Quân đội Hàn Quốc hôm thứ Năm (19/10) tuyên bố rằng họ sẽ nhanh chóng phát hủy hoàn toàn hệ thống pháo binh tiền tiêu của Bắc Hàn trong trường hợp chiến tranh xảy ra trên bán đảo Triều Tiên.

Embed from Getty Images

Hàn Quốc tập trận bắn tên lửa Hyunmoo-II vào tháng 9/2017

Phát ngôn tự tin trên được quân đội Hàn Quốc đưa ra trong một cuộc họp thường niên của Hội đồng Nhà nước thảo luận giám sát hoạt động của 490.000 quân nhân quốc gia hôm 19/10, theo Thông tấn xã Yonhap.

Báo cáo trước các nghị sĩ quốc hội, quân đội Hàn Quốc đã trình bày về khái niệm tấn công tên lửa 3 lớp trong giai đoạn đầu của một cuộc xung đột vũ trang.

Theo đại diện của quân lực Hàn Quốc, vũ khí mà họ sử dụng để tấn công phủ đầu Bắc Hàn là tên lửa đất-đối-đất chiến thuật, được gọi là KTSSM và vẫn được biết đến là vũ khí hủy diệt pháo binh.

Đầu tiên, KTSSM-I sẽ tấn công đường hầm của kẻ thù bằng các khẩu pháo tự hành 170mm và hệ thống phóng đa tên lửa 240mm.

Loạt đạn tiên phong này sẽ nhắm vào các trận địa pháo đã được ngụy trang của Bắc Hàn, phần lớn bố trí dọc theo khu vực phi quân sự (DMZ) và ven bờ của các hòn đảo biên giới.

Tiếp theo, KTSSM-II sẽ được sử dụng để đánh bom vào các cơ sở hạ tầng tên lửa SCUD và các bệ phóng hỏa tiễn 300mm của miền Bắc.

Lớp thứ ba, Quân đội Hàn Quốc có kế hoạch bắn tên lửa đạn đạo Hyunmoo-II phá hủy hệ thống hạt nhân, các vũ khí hủy diệt hàng loạt và các đơn vị hỗ trợ khác của Bắc Triều Tiên.

Theo Yonhap, tên lửa loại Hyunmoo do Hàn Quốc tự sản xuất có tầm bắn khoảng 800km. Phiên bản nâng cấp hơn được gọi Hyunmoo-III, là tên lửa hành trình có tầm bắn xa hơn.

Phía quân đội Hàn Quốc nhận định rằng để có thể loại bỏ được chế độ Kim Jong-un, miền Nam sẽ cần phải có các loại tên lửa mạnh mẽ hơn nữa, dự kiến các hỏa tiễn mới được đặt tên là Hyunmoo-IV.

Gần đây, Seoul và Washington đã đạt được một thỏa thuận tạm thời về việc cho phép quân đội Hàn Quốc nâng cấp gấp đôi trọng lượng của đầu đạn gắn vào các tên lửa đạn đạo do họ tự sản xuất. Theo một hiệp ước song phương ký kết giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ năm 2002, Seoul chỉ có thể phát triển tên lửa đạn đạo tầm bắn 800km và đầu đạn nặng tối đa 500kg.

Tổng thống Moon Jae-in và Tổng thống Donald Trump vừa qua đã đồng ý về mặt nguyên tắc vấn đề gia tăng hạn mức trọng lượng đầu đạn. Các bộ phận liên quan của quân đội hai nước đang có những tham vấn chi tiết để triển khai chính thức.

Hiện nay, Quân đội Hàn Quốc cũng đang đẩy mạnh triển khai nền tảng phòng thủ “ba trục” rộng lớn hơn chống lại các đe dọa và khiêu khích từ Bắc Triều Tiên: Hệ thống tấn công phủ đầu Kill Chain; Phòng thủ Tên lửa và Phòng không (KAMD); và kế hoạch Trừng phạt và Trả đũa quy mô lớn (KMPR).

Xuân Thành

Xem thêm: