Hơn 2.000 binh sĩ do Nga dẫn đầu đã bắt đầu rút khỏi Kazakhstan sau khi được triển khai để đối phó với các cuộc biểu tình từ ôn hòa chuyển thành bạo lực chưa từng có của nước này.

Embed from Getty Images

Bạo lực tuần trước ở Kazakhstan nổ ra sau các cuộc biểu tình ôn hòa về việc tăng giá nhiên liệu và chống lại bối cảnh mức sống ngày càng xấu đi và nạn tham nhũng hoành hành.

Quyết định cử lực lượng gìn giữ hòa bình đến Kazakhstan là quyết định đầu tiên của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Moscow đứng đầu. Đây là tổ chức thường được Nga coi là tương đương với NATO.

Tại một buổi lễ đánh dấu sự kết thúc của nhiệm vụ CSTO, các binh sĩ đã xếp hàng ngay ngắn trong khi các bài quốc ca từ sáu quốc gia thành viên CSTO được phát trước khi các bài phát biểu chính thức bắt đầu.

“Chiến dịch gìn giữ hòa bình đã kết thúc… các nhiệm vụ đã được hoàn thành”, Tướng Nga Andrei Serdyukov, chỉ huy lực lượng CSTO cho biết khi quân đội từ Nga, Belarus, Armenia, Tajikistan và Kyrgyzstan được gửi đến nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ vào ngày 6/1.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết “các lực lượng gìn giữ hòa bình tập thể … đang bắt đầu chuẩn bị để đưa trang thiết bị vào máy bay của lực lượng hàng không vận tải quân sự của lực lượng hàng không vũ trụ Nga và trở về điểm triển khai thường trực.”

Trong chuyến thăm đầu tiên tới thành phố chính của đất nước – Almaty – hôm thứ Tư, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev cho biết các lực lượng Nga và đồng minh “đóng một vai trò rất quan trọng trong việc ổn định tình hình đất nước.” 

“Không nghi ngờ gì nữa, nó [CSTO] có tầm quan trọng lớn về mặt tâm lý trong việc đẩy lùi sự hung hãn của những kẻ khủng bố và kẻ cướp. Nhiệm vụ có thể được coi là rất thành công,” ông nói thêm.

Ông Tokayev đã coi các cuộc đụng độ là một âm mưu đảo chính được hỗ trợ bởi những kẻ khủng bố trong nước và quốc tế. Người đồng cấp Nga Vladimir Putin ám chỉ rằng bạo lực gợi nhớ đến “các cuộc cách mạng màu” do sự can thiệp của nước ngoài, dù không đưa ra bằng chứng.

Ông Tokayev cho biết việc rút quân theo từng giai đoạn sẽ kéo dài không quá 10 ngày.

Trước đó, Hoa Kỳ đã bày tỏ quan ngại về việc Moscow có thể tận dụng sứ mệnh này để củng cố ảnh hưởng của mình ở Kazakhstan. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã cảnh báo rằng “một khi người Nga ở trong nhà bạn, đôi khi rất khó để khiến họ rời đi”.

Xuân Lan

Xem thêm: