Quan điểm của cựu Tổng thống Donald Trump về việc phản đối quy định cho phép các vận động viên chuyển giới tham gia vào các môn thể thao nữ giới đã nhận được sự đồng tình rộng rãi từ công chúng, theo một khảo sát dân ý mới nhất của Politico và Morning Consult.

Embed from Getty Images

Cuộc khảo sát do Politico và Morning Consult thực hiện gần đây đã hỏi đáp viên là các cử tri đã đăng ký rằng liệu họ sẽ ủng hộ hay phản đối một lệnh cấm vận động viên chuyển giới tham gia vào các môn thể thao của nữ giới. Kết quả khảo sát như sau:

  • 53% tất cả người tham gia khảo sát ủng hộ lệnh cấm, 32% phản đối
  • 59% đàn ông ủng hộ lệnh cấm, 29% phản đối
  • 46% phụ nữ ủng hộ lệnh cấm, 34% phản đối
  • 74% thành viên Đảng Cộng hòa ủng hộ lệnh cấm, 15% phản đối
  • 40% thành viên Đảng Dân chủ ủng hộ lệnh cấm, 42% phản đối
  • 49% người độc lập đảng phái ủng hộ lệnh cấm, 33% phản đối
  • 43% người thuộc thế hệ Z (sinh sau năm 2000) ủng hộ lệnh cấm, 44% phản đối
  • 56% người thuộc thế hệ thiên niên kỷ (sinh từ năm 1980 đến năm 2000) ủng hộ lệnh cấm, 28% phản đối
  • 50% người thuộc thế hệ bùng nổ dân số (sinh từ năm 1946 đến năm 1964) ủng hộ lệnh cấm, 32% phản đối

Trong bài phát biểu tại CPAC 2021 hôm 28/2, ông Trump đã nói rằng các môn thể thao của nữ giới sẽ “chết” nếu các vận động viên chuyển giới được phép tham gia vào.

Joe Biden và Đảng Dân chủ thậm chí đang thúc đẩy những chính sách sẽ phá hủy các môn thể thao nữ giới”, ông Trump nói, có ý đề cập tới Đạo luật Bình đẳng mà Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua hôm 25/2.

Nhiều kỷ lục mới đã bị phá vỡ trong các môn thể thao nữ giới – thật ghét khi [phải] nói về ‘những quý bà’ đó – nhưng đã có nhiều kỷ lục đã bị lật đổ”, ông Trump nói.

Những bạn nữ trẻ và phụ nữ đang tức điên lên khi họ bây giờ đang bị ép phải đua tranh với những người là nam giới sinh học. Điều đó không tốt cho phụ nữ. Điều đó không tốt cho các môn thể thao nữ giới vốn đã vận hành từ lâu và phải rất vất vả mới đạt được những gì hiện có”.

Chẳng hạn, huấn luyện viên nào muốn tuyển dụng một phụ nữ trẻ để thi đấu nếu kỷ lục của cô có thể dễ dàng bị phá vỡ bởi một người vốn dĩ sinh ra là nam giới?” ông Trump đặt câu hỏi. “Nếu điều này không thay đổi, như chúng ta biết, các môn thể thao của nữ giới sẽ chết”.

Những chính trị gia cánh hữu khác, trong đó có cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley, cũng đã lên tiếng chỉ trích việc cho phép các vận động viên chuyển giới tham gia vào các môn thể thao nữ giới.

Bà Haley tháng trước đã viết bài bình luận đăng trên tờ National Review cáo buộc ông Biden “mở đường cho một sự bắt buộc liên bang về việc tất cả các trường học nhận tiền tài trợ liên bang phải để cho đàn ông sinh học chơi trong các đội thể thao nữ giới”.

Bà Penny Nance, chủ tịch nhóm cánh hữu Phụ nữ Lo lắng cho nước Mỹ đã nói với tờ Politico: “Đây là vấn đề quan trọng sẽ mang phụ nữ vùng ngoại ô quay lại các cuộc bầu cử và gia tăng sự ủng hộ của họ cho Đảng Cộng hòa, và Đảng Cộng hòa sẽ là khờ khạo nếu không tận dụng điều này”.

Suốt ngày tôi được nghe các bà mẹ vốn thức dậy từ sáng sớm tinh mơ để đưa con gái của họ đi tập bơi hoặc tham gia thi đấu các môn thể thao đối kháng cuối tuần, rằng họ không muốn đàn ông sinh học [chuyển giới hoặc tự nhận là nữ giới] tham gia vào các đội thể thao của con gái họ. Họ biết rằng việc đó sẽ có hại cho cơ hội của con gái họ đạt học bổng hoặc được công nhận”, bà Penny Nance nói thêm.

Hôm 25/2, Hạ viện do Đảng Dân chủ chiếm đa số đã bỏ phiếu thông qua Đạo luật Bình đẳng – quy định cấm phân biệt đối xử vì lý do xác định giới tính hoặc khuynh hướng tính dục. Có ba dân biểu Cộng hòa gồm John Katko và Tom Reed của bang New York và Brian Fitzpatrick của bang Pennsylvania đã gia nhập cùng toàn bộ 221 dân biểu Dân chủ ủng hộ thông qua dự luật này. Trong khi đó, 208 dân biểu Cộng hòa còn lại đã bỏ phiếu phản đối.

Năm 2019, một phiên bản tương tự của dự luật nêu trên cũng đã được Hạ viện Dân chủ thông qua với sự ủng hộ của 8 dân biểu Đảng Cộng hòa, nhưng nó đã không qua được Thượng viện do Đảng Cộng hòa khi đó đang chiếm đa số.

Dự luật năm nay được cho là cũng khó có thể qua được cửa Thượng viện khi số lượng Thượng nghị sĩ của hai đảng là chia đều 50-50 và Đảng Dân chủ chỉ nắm quyền kiểm soát viện nay nhờ vào lá phiếu của Phó Tổng thống Kamala Harris. Chỉ cần một Thượng nghị sĩ Dân chủ tham gia cùng toàn bộ Thượng nghị sĩ Cộng hòa phản đối dự luật, là nó sẽ bị chặn tại Thượng viện.

Đức Thiện

Xem thêm: