quy định của chính phủ và tăng gấp đôi hàm lượng carbohydrate theo khuyến nghị.

Vào ngày 17/5, ba ngày trước khi ông Maduro tái cử tổng thống, Colombia đã thông báo họ tịch thu 15 container hàng chứa hơn 25.000 hộp CLAP, trong đó có gạo mọt và thực phẩm hỏng.

Theo AP, điều đáng chú ý hơn, các công tố viên Mexico thông qua một cuộc điều tra đã phát hiện rằng các quan chức chính quyền Maduro và thương nhân Mexico đã cố tình mua thực phẩm chất lượng thấp với số lượng lớn tại Mexico, sau đó xuất sang Venezuela với giá cao hơn gấp đôi giá trị thực để thu lợi bất chính.

Công tố viên Israel Lira, chuyên về tội phạm có tổ chức, cho biết những nghi phạm cũng đã đồng ý trả 3 triệu USD bồi thường cho cơ quan tị nạn của Liên Hiệp Quốc, để họ được cung ứng thực phẩm cho các hoạt động của cơ quan này tại các nước Mỹ Latinh. Hiện tại, cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc đang giúp đỡ Colombia tái định cư hàng trăm ngàn người Venezuela trốn chạy khỏi cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Bà Lira nói rằng các công tố viên đã phát hiện được 1.300 container hàng hóa với 1,8 triệu gói cứu trợ CLAP, nhưng đã cho phép lô hàng này tiếp tục chuyển tới Venezuela để tránh ảnh hưởng tới hoạt động cứu đói.

Từ năm 2016, AP đã tiết lộ về cách các quan chức chính quyền và thành viên quân đội Venezuela làm giàu nhờ vào rút ruột tiền từ các hợp đồng cung ứng thực phẩm.

Ông Alex Saab, từ thành phố Barranquilla ở Caribê, đã được các quan chức Mỹ xác định là trọng tâm chính của cuộc điều tra của họ. Các công tố viên Mexico cũng xác nhận một nghi can có tên Alex. Theo luật pháp Mexico, các công tố viên không được phép tiết lộ tên đầy đủ của nghi phạm.

Theo AP, ông Alex Saab đã trở nên nổi tiếng từ năm 2011 sau khi đại diện cho một công ty xây dựng có trụ sở tại Colombia ký được một hợp đồng xây dựng tòa nhà xã hội cho chính quyền Venezuela.

Các nhà điều tra Mexico cho biết ông Saab đã thâm nhập vào ngành kinh doanh thực phẩm thông qua công ty Group Grand có trụ sở tại Hồng Kông. Công ty Group Grand có nhiều dấu hiệu cho thấy chính là một doanh nghiệp vỏ bọc, trong đó nó không có hồ sơ về kinh doanh thực phẩm, trang web với nội dung sơ sài, hiện tại cũng không thể truy cập và dùng chung địa chỉ với công ty xây dựng của ông Saab tại thủ đô Caracas, Venezuela.

AP dẫn theo số liệu từ Bộ thực phẩm Venezuela cho biết công ty Group Grand đã được trao thực hiện các hợp đồng cung cấp ít nhất 11,5 triệu hộp CLAP.

Một trong những giao dịch đáng ngờ nhất do Group Grand thực hiện là vào tháng 9/2017. AP đã có được bản sao hóa đơn hàng hóa mà công ty Group Grand cung cấp sữa bột cho Bộ thực phẩm Venezuela trị giá 41 triệu USD, với mức giá 6.950 USD/ 1 tấn sữa bột. Mức giá này là cao hơn gấp đôi giá thị trường vào thời điểm đó.

Vào đầu năm nay, luật sư của ông Saab, ông Richard Diaz đã lên tiếng phủ nhận các cáo buộc và khẳng định thân chủ của ông không làm bất cứ điều gì sai và đang phải chịu giám sát quá mức và nhiều tai tiếng trên truyền thông chỉ vì những lời chứng sai. Luật sư Richard Diaz cho rằng nếu Mỹ có đủ bằng chứng ông Saab phạm tội thì ông ta đã bị kết án từ lâu rồi.

Thực tế, vụ việc mà các công tố viên Mexico phát hiện có sự thông đồng giữa quan chức Venezuela và các thương nhân để rút ruột tiền nhà nước không phải là trường hợp đầu tiên xảy ra tại Venezuela.

AP cho biết các quan chức Bộ Tài chính Mỹ trước đây đã từng soạn thảo một danh sách các công ty trên toàn cầu được nghi là bình phong để các quan chức chính quyền Venezuela dùng vào việc rút ruột hàng triệu USD từ các hợp đồng nhập khẩu thực phẩm.

Bộ Tài chính Mỹ ước tính rằng ít nhất 70% chương trình CLAP đã bị các quan chức Venezuela liên quan rút ruột bằng cách nâng khống giá rất cao so với giá thị trường.

Xuân Thành

Xem thêm: