Lực lượng quân sự của Mỹ ở châu Âu đã bắt đầu cuộc tập trận kéo dài 6 tuần từ ngày 4/5 với sự tham gia của 28.000 binh sĩ từ 26 quốc gia gần lãnh thổ Nga, với trọng tâm là khu vực Balkan và Biển Đen.

Embed from Getty Images

(Ảnh minh họa: Getty Images)

Cuộc tập trận đa quốc gia lớn nhất của Bộ Tư lệnh Châu Âu diễn ra sau cuộc tập trận quân sự được cho là của Nga với sự tham gia của khoảng 100.000 quân tập trung tại biên giới phía Đông Ukraine và tại Crimea bị chiếm đóng. Cuộc tập trận được lên kế hoạch từ lâu của Mỹ sẽ kiểm tra cơ sở hạ tầng và khả năng tương tác ở sườn đông nam của NATO, khu vực có các quốc gia Nam Tư cũ và các quốc gia thành viên nghèo nhất của Liên minh Châu Âu nhưng vẫn chi tiêu hào phóng cho quốc phòng.

Lầu Năm Góc cho biết, có sự khác biệt rõ ràng giữa các cuộc tập trận của Nga và các cuộc tập trận của Hoa Kỳ.

“Đó là một cuộc tập trận mang tính phòng thủ, và các bạn có thể thấy chúng tôi đã truyền đạt với thế giới về những gì chúng tôi làm và vì sao chúng tôi làm điều đó,” phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby nói với Washington Examiner.

“Điều đó được gọi là sự minh bạch. Đó là một điều tuyệt vời,” ông nói thêm. “Và chúng tôi không giấu giếm điều đó với Moscow, và chúng tôi không làm vậy. Vì vậy, có một sự khác biệt to lớn ở đây.”

Chỉ huy Bộ tư lệnh châu Âu của Mỹ, Tướng Tod Wolters đã tuyên bố khai mạc sự kiện này ở thành phố cảng Durres của Albania hôm 4/5. “Những gì chúng tôi đang cố gắng làm là cải thiện tính minh bạch và liên kết chiến lược của chúng tôi, điều chưa từng được tiến hành trên phạm vi và quy mô này kể từ những năm 1940,” ông nhấn mạnh.

Cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của lực lượng tên lửa và phòng không, tập trận bắn đạn thật… nhằm cải thiện sự sẵn sàng và khả năng phối hợp giữa lực lượng Mỹ và các đối tác NATO trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.

“Sau cuộc thao diễn hôm nay và sau cuộc tập trận này, mỗi người trong chúng ta đều phản ứng nhanh hơn một chút, kiên cường hơn một chút và quyết liệt hơn một chút,” ông nói thêm.

Ông Kirby cho biết, ông hy vọng sẽ nhận được thông tin cập nhật hàng ngày về cuộc tập trận, một nỗ lực trái ngược với những gì Moscow đang làm.

Ông nói: “Tôi sẽ không nói về điều mà Nga tuyên bố là một cuộc tập trận. Vẫn còn rất nhiều lực lượng liên kết dọc theo biên giới với Ukraine và Crimea bị chiếm đóng, và vẫn chưa hoàn toàn rõ ý định của họ là gì.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bắt tay xây dựng lực lượng hồi tháng 4 sau cái chết của 4 binh sĩ Ukraine dưới tay lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền Đông Ukraine. Quân số Nga ước tính lên tới 100.000 người trước khi được lệnh rút quân 10 ngày trước.

“Chúng tôi đang cố gắng thực hiện chỉ đạo của Bộ tư lệnh châu Âu và trọng tâm của Bộ Quốc phòng liên quan tới việc chuyển trọng tâm xuống khu vực Balkans và Biển Đen ở thời điểm này. Đây là khu vực có tầm quan trọng chiến lược mà chúng tôi luôn phải duy trì sự hiện diện,” một quan chức phụ trách việc lên kế hoạch của Bộ tư lệnh châu Âu nói với Washington Examiner hồi tháng 3/2021.

Sau khi xung đột bùng phát ở miền Đông Ukraine và Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, Mỹ đã bắt đầu sự hiện diện luân phiên ở sườn phía Đông của NATO

Sáu tuần tới sẽ là thời gian kiểm tra hệ thống đường xá, bến cảng và cơ sở hạ tầng quân sự, một số trong số đó đã được hưởng lợi từ khoản tài trợ 20 tỷ USD cho Sáng kiến ​​Răn đe Châu Âu của Hoa Kỳ trong vòng sáu năm.

Minh Ngọc (Theo Washington Examiner)

Xem thêm: