Những nhận định kinh điển về khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đều tập trung vào các trận hải chiến trong khu vực tại Eo biển  Đài Loan hoặc Biển Đông, Thế nhưng Thiếu tướng Lục quân Hoa Kỳ Richard Coffman gần đây tuyên bố rằng, người Mỹ phải và đang chuẩn bị cho một xung đột trên bộ trên toàn thế giới với Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Đối đầu Mỹ – Trung (Ảnh: rawf8/ Shutterstock)

Dưới sự lãnh đạo của Tướng Coffman, Phương tiện Chiến đấu Thế hệ tiếp theo (NGCV) cho Lục quân Hoa Kỳ đang được phát triển là một loại công nghệ và thiết bị được chuẩn bị để đáp ứng cho một cuộc xung đột như vậy.

Tướng Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng (Xu Qiliang), phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc và là cấp phó của ông Tập Cận Bình, đã kêu gọi tăng chi tiêu quân sự vào đầu tháng Ba. Ông nhận định rằng, một cuộc xung đột quân sự giữa Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHND Trung Hoa) và Hoa Kỳ là không thể tránh khỏi. Đây là lần đầu tiên một tuyên bố như vậy ở cấp cao nhất của PLA được đưa ra công khai.

Sau đó, ngày 10/3 và 15/3, Tướng Coffman đã đề cập đến tuyên bố của Tướng Hứa trong bài viết trực tuyến gửi lần lượt cho Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) và Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách (CSBA). Ông nhận xét: “Bất kỳ ai gây chiến tranh với Hoa Kỳ đều là dại dột nhưng… chúng tôi phải sẵn sàng để ứng phó, bất kể [tình huống] đó xảy ra ở đâu hay bất kỳ khi nào.”

CHND Trung Hoa là mối đe dọa ngày càng tăng đối với Hoa Kỳ

Tướng Coffman cho biết có “nhiều tác nhân xấu” trên thế giới và Trung Quốc Cộng sản là một trong số đó. Nhưng không giống như các tác nhân xấu khác, CHND Trung Hoa là mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ. Ông giải thích thêm: “Họ đang sử dụng toàn bộ chính phủ, 24 giờ một ngày, bảy ngày [một tuần] 365 [ngày một năm], trên các lĩnh vực ngoại giao, thông tin, quân sự, và kinh tế [để cạnh tranh và làm suy yếu Hoa Kỳ].”

Theo ông Coffman, Hoa Kỳ chỉ có hai lựa chọn khi phải đối mặt với sự cạnh tranh quân sự của Trung Quốc Cộng sản, răn đe hoặc kích động xung đột. “Hoa Kỳ đang thực hiện công việc răn đe [bởi vì] chúng ta không muốn xảy ra chiến tranh.” Để tránh hiểu lầm, Tướng Coffman giải thích rằng một khi Bắc Kinh tin rằng Hoa Kỳ đã nhượng bộ hoặc không sẵn sàng cho chiến tranh, họ sẽ khiêu khích hơn nữa, hoặc thậm chí kích động chiến tranh. Do đó, thay vào đó, Hoa Kỳ phải luôn chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh toàn cầu với Trung Quốc, với một sức mạnh tuyệt đối để kiềm chế sự bốc đồng gây chiến của bên kia.

Ông Coffman tin rằng nếu xảy ra một cuộc xung đột giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ không giới hạn cuộc xung đột [chỉ] ở Biển Đông hoặc Eo Biển Đài Loan. “Mọi kịch bản cho thấy dù nó [cuộc chiến tranh]  bắt đầu ở đó [Biển Đông hoặc Eo biển Đài Loan] hoặc nơi nào khác, nó sẽ lan nhanh khắp toàn cầu, nhanh hơn cả cháy rừng.”

Tướng Coffman cảnh báo rằng cuộc xung đột có thể sớm mở rộng chỉ trong một đêm đến tận Bắc Cực hoặc châu Phi. Ông cảnh báo: “Đây là tình huống toàn cầu mà chúng ta sẽ phải đối phó. Bất kỳ ai tin rằng Trung Quốc sẽ tự giới hạn cuộc xung đột thì đều thật thiển cận.”

Tập trung vào năng lực, chứ không phải xác suất 

Mặc dù xác suất xảy ra chiến tranh là chủ đề nóng nhất hiện nay, nhưng Tướng Coffman nhấn mạnh rằng công việc của ông là [phát triển] năng lực của Lục quân Hoa Kỳ. “[Lục quân Hoa Kỳ] là một đội quân toàn cầu. Chúng tôi phải sẵn sàng để chiến đấu ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới. Trung Quốc là mối đe dọa ngày càng tăng của chúng tôi và chúng tôi sẽ tăng tốc độ, quy mô, và sự quyết đoán để chúng tôi có thể có ưu thế mang tính quyết định ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới và giành chiến thắng.”

Một số người đã quen với việc coi khu vực hoạt động của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ chủ yếu là một chiến trường hàng hải, nhưng ông Coffman lập luận rằng “Lục quân là một đối tác đáng tự hào của lực lượng chung”“là bộ phận duy nhất mang tính quyết định … để dọn sạch, chiếm và giữ vùng đất [mục tiêu].”

Số lượng các lực lượng trên bộ và xe tăng của PLA cũng đòi hỏi Hoa Kỳ cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để chiến đấu trên bộ. Theo Tướng Coffman, Trung Quốc có gần 7.000 xe tăng và 3.000 xe chiến đấu bộ binh trong tổng số 10.000 xe chiến đấu bọc thép. “Chúng tôi phải có xe bọc thép ở đó để ngăn chặn [quân đội] Trung Quốc chiếm lấy vị trí có lợi thế tương đối.”

Tướng Coffman cũng nhấn mạnh giá trị của các hoạt động phối hợp chung để đạt hiệu quả tối ưu, cho dù là việc phối hợp giữa các quân chủng trong Lục quân, hay việc áp dụng công nghệ và vũ khí.

Ông Coffman là Giám đốc của Nhóm nghiên cứu Đa Chức năng về Phương tiện Chiến đấu Thế hệ Tiếp theo trực thuộc Bộ Tư lệnh Tương lai của Lục quân Hoa Kỳ. [Tài khoản] Lục quân Hoa Kỳ NGCV [email protected] đã tweet hôm 16/3: “NGCV: robot cỡ lớn; hỏa lực được bảo vệ cơ động và xe bọc thép đa chức năng là những trọng tâm chính cho tương lai của lực lượng chiến đấu.”

Khả năng sống sót, tính cơ động, tính sát thương và khối lượng cháy nổ là những đặc điểm chính của các phương tiện chiến đấu mới được phát triển. Tướng Coffman nhấn mạnh: “Khả năng sống sót là [ưu tiên] số một đối với tôi. Những người lính Mỹ luôn sẵn sàng [ra trận] khi được quốc gia yêu cầu, và những nhà lãnh đạo [Hoa Kỳ] đảm bảo rằng họ được trang bị những thiết bị hiện đại nhất để chiến thắng và an toàn.” Phát biểu tại Hội nghị Xe Bọc thép Quốc tế vào năm 2020, ông Coffman cũng từng nói: “Theo hệ thống phân cấp của tôi, những phương tiện [chiến đấu] thật sự được xếp ngay sau người này [người lính]. Tất cả là vì người lính.

Sức mạnh lớn nhất của quân đội Mỹ

PLA cũng đang nỗ lực để hiện đại hóa công nghệ và quân đội của mình. Một đặc trưng trong công việc của họ là từng bước đi theo công nghệ của quân đội Hoa Kỳ, thông qua sử dụng các phương tiện khác nhau như gián điệp và đánh cắp tài sản trí tuệ. Tướng Coffman nói: “Số lần mà Trung Quốc và các nước khác đánh cắp và sao chép tài sản trí tuệ của chúng tôi rất lớn.”

Ông cho biết ông tin rằng đó là vì quân đội Hoa Kỳ tiên tiến hơn về mặt công nghệ nên PLA đã bắt chước họ. Tuy nhiên, có một yếu tố mang tính quyết định mà PLA không thể học hoặc đánh cắp. Ông lưu ý rằng điều mà PLA “sẽ không bao giờ có được là những phụ nữ và nam giới chuyên nghiệp trong các lực lượng vũ trang của chúng tôi, vốn có khả năng chiến đấu như một lực lượng chung và là một đội vũ trang tổng hợp cơ động. Đó là lợi thế của chúng tôi, kết hợp với những nỗ lực hiện đại hóa khiến chúng tôi trở thành quân đội mạnh nhất trên thế giới”.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: